Bệnh viện ĐK Phương Đông tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên

Nguyễn Mai Phương

18-06-2021

Trong 2 ngày 16 và 17/6/2021, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 cho gần 400 cán bộ nhân viên.

Tiêm chủng Covid-19 an toàn tại Bệnh viện Phương Đông

Theo kế hoạch, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 đợt 1 cho cán bộ nhân viên vào các ngày 16 và 17/6/2021. Tổng số nhân viên đăng ký gần 400 người được phân chia số lượng vào các khung giờ khác nhau nhằm đảm bảo giãn cách phòng chống dịch cũng như đảm bảo công tác khám chữa bệnh tại các khoa.

Vắc xin được sử dụng là vắc xin của AstraZeneca đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt cấp phép sử dụng, chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên với hai liều tiêm bắp (mỗi liều 0,5ml) cách nhau 12 tuần. Vắc xin được bảo quản trên dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C cho chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm.

Vắc xin AstraZeneca được sử dụng để tiêm phòng Covid-19

Mỗi cán bộ, nhân viên y tế tại Phương Đông đều được khám sàng lọc trước tiêm bao gồm đo thân nhiệt, đo huyết áp, khai thác bệnh sử, tư vấn chi tiết về tác dụng, liều tiêm, đường tiêm của vắc xin AstraZeneca và giải thích những tác dụng phụ có thể gặp sau tiêm. Từ đó, bác sĩ chuyên môn sẽ ra chỉ định tiêm chủng phù hợp. Khâu tiêm được thực hiện bởi nhân viên y tế được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm về tiêm chủng vắc xin.

Sau khi tiêm, tất cả cán bộ nhân viên được nghỉ ngơi và theo dõi tại chỗ trong vòng 30 phút trước khi ra về và được hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà các dấu hiệu toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, triệu chứng tại chỗ tiêm.

Tiêm phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

BSCKII Nguyễn Thị Thu Yến - Trưởng khoa Liên chuyên khoa bệnh viện tiêm phòng Covid-19

Hầu hết các cán bộ nhân viên bệnh viện đều có đáp ứng tốt với vắc xin. Các trường hợp gặp phản ứng phụ phần lớn là đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, sốt,... tuy nhiên thường sẽ khỏi sau khoảng 1-3 ngày.

Anh Tạ Trung Tuyến (phòng Marketing) cho biết: “Sau khi tiêm 30 phút hiện tại sức khỏe tôi thấy hoàn toàn bình thường, cho đến nay là 24 giờ sau tiêm, cơ thể không có phản ứng gì đáng lo lắng”.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch trong suốt quá trình tiêm

Để quá trình tiêm diễn ra thuận lợi, an toàn, Ban phòng chống dịch BVĐK Phương Đông đảm bảo thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, chuẩn bị đủ nhân lực và trang bị đầy đủ mọi vật tư, thiết bị, phương tiện cần thiết giúp quản lý, theo dõi sức khỏe cho từng đối tượng tiêm chủng.

Theo đó, tại các khu vực khai báo y tế, thăm khám, chờ tiêm và theo dõi sau tiêm được bố trí thông thoáng, mỗi chỗ ngồi cách nhau từ 1-2m. Dung dịch sát khuẩn tay nhanh được đặt ở nhiều nơi, dễ thấy, dễ sử dụng. Cán bộ và nhân viên y tế đeo khẩu trang và thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng xử trí tình trạng phản ứng nặng, sốc phản vệ theo đúng phác đồ, kịp thời, nhanh chóng.

Đảm bảo giãn cách tại khu vực khai báo y tế trước tiêm

Trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, các cán bộ nhân viên y tế là lực lượng tuyến đầu, thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Bởi vậy tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ nhân viên y tế là việc làm quan trọng giúp tạo hàng rào bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh và chung sức cùng toàn dân đẩy lùi đại dịch.

Một số hình ảnh tiêm vắc xin Covid-19 tại Phương Đông

Các nhân viên được đo huyết áp và kiểm tra thân nhiệt tại bàn khám sàng lọc trước tiêm

Các bàn khám được giãn cách tối thiểu từ 1-2m

Từ kết quả khám sàng lọc và khai thác bệnh sử, bác sĩ chuyên môn sẽ ra chỉ định có được tiêm vắc xin hay không