Cách vỗ ợ trẻ sơ sinh tránh nôn trớ sau bú

Ngày: 08/03/2021

Cách vỗ ợ trẻ sơ sinh như thế nào là đúng kỹ thuật? Vỗ ợ hơi sau bú giúp đem lại nhiều lợi ích, giúp giảm tình trạng ọc sữa, đầy hơi, nôn trớ, giúp bé bú được nhiều sữa hơn, giảm quấy khóc và ngủ ngon hơn.

Tầm quan trọng của vỗ ợ hơi sau bú

Khi mới lọt lòng, hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Dạ dày của bé có kích thước rất nhỏ, lúc mới sinh dạ dày bé chỉ chứa được từ 5-7ml sữa. Khi  bé được ba ngày tuổi dạ dày sẽ có kích thước bằng quả óc chó chứa được từ 22-27 ml sữa. 

Thông thường khi bé bú sẽ hút cả không khí vào dạ dày, kích thước dạ dày của bé vốn đã nhỏ, khi phải chứa cả không khí và sữa sẽ khiến dạ dày bị căng đầy, trẻ sẽ bị khó chịu sau khi bú no. Ngoài ra do cấu tạo của dạ dày trẻ sơ sinh khi mới sinh ra vẫn còn đang nằm ngang, chưa nằm dọc như người trưởng thành nên các cơ thắt giữa dạ dày và thực quản còn yếu, khi dạ dày căng đầy sẽ dễ trào ngược dẫn đến hiện tượng nôn trớ, ọc sữa, ọc sữa khi đang ngủ…

Việc thực hiện vỗ lưng ợ hơi sau bú sẽ giúp dạ dày tống được không khí ra ngoài, bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giảm tình trạng nôn trớ sau bú. Thể tích dạ dày cũng được giải phóng giúp bé bú được nhiều sữa hơn, từ đó giúp cho bé no lâu và ngủ dài giấc hơn.

cách vỗ ợ trẻ sơ sinh có nhiều lợi ích khi uống sữa

Vỗ ợ cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé bú được nhiều sữa hơn

Cách vỗ ợ cho trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật

Thời điểm cần vỗ ợ hơi cho bé

Bạn cần vỗ lưng ợ hơi cho bé sau mỗi lần bú hoặc giữa cữ bú, khi trẻ đã bú được nửa bình sữa hoặc sau khi bé bú xong 1 bên vú mẹ. Với những bé có tần suất nôn trớ nhiều thì nên vỗ ợ hơi thường xuyên hơn, những tháng đầu đời bố mẹ nên thường xuyên vỗ ợ hơi cho bé sau bú.

Cách vỗ ợ hơi sau bú đúng kỹ thuật

Sau đây là những cách vỗ ợ cho trẻ sơ sinh, bạn có thể lựa chọn một trong những cách như sau:

  • Cách 1: Bố/mẹ đặt chiếc khăn sạch lên vai mình, bế bé lên dọc cơ thể cho đầu bé dựa vào vai bố mẹ. Một tay bế giữ bé, một tay xoa nhẹ vùng lưng bé theo hình tròn hoặc khum bàn tay lại vỗ lưng cho bé theo hướng từ dưới lên để bé ợ hơi.
  • Cách 2: Bố mẹ đặt lên đùi 1 chiếc khăn sạch, cho bé ngồi dựa vào người mình, đầu tựa vào vai, thân bé áp vào ngực mẹ. Một tay mẹ giữ đầu và ngực bé, tay còn lại mẹ xoa lưng theo hình tròn hoặc chụm bàn tay vỗ nhẹ từ dưới lên. Đặt bé ngồi hơi nghiêng về trước để bé ợ hơi dễ dàng hơn.
  • Cách 3: Đặt bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, phần đầu bé cao hơn ngực. Tiếp theo mẹ dùng lòng bàn tay xoa theo hình tròn sau lưng bé. Hoặc có thể để bé nằm sấp ngang trên đùi, bụng bé đặt lên một chân mẹ, phần đầu và ngực bé được đỡ bằng tay mẹ, để bé nằm hơi nghiêng, tiếp theo mẹ vỗ lưng hoặc xoa nhẹ nhàng để bé ợ hơi.
  • Cách 3: Cho bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, đảm bảo phần đầu bé cao hơn ngực, sau đó mẹ dùng lòng bàn tay xoa theo hình tròn trên lưng bé. Hoặc mẹ có thể cho bé nằm sấp ngang trên đùi, bụng bé được đặt lên một chân còn đầu bé nằm ở chân bên kia, vỗ lưng hoặc xoa nhẹ nhàng để giúp bé ợ hơi.
  • Cách 4: Cách này có thể thực hiện khi bé đã cứng cáp hơn, có thể giữ được cổ thẳng. Mẹ bế bé trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài, một tay đặt dưới mông bé, một tay vòng qua bụng bé tạo áp lực nhẹ. Sau đó mẹ đứng dậy và đi bộ nhẹ nhàng cùng với áp lực nhẹ của vòng tay mẹ sẽ giúp hơi từ dạ dày bé tự thoát ra nhẹ nhàng.

cách vỗ ợ trẻ sơ sinh

Các tư thế bế bé để vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau bú

Lưu ý: Khi vỗ lưng cho con,  bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để bé cảm thấy dễ chịu, tránh vỗ mạnh khiến bé sợ hãi mà còn không đem lại hiệu quả trong quá trình vỗ ợ hơi.

Vỗ ợ hơi cho bé bao lâu là tốt nhất?

Vỗ ợ hơi cho bé bao lâu phụ thuộc vào lượng khí trong dạ dày bé. Bình thường nếu sau vỗ ợ hơi khoảng 10 - 15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi thì mẹ cần đổi tư thế cho bé và tiếp tục vỗ lưng cho bé.

Trong 6 tháng đầu tiên, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng chính cho bé, chính vì vậy mẹ cần duy trì vỗ lưng ợ hơi cho bé đều đặn sau mỗi lần bú. Khi bé đã cứng cáp, hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn, đồng thời có thể ngồi được thì cơ thể tự động có thể đẩy khí ra khỏi dạ dày mà không cần sự hỗ trợ từ việc vỗ lưng ợ hơi.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã và đang triển khai dịch vụ thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm định kỳ để đảm bảo  sức khỏe toàn diện cho cả mẹ và thai nhi.

Trong thời gian theo dõi thai kỳ, sản phụ còn được tham gia các lớp tiền sản hướng dẫn các kiến thức chuẩn bị hành trang làm mẹ vững vàng như cách tắm bé sơ sinh, hướng dẫn vỗ ợ hơi cho trẻ, xử trí khi trẻ bị sặc sữa,...

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám cũng như trải nghiệm dịch vụ vui lòng liên hệ tới hotline 19001806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>>  XEM THÊM:

 Trẻ sơ sinh mấy tháng ăn dặm là tốt nhất?

Cách tiêu đờm cho trẻ an toàn, hiệu quả tại nhà

Trẻ ho sổ mũi là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không?