Cần biết: Chồng kiêng gì khi vợ mang thai

Nguyễn Thị Lan

22-12-2020

Mang thai là một hành trình tuyệt vời nhưng cũng vô cùng vất vả của người phụ nữ. Để em bé trong  bụng phát triển một cách toàn diện thì bên cạnh những kiêng cữ dành cho mẹ bầu, “chồng kiêng gì khi vợ mang thai” cũng là câu hỏi được rất nhiều cánh mày râu quan tâm. Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tuyệt đối không nên hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khói thuốc lá không tốt với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ có thai. Các chất độc trong khói thuốc khiến thai nhi dễ bị dị tật di truyền hơn và làm tăng nguy cơ sẩy thai của mẹ bầu. Rất nhiều ông chồng đã chịu bỏ thuốc khi biết vợ mang thai. Như những trường hợp sau

“Chồng tôi nghiên thuốc lá nặng, ngày hút ít nhất 1 bao nhưng từ khi vợ có bầu, đi khám bác sĩ phân tích tác hại khôn lường của khói thuốc đến cả 2 mẹ con nên ông xã quyết tâm “cai nghiện” – Chị Nguyễn Thị Bích Nguyệt (28 tuổi, Linh Đàm) chia sẻ.

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi chồng kiêng gì khi vợ mang thai đó là: cai thuốc lá

“Tôi quyết tâm cai thuốc lá khi biết vợ mình sau 4 năm mong chờ có em bé. Còn gì hạnh phúc hơn khi điều cả 2 vợ chồng mong mỏi giờ đã trở thành hiện thực” – Anh Vinh (37 tuổi, Đống Đa) cho biết.

Không nên cáu gắt và để tâm trạng mẹ bầu luôn thoải mái

Có thể thấy, niềm vui sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Trong suốt thời gian mang thai nếu các ông chồng để tâm lý của vợ vui vẻ, trạng thái sức khỏe của vợ khỏe khoắn và vui tươi thì cũng góp phần làm cho con trong bụng khỏe mạnh hơn, sự phát triển về trí não, thể chất và tinh thần sau này của con cũng tốt hơn. . Bố hãy luôn cố gắng thông cảm và thấu hiểu cùng mẹ, tuyệt đối không được để mẹ bị stress trong bất kì hoàn cảnh nào.

Chồng không nên để vợ bầu làm việc nặng

Các ông chồng phải luôn nhớ rằng rằng: vác đồ vật nặng, leo trèo cao, tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn… là công việc đấng mày râu nên làm giúp vợ vì những công việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho con yêu trong bụng mẹ. Một trong những vấn đề quan trọng của chủ đề chồng kiêng gì khi vợ mang thai đó chính là không để vợ bầu làm việc nặng

Không nên mẹ bầu làm việc nặng

Không nên đặt các đồ vật sắc bén trên giường

Theo phong thủy vật sắc nhọn là những thứ đại kỵ trong phòng ngủ vì sát khí của chúng rất nặng, dễ tạo ra những luồng khí không tốt dễ gây đau đầu, bất an, thậm chí bị thương… khi mẹ bầu vô tình đụng vào. Các ông bố tương lai luôn cần kiểm tra kĩ giường chiếu thường xuyên để tránh những sơ suất không mong muốn có thể xảy ra.

Không để cho vợ bầu ăn uống thiếu khoa học

Thực tế cho thấy với các ông bố lúc này mọi mong muốn của vợ đều được đáp ứng tối đa. Nếu có thể, chắc hẳn không ông bố nào dám làm phật ý vợ, nhất là khi vợ ốm nghén. Cần được nâng niu chiều chuộng, nhưng bố không nên để mẹ ăn uống tùy tiện. Dinh dưỡng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con. Thậm chí nhiều món ăn cần được kiêng cữ trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ như: rau ngót, ngải cứu, dứa,…

Chồng kiêng gì khi vợ mang thai: Có nên kiêng chuyện “yêu”

Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu và chứng minh được nếu thai phụ không có các dấu hiệu bất thường như: chảy máu âm đạo, dọa sảy thai, nhau tiền đạo, có tiền sử sinh non, sảy thai, có các bất thường về nhau thai… thì quan hệ khi mang thai không ảnh hưởng đến em bé vì thai nhi đã được bảo vệ bởi màng ối và tử cung.

Nên hạn chế quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Nhưng giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì là lúc thai nhi đang trải qua quá trình hình thành các cơ quan và bộ phận của cơ thể để dần hoàn thiện, nên việc quan hệ tình dục lúc này cần hết sức thận trọng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con, chuyện phòng the lúc này cần dựa trên nhu cầu và cảm nhận của phụ nữ có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hooc mon, sức khoẻ, cũng như tâm lý.

Không chê vợ lười, xấu

Khi mang thai hầu hết phụ nữ đều có xu hướng xấu hơn, da xỉn màu có mụn, tăng cân… Nhưng có một điều mà các ông chồng luôn phải ghi nhớ: Không được chê vợ vì có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý, giai đoạn này các mẹ bầu rất nhạy cảm.

Hãy tưởng tượng thử xem nếu bụng của bạn bỗng phình to lớn gần 3-4 lần so với bình thường; cơ thể nặng nề và thường xuyên phải thức giấc ban đêm để đi tiểu… Vơ của bạn đang mang bầu và khá mệt mỏi vì vậy đừng trách nếu cô ấy không được chăm chỉ như trước, đơn giản chỉ vì vợ bạn đang mệt chứ không phải cô ấy lười và “trốn việc” nhé.

Với những kiến thức vô cùng hữu ích trong bài viết trên, chắc hẳn kiến thức chồng kiêng gì khi vợ mang thai đã giúp đấng mày râu phần nào sáng tỏ. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào cần được giải đáp hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất.

Cẩm nang: Những điều cần biết khi mang thai lần đầu

Vô vàn những điều cần biết khi mang thai lần đầu: Khám thai những mốc nào, nên kiêng gì, ăn gì, khi nào nên đi tiêm phòng… sẽ được giải đáp trong bài viết này

30-11-2020