Bệnh viện Đa khoa Phương Đông phát động phong trào vệ sinh tay 

Hương Thắm

22-08-2020

16

Hưởng ứng cuộc vận động toàn cầu và chỉ đạo của Bộ Y tế tham gia chiến dịch “Bảo vệ sự sống - Hãy vệ sinh tay”, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Phương Đông tổ chức lễ phát động phong trào vệ sinh tay năm 2019.

Phát động toàn viện tuân thủ vệ sinh tay

Lễ phát động phong trào vệ sinh tay tại BVĐK Phương Đông do khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chủ trì. Sự kiện mở màn với lời kêu gọi hành động của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phương Đông - PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính.

phát động vệ sinh tay

Toàn cảnh lễ phát động phong trào vệ sinh tay tại BVĐK Phương Đông

“Vệ sinh tay là bước khởi đầu để giảm thiểu nhiễm khuẩn bệnh viện và đảm bảo an toàn người bệnh, nhân viên y tế. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bệnh viện chất lượng cao, chú trọng hàng đầu đến chất lượng chuyên môn và dịch vụ chăm sóc; phải tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh tay theo quy định của WHO và Bộ Y tế” - PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính khẳng định.

phong trào vệ sinh tay

PGS.TS.BS Nguyễn Trung Chính phát động phong trào

Đại diện có 28 khoa/phòng/bộ phận của Bệnh viện đã ký cam kết nghiêm túc triển khai, thực hiện phong trào này. Theo đó 100% cán bộ, viên chức, người lao động tuân thủ các quy định về vệ sinh tay trong thực hành khám bệnh, chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Tất cả thành viên Phương Đông cũng được ký vào cây cam kết thể hiện sự đoàn kết, chung tay hành động.

vai trò của vệ sinh tay

Ông Chu Minh Nhì - Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn khẳng định vai trò của vệ sinh tay

Phát biểu trong lễ phát động, ông Chu Minh Nhì - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết: Năm 2008, Liên hợp quốc chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày Thế giới rửa tay với xà phòng; Năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát động chiến dịch “Vệ sinh tay toàn cầu” và yêu cầu các nước thành viên cam kết tham gia thực hiện. Tại Việt Nam, ngay năm đầu tiên đã ký kết tham gia chiến dịch vào ngày 05 tháng 5 hàng năm.

“Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả. Trong đó, tăng cường tuân thủ vệ sinh tay được cho là biện pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.” - Ông Chu Minh Nhì nói.          

ký cam kết vệ sinh tay

Y Bác sỹ và cán bộ nhân viên ký vào cây cam kết

Bảo vệ sự sống - Hãy vệ sinh tay

Hãy vệ sinh tay thường xuyên

Đại diện các khoa/phòng/bộ phận của bệnh viện ký vào bản cam kết tuân thủ vệ sinh tay

thực hành vệ sinh tay

Nhân viên y tế BVĐK Phương Đông thực hành rửa tay theo các bước

Trước thềm lễ phát động, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cũng đã tổ chức nhiều lớp đào tạo cả lý thuyết lẫn thực hành về rửa tay sạch, đúng bước. Các buổi học đều được kiểm tra đánh giá một cách nghiêm túc và hiệu quả.

Tầm quan trọng của vệ sinh tay

Bàn tay được xem là phương tiện chính để chuyển tải, phát tán mầm bệnh, là nguồn gốc gây ra từ 40-50% trường hợp nhiễm trùng bệnh viện. Để đảm bảo an toàn, WHO quy định 5 thời điểm cần vệ sinh tay ở mỗi lần chăm sóc người bệnh  gồm:

thời điểm vệ sinh tay

Quy trình rửa tay thường quy:

vệ sinh tay thường quy

Mọi chăm sóc đều sạch chính là nhờ đôi bàn tay bạn!

1,697

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời