Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế

Ngày: 10/12/2020

Cho con bú đúng cách sẽ giúp sữa mẹ sẽ về nhiều, tránh cương tức, nứt vú, em bé bú thoải mái và dễ tăng cân. Cùng tìm hiểu cách cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế trong bài viết sau.

Nguyên tắc khi cho trẻ sơ sinh bú mẹ

Cho trẻ bú ngay trong 1 giờ đầu sau sinh. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ vào những giây phút đầu đời, việc này còn giúp mẹ co hồi tử cung, tránh mất máu, kích thích tiết sữa sớm. Trong 6 tháng đầu, trẻ chỉ cần bú mẹ mà không cần ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào khác.

Trẻ cần được cho bú theo nhu cầu, theo ý muốn, bất kể ngày hay đêm. Số lần bú dao động khoảng 8-12 lần/ngày phụ thuộc vào thể tích dạ dày bé. Trung bình, dạ dày của trẻ mới sinh 1-2 ngày có thể tích khoảng 5-7ml (tương đương một quả nho), trẻ sơ sinh 3-4 ngày từ 22-27ml (bằng quả chanh) và trẻ 10 ngày tuổi là 60-80ml (bằng quả trứng gà).

Trẻ bú càng nhiều càng kích thích mẹ tiết nhiều sữa. Vì vậy nếu trẻ ăn sữa ngoài thay cho sữa mẹ, mẹ sẽ giảm tiết sữa, dẫn đến không đủ sữa nuôi con.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Mẹ cho trẻ bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để đảm bảo con được bú cả sữa đầu và sữa cuối.

Trẻ đòi bú mẹ thường có biểu hiện không nằm yên, hay há miệng, đưa lưỡi thò ra thụt vào, mút tay, quay đầu sang hai bên. Mẹ cần nhận biết các dấu hiệu này để cho trẻ bú đúng nhu cầu.

Mỗi lần bú của trẻ sẽ kéo dài tới khi nào trẻ tự nhả vú ra, mẹ không nên tự dứt vú. Nếu mỗi lần trẻ bú từ 30 phút trở lên hoặc các lần bú chỉ cách nhau 1-1,5 tiếng thì đó là dấu hiệu trẻ không được ngậm vú đúng cách, mẹ cần điều chỉnh lại cách cho trẻ sơ sinh bú.

Trẻ bú mẹ đủ sẽ đi tiểu ít nhất 6 lần trong vòng 24 giờ (2 ngày đầu chỉ làm ướt 1-2 tã/ngày). Nếu không, mẹ cần cho bé bú thêm hoặc xem lại kỹ thuật cho bú đã đúng hay chưa.

Nếu trẻ bị ốm sốt, mắc bệnh hoặc vừa đi tiêm về, cần cho bú nhiều hơn và lâu hơn để cung cấp đủ dưỡng chất và tăng sức đề kháng.

Không nên cho trẻ bú bình. Nếu trẻ bú bình trước khi bú mẹ lần đầu hoặc bú bình thường xuyên ngay cả khi đã bú mẹ thì sẽ khó mút vú, dẫn đến bú không được, bú ít sữa.

Hướng dẫn mẹ cách cho trẻ sơ sinh bú 

Bước 1

Đặt con nằm trong lòng mẹ, hai tay tạo thành vòng cung. Quay mặt bé vào phía vú mẹ, mũi hướng đối diện với núm vú. Bụng trẻ áp bụng mẹ.

Bước 2

Để bé nằm nghiêng từ 30-45 độ so với lưng mẹ. Đầu và thân trẻ nằm trên một đường thẳng. Tay đỡ đầu và mông bé. Tuyệt đối không cho bé bú khi nằm ngửa hoặc khi đang ngủ. 

Bước 3

Mẹ cho bé ngậm quầng vú sao cho quầng vú phía trên miệng trẻ nhiều hơn quầng vú phía dưới. Đầu bé để hơi ngửa, lưỡi và môi dưới của bé phải nằm dưới đầu vú. Cằm bé chạm vú mẹ. 

Trẻ ngậm vú sai có thể khiến mẹ bị đau, tổn thương núm vú (nứt cổ gà), cương tức vú, tắc tia sữa từ đó sẽ ít tạo sữa. Ngậm vú không đúng cách làm trẻ không bú được dẫn đến bị đói, đòi bú liên tục, quấy khóc nhiều, những lần cho bú sau càng khó khăn hơn, trẻ chậm tăng cân.

Để giúp trẻ ngậm bắt vú đúng, mẹ chạm vú vào môi trên của trẻ, đợi đến khi miệng trẻ mở rộng thì đưa vú vào miệng trẻ sao cho môi dưới của trẻ nằm dưới núm vú.

Bước 4

Mẹ đặt ngón trỏ và ngón cái kẹp đầu vú ở giữa để kiểm soát dòng sữa.

Nếu sau sinh không đủ sức khỏe, mẹ có thể nằm trên giường và đặt bé nằm nghiêng bên cạnh để bú. Tuy nhiên các mẹ nên cố gắng ngồi dậy và đi lại sớm để khí huyết lưu thông, mau hồi phục sức khỏe, đặc biệt là với mẹ sinh mổ nhằm tránh dính vết mổ.

Mẹ có thể nhận biết trẻ đang bú hiệu quả khi trẻ nuốt chậm, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp, mẹ nghe thấy hoặc nhìn thấy trẻ nuốt. 

Cách cho trẻ sơ sinh bú nằm

Cách cho trẻ sơ sinh bú nằm

Cho con bú là một trải nghiệm tuyệt vời với bất kỳ người mẹ nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế. Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ trang bị thêm thêm kiến thức chăm sóc bé yêu của mình. Để được tư vấn chi tiết và đặt lịch khám với các chuyên gia sản phụ khoa, mẹ vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm?

>> Làm sao để mẹ có nguồn sữa dồi dào cho con bú?

>> Mẹ cho con bú nhổ răng khôn được không?