Bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp

Đào Thị Huyền

18-01-2021

goole news
16

[Theo Báo giadinh.net.vn] Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, phương pháp điều trị thoái hóa khớp cũng đạt được những kết quả mới. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một trong những bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp.

[Theo Báo giadinh.net.vn] Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, phương pháp điều trị thoái hóa khớp cũng đạt được những kết quả mới. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là một trong những bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp.

Tại hội thảo "Bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp" do Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức ngày 14/1, PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng - nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp (BV Bạch Mai), chuyên gia cơ xương khớp cho biết, trong bệnh lý cơ xương khớp, một số bệnh lý có thể gặp là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, đau cột sống thắt lưng… thoái hóa khớp hay gặp nhất.

Thoái hóa khớp trước đây thường cho là bệnh lý của người có tuổi, nhưng gần đây người trẻ mắc nhiều. Nguyên nhân do tư thế tĩnh tại ngồi một chỗ làm việc lâu, ít vận động khiến dịch khớp không lưu thông, dây chằng xung quanh cứng lại. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng không cân đối. Nhiều người hiện ăn kiêng để giữ dáng là một trong những yếu tố làm giảm bổ sung thành phần trong ổ khớp, dẫn tới thoái hóa khớp sớm.

Những ngày thời tiết lạnh như hiện nay, người bệnh bị cơ xương khớp thường đau tăng do bệnh nhân ít vận động, thời tiết lạnh làm co cơ, dịch khớp đặc quánh lại làm hạn chế vận động gây đau khớp. "Nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm, thoái hóa khớp dễ dẫn tới tổn thương khớp nặng hơn, sụn khớp mỏng đi, dính khớp khiến bệnh nhân không đi lại được" – PGS.TS Nguyễn Mai Hồng chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Mai Hồng chia sẻ tại hội thảo

PGS.TS Nguyễn Mai Hồng chia sẻ tại hội thảo. Ảnh TG

Trước đây, thoái hóa khớp chưa có nhiều biện pháp điều trị dứt điểm cho tình trạng đau, viêm. Người bệnh thường sử dụng thuốc chống viêm, thuốc uống hoặc tiêm tại chỗ. Biện pháp này chỉ giải quyết những triệu chứng đau ở thời điểm đó mà không điều trị tận gốc thoái hóa khớp.

Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, phương pháp điều trị thoái hóa khớp cũng đạt được những kết quả mới. Các chuyên gia chuyên ngành khớp cũng đã chia sẻ nhiều biện pháp trong điều trị thoái hóa khớp. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) điều trị thoái hóa khớp được chứng minh là an toàn, nhanh chóng chấm dứt triệu chứng đau và hiệu quả lâu dài không gây biến chứng. Ngoài ra cũng có những liệu pháp hỗ trợ khác như tập vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng để phối hợp điều trị bệnh hiệu quả.

PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng cho biết, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu sử dụng máu của chính bệnh nhân sau đó tách phần tiểu cầu kích hoạt nhiều yếu tố tăng trưởng để làm lành những tổn thương ở trong ổ khớp cũng như làm tăng tế bào sụn khớp đã bị thoái hóa, tạo ra tế bào lành. Tiêm PRP không chỉ điều trị các triệu chứng mà còn ngăn chặn biến chứng gây biến dạng khớp, giúp phục hồi chức năng vận động

Kỹ thuật thực hiện đơn giản không cần can thiệp phức tạp, giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như bệnh tăng độ. Bệnh nhân có thể đến bệnh viện lấy máu tách chiết sau đó tiêm vào các ổ khớp, các điểm bám gân. Bệnh nhân có thể ra viện ngay trong ngày, không gặp tác dụng phụ như đau tăng, nhiễm trùng, biểu hiện toàn thân khác…

 

Các bác sĩ đang thực hiện tiêm PRP cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Các bác sĩ đang thực hiện tiêm PRP cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Ảnh TG

Theo các chuyên gia, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hiện được áp dụng khá nhiều ở chuyên ngành khác, không chỉ chuyên ngành khớp. Viêm các điểm bám gân ở khuỷu tay, cổ tay, cạnh cột sống hoặc có những biểu hiện như đứt dây chằng, liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu rất tốt vì có thể làm lành những tổn thương dây chằng tại ổ khớp. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy liệu pháp này còn làm liền những tổn thương gẫy xương, tổn thương loét ở người đái tháo đường…

Bệnh lý thoái hóa khớp ngày càng gia tăng. Để tránh những biến chứng không đáng có, mọi người cần chú ý đến các dấu hiệu báo trước thoái hóa khớp. Khác với các bệnh lý khác, thoái hóa khớp thường không có dấu hiệu toàn thân. Bệnh nhân không sốt, không gầy sút mà đau âm ỉ, đau tăng khi vận động. Ngoài ra, bệnh nhân có dấu hiệu cứng khớp (15 – 30 phút), lục cục khớp do lượng chất nhờn trong khớp giảm đi, sụn khớp mỏng, các đầu xương cọ vào nhau.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ chụp XQ, siêu âm khớp. Trong một số trường hợp có thể thực hiện chụp cộng hưởng từ. Bởi vậy, người dân nên đến cơ sở chuyên khoa sớm để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

 Xem chi tiết Tại Đây

 

1,482

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám