Triệu chứng bệnh giang mai ở miệng và cách phòng tránh

Ngày: 13/03/2021

Bệnh giang mai ở miệng là một căn bệnh xã hội thường xảy ra và có nguy cơ lây nhiễm cao đặc biệt là khi người bệnh thiếu kiến thức để phòng tránh và nhận biết bệnh. 

Theo các chuyên gia Y tế, những căn bệnh xã hội thường có thời gian ủ bệnh lâu nên người bệnh rất khó phát hiện, đặc biệt là bệnh giang mai. Căn bệnh này chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục với những triệu chứng xung quanh bộ phận sinh dục. Giang mai ở miệng là một dạng thường gặp của bệnh giang mai, có xu hướng gia tăng cao ở thế hệ trẻ hiện nay. Đây được xem là căn bệnh xã hội không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe tính mạng người bệnh mà còn có tốc độ lây nhiễm nhanh do thiếu kiến thức về bệnh mà không có biện pháp phòng tránh, xử lý đúng cách khi mắc bệnh. 

Bệnh giang mai ở miệng là gì? 

bệnh giang mai ở miệng là như thế nào

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra

Giang mai ở miệng là căn bệnh gây ra những tổn thương xung quanh khu vực miệng, kể cả lưỡi, họng. Bệnh giang mai phần lớn lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, những người sở thích quan hệ bằng miệng còn có khả năng mắc bệnh giang mai ở miệng. 

Loại vi khuẩn gây bệnh giang mai đó là một loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum. Đây là một trong những loại xoắn khuẩn có khả năng lây nhiễm cao mặc dù chúng không tồn tại lâu dài trong không khí. Tuy nhiên, trong nước lạnh ở nhiệt độ 45 độ, loại xoắn khuẩn này có thể sống được 30 phút. 

Mặc dù, tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê những người mắc bệnh giang mai miệng nhưng theo các bác sĩ căn bệnh này đang dần trở nên phổ biến, thường gặp ở các cặp đôi nam nữ trong độ tuổi từ 25 - 45. Vì đây là căn bệnh xã hội nên bệnh nhân thường có tâm lý e ngại nên không thăm khám và điều trị sớm. Phần lớn, mọi người chỉ tìm đến bác sĩ trong tìm trạng bệnh đã chuyển biến nặng hơn.

Các triệu chứng của bệnh giang mai ở miệng

triệu chứng bệnh giang mai ở miệng

Các biểu hiện bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai trong khoảng thời gian ủ bệnh từ 20 - 35 ngày sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Sau từ 3 – 90 ngày ủ bệnh, vị trí bị nhiễm xoắn khuẩn ở xung quanh miệng sẽ xuất hiện một vài biểu hiện. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu của bệnh giang mai ở miệng tương đối giống với các bệnh như nhiệt miệng, viêm họng… Chính vì vậy, bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn trong việc phân biệt và không nghĩ mình mắc bệnh giang mai và cho rằng đó là những biểu hiện của nhiệt miệng nên họ thường chủ quan. Chỉ khi tình trạng chuyển biến ngày càng nặng với nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến việc ăn uống, bệnh nhân mới đi khám. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở miệng như: 

- Người mệt mỏi, đau họng, sốt nhẹ, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm do thời tiết thông thường. Có thể cảm nhận khi ăn thấy khó nuốt. 

- Tại họng, lưỡi, môi hoặc xung quanh miệng, khoang miệng, xuất hiện các vết loét có bán kính khoảng 1 - 2 cm. Các vết loét này thường có hình dạng bầu dục hoặc hình tròn, quan sát bằng mắt có thể thấy chúng màu hồng nhạt, nền cạn. Tuy nhiên, người bệnh không hề cảm thấy khó chịu hoặc đau với những triệu chứng đó.

- Sau một thời gian, các vết loét thường lan rộng hơn với kích thước lớn dần và số lượng vết loét cũng tăng lên, các mụn nhỏ, mọc lên ngày càng nhiều khiến người bệnh cảm thấy đau rát, ngứa ngáy khó chịu.

- Ổ họng hoặc dưới thành họng, amidan thường sưng và gây cảm giác đau cho bệnh nhân.

- Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, việc ăn uống cũng trở nên khó khăn. Việc nuốt nước bọt bệnh nhân thường thấy khó chịu và đau đớn.

- Bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như nổi ban khắp cơ thể, rụng tóc, đau sưng khớp, đau bụng. Một số trường hợp còn khó thở, nói không ra tiếng. 

- Một số bệnh nhân khi bệnh nặng sẽ thấy miệng có mùi hôi bởi tại các vết loét xuất hiện mủ có màu trắng hoặc đục.

Cách phòng tránh bệnh giang mai ở miệng

cách phòng tránh bệnh giang mai ở miệng

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp phòng tránh bệnh giang mai

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng là biện pháp an toàn, ít lây truyền bệnh xã hội lại không sợ nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Thực tế, quan hệ bằng miệng chỉ có thể phòng tránh mang thai chứ không thể phòng ngừa các bệnh xã hội. Mặc dù bệnh giang mai ở miệng không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của người mắc bệnh. Ngoài ra, căn bệnh này còn khiến bệnh nhân tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư có liên quan. Do đó, để phòng ngừa bệnh giang mai ở miệng, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như sau: 

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

- Hạn chế hoặc không nên quan hệ bằng miệng vì khả năng lây truyền bệnh là rất cao. Nhất là khi bạn đang mắc những căn bệnh viêm nhiễm liên quan đến răng miệng.

- Tiêm chủng, phòng ngừa và thăm khám sức khỏe định kỳ  ít nhất 1 - 2 lần/năm để kịp thời phát hiện bệnh

- Nên đi khám sức khỏe khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng lạ

- Khi quan hệ, nên có biện pháp phòng ngừa, phổ biến nhất là sử dụng bao cu su.

- Đối với những bạn nam, nếu quan hệ bằng miệng thì nên vệ sinh sạch sẽ miệng cũng như vùng kín của bạn nữ, trước và sau khi quan hệ. Tuy nhiên, không nên quan hệ bằng miệng quá nhiều.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về bệnh giang mai ở miệng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải đáp nên bạn có thể liên hệ đến hotline 19001806 để được tư vấn tận tình. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hy vọng các bạn luôn có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.