Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? Cách bảo quản

Triệu Thị Kim Anh

12-12-2020

Sữa công thức để được bao lâu? Cách bảo quản sữa công thức sau khi pha như thế nào để an toàn cho bé khi sử dụng. Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều mẹ khi phải nuôi con bằng sữa công thức.

1. Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha?

Đối với những bé may mắn được bú sữa mẹ hoàn toàn thì khi đói, bé sẽ được bú trực tiếp từ mẹ,  đây là dòng sữa nóng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đối với những bé vì lý do nào đó mà buộc phải uống sữa công thức thì sau khi pha nên cho bé sử dụng ngay. Chỉ nên sử dụng bình ủ sữa cho bé khi cần ra ngoài.

Khi pha sữa công thức, bạn nên pha 1⁄2 nước sôi và 1⁄2 nước sôi để nguội. Khi đã pha xong nên cho bé bú ngay trong lúc sữa còn ấm. Cách pha sữa như thế nào đã được hướng dẫn chi tiết trên vỏ hộp. Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha? Câu trả lời là sữa công thức chỉ để được tối đa 2 giờ sau khi đã pha. Nếu buộc phải pha sẵn thì cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì sữa công thức lúc này sẽ giữ được tối đa 24h.

Sữa công thức để được bao lâu

Sữa công thức sau khi pha để được tối đa 2 giờ ở nhiệt độ thường

Sau khi bé bú xong nếu còn thừa bạn nên đổ bỏ đi hoặc mẹ uống hết phần sữa thừa đó chứ không nên giữ lại để bé bú tiếp trong lần bú tiếp theo.

Chính vì vậy, bạn cần theo dõi lượng sữa mà bé ăn được qua từng thời điểm để pha sữa vừa đủ, không để dư sữa. Không nên để bé bú tiếp phần sữa đã pha để quá 2 giờ ở nhiệt độ thường vì sữa rất dễ nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn crono - loại vi khuẩn dễ khiến trẻ bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

2. Bảo quản sữa công thức đã pha đúng cách

Để sữa công thức được thơm, ngon và đảm bảo dinh dưỡng cho bé, bạn nên pha sữa theo đúng hướng dẫn được ghi trên bao bì. Ngoài ra nếu bạn đang cần biết cách để bảo quản sữa công thức sau khi pha được tốt nhất có thể tham khảo những cách sau đây:

Sau đây là một số cách giúp các mẹ bảo quản sữa công thức đã pha:

• Để tránh nhiễm khuẩn vào sữa, bạn nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh ngay sau khi pha sữa, đồng thời cũng giúp sữa giữ được lâu hơn (tối đa 24h sau khi pha).
  • Sữa còn thừa sau khi bú không nên giữ lại cho lần bú tiếp theo.
  • Sữa đã được bảo quản trong tủ lạnh quá 24h cũng cần bỏ đi, không nên cho bé bú, dễ khiến bé đau bụng, nhiễm khuẩn đường ruột.
  • Nếu buộc phải ra ngoài và không thể pha sữa thường xuyên và không có tủ lạnh bảo quản sữa, bạn nên mang theo bình ủ sữa. Sữa được ủ ấm có thể được bảo quản được tối đa 4 giờ.
  • Sữa để trong tủ lạnh nếu cần sử dụng cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng. Chú ý không dùng lò vi sóng hâm sữaS

3. Sữa công thức để được bao lâu sau khi mở nắp?

Cách bảo quản sữa công thức chưa pha như thế nào để tránh bị nấm mốc cũng như đảm bảo giữ được dinh dưỡng trong sữa? Sau khi lấy sữa mỗi lần pha cho bé, bạn cần phải đậy kín nắp, để sữa nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa công thức là ở nơi có nhiệt độ phòng dưới 25 độ C. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, không để gần tủ đông hay những nơi có nhiệt độ cao.

Sữa công thức để được bao lâu và cách bảo quản sữa công thức sau khi mở nắp như thế nào

Sữa công thức sau khi đã mở nắp chỉ nên sử dụng trong vòng từ 20 – 30 ngày

Sữa công thức sau khi đã mở nắp chỉ nên sử dụng trong vòng từ 20 – 30 ngày kể từ ngày bắt đầu mở hộp sữa ra sử dụng. Nếu để sữa công thức sau khi đã mở nắp quá lâu sữa bột sẽ hút ẩm từ không khí gây mất chất dinh dưỡng vốn có, thậm chí sẽ bị nấm mốc gây ngộ độc cho bé.

Sữa công thức nếu không được bảo quản đúng cách sẽ gây phản tác dụng khi sử dụng, đặc biệt là với hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn non nớt, rất dễ bị vi khuẩn, virus tấn công.  Khi cho bé uống sữa công thức, bạn cần quan sát biểu hiện của trẻ, nếu có triệu chứng bất thường cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện nay, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông quy tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành về các chuyên khoa tiêu hóa, thần kinh, dinh dưỡng, tim mạch, nội tiết.... giúp xử lý nhanh và kịp thời nếu phát hiện ra các bệnh lý ở trẻ nhỏ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 19001806.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng tư thế

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn bao nhiêu là đủ?