Buồng tử cung bị dính có thai bình thường được không? Có phải can thiệp không?

Buồng tử cung bị dính có thai bình thường được không? Có phải can thiệp không?

Hỏi về: Hỗ trợ sinh sản (IUI-IVF)

Khách hàng: Kim Chi

Đã hỏi: Ngày 06-04-2024

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã có 1 bé gái 3 năm trước. Khoảng hơn 1 năm trước em có mang bầu nhưng vì nhiều lý do nên bạn bị mất và em phải hút thai lưu ra ngoài. Gần đây em đi siêu âm theo diện Khám sức khỏe của công ty hàng năm thì phát hiện có dải dính ở buồng tử cung. Sắp tới, vợ chồng em dự định có thêm một bé nữa. Không biết là với tình trạng buồng tử cung bị dính có thai bình thường được không bác sĩ? Hay em phải can thiệp để có con ạ?

Đã trả lời / Chủ đề: Hỗ trợ sinh sản (IUI-IVF)

Chị Kim Chi thân mến!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Trong trường hợp bệnh nhân có buồng tử cung bị dính vẫn có thai bình thường được, tuy nhiên khả năng này còn phụ thuộc vào mức độ dính của buồng tử cung. 

Có 2 loại dính buồng tử cung thường gặp:

  • Dính buồng tử cung hoàn toàn

Thành trước và thành sau tử cung dính hoàn toàn vào nhau. Phụ nữ mất kinh, trứng không chín và rụng xuống. Hoặc người phụ nữ vẫn có kinh nhưng tinh trùng không di chuyển vào bên trong để thụ tinh cho trứng. Đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

  • Dính buồng tử cung một phần

Thành trước và thành sau bị dính vào nhau nhưng chỉ dính một phần. Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng nhẹ (ra kinh ít ngày và ít máu kinh hơn). Trường hợp này, tinh trùng vẫn có khả năng tìm trứng để thụ tinh, làm tổ và mẹ vẫn có thai. 

Tuy nhiên, người mẹ có nguy cơ sảy thai cao hơn vì không gian buồng tử cung và diện tích niêm mạc tử cung bị hạn chế. Đồng thời, buồng tử cung bị dính sẽ làm mất đi độ đàn hồi tự nhiên khiến hạn chế sự phát triển và dễ gây sinh non. 

(Hình 1 - Để chẩn đoán tình trạng tử cung, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi tử cung)

Để chẩn đoán tình trạng tử cung, bệnh nhân sẽ được chỉ định nội soi tử cung

Về nguyên nhân dính buồng tử cung thì phần lớn là do các can thiệp, đặc biệt là can thiệp sâu và can thiệp nhiều lần khiến buồng tử cung bị tổn thương. Có thể kể đến nạo hút thai (mặc dù không mong muốn) như của chị hoặc nong tử cung, hút buồng tử cung, cắt u xơ tử cung, cắt polyp nội mạc tử cung,... Hay viêm nhiễm phụ khoa kéo dài cũng khiến buồng tử cung bị dính. 

Trên thực tế nếu bác sĩ chuyên khoa thăm khám đã xác định kinh đều, trứng tốt, tinh trùng khỏe, không sử dụng biện pháp an toàn thì chị vẫn có thể có thai tự nhiên bình thường. 

Lời khuyên từ phía các chuyên gia sản khoa là: Dù mang thai tự nhiên hay thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF- IUI thì vẫn khuyến khích các chị em nên có tử cung khỏe và có độ dày niêm mạc phù hợp.

(Hình 2 - Trước và sau phẫu thuật nội soi bám dính buồng tử cung)

Trước và sau phẫu thuật nội soi bám dính buồng tử cung

Trong trường hợp như của chị chưa có thai thì nên đi thăm khám tại các Bệnh viện uy tín và thực hiện tách dính buồng tử cung trước và thăm khám, bàn bạc để đón con sau. Hiện nay các bác sĩ có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật nội soi tách dính buồng tử cung. Đồng thời phòng tránh tái dính bằng các biện pháp ngay sau thủ thuật như:

  • Dùng thuốc nội tiết làm dày niêm mạc
  • Dùng dụng cụ y tế
  • Dùng gel chống dính,...

Nếu đang có mặt tại Hà Nội chị có thể xem xét đến Khoa Phụ sản - BVĐK PĐ để đánh giá sức khỏe sinh sản nhanh chóng, được chẩn đoán chính xác từ các bác sĩ chuyên khoa từ Bệnh viện lớn và sớm ngày đậu thai, đón con yêu chào đời!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tắc vòi trứng có làm IUI được không?

Đã hỏi: Ngày 06-05-2024
Chào bác sĩ, Vợ chồng em đã chung sống và sinh hoạt vợ chồng đều đặn và không tránh thai suốt hai năm. Mãi không có con nên đầu năm nay em có đi khám...

Tắc vòi trứng có làm IVF được không?

Đã hỏi: 06-05-2024
Chào bác sĩ, Em và chồng vẫn sinh hoạt vợ chồng đều đặn suốt 1 năm nay, em 30 tuổi, chồng em 28 tuổi nhưng vẫn chưa có tin vui. Hai vợ chồng mới đi...

Làm IVF có cần chụp tử cung vòi trứng không?

Đã hỏi: 06-05-2024
Chào bác sĩ, Em và chồng cưới nhau đã 5 năm. Hai năm trước thì kinh tế gia đình chưa ổn định nên hai vợ chồng em có tránh thai. Ba năm gần đây thì...

Nam bị quai bị có vô sinh không?

Đã hỏi: 25-04-2024
Chào bác sĩ, tôi mới lấy chồng và được biết thời gian trước chồng tôi từng bị quai bị và điều trị không đúng cách nên thời gian mắc bệnh kéo dài. Xin hỏi nam...

Tinh trùng đông lạnh có tốt không?

Đã hỏi: 25-04-2024
Chào bác sĩ, vợ chồng tôi được khuyến cáo nên thực hiện trữ đông tinh trùng. Xin hỏi tinh trùng đông lạnh có tốt không ạ?
19001806 Đặt lịch khám