BVĐK Phương Đông: Cắt khối polyp đại tràng “khủng” bằng nội soi ESD

Nguyễn Thị Điệp

03-02-2024

goole news
16

Cuối tháng 1/2024 vừa qua, các bác sĩ BVĐK Phương Đông đã thành công cắt bỏ khối polyp đại tràng kích thước lớn hiếm gặp bằng phương pháp nội soi ESD cho bệnh nhân 64 tuổi.

Polyp đại tràng có thể trở thành ung thư

Đó là trường hợp của bệnh nhân Phạm Văn Tuyến sinh năm 1960 (Trực Ninh, Nam Định). Cách đây hơn nửa tháng, khi đang đi làm, bệnh nhân bỗng cảm thấy bụng đau dữ dội. Qua nội soi tại BV tuyến huyện, bác sĩ chẩn đoán ông có một khối polyp rất lớn trong đại tràng.

Kết quả chẩn đoán đầu tiên của BN Trần Văn Tuyến có polyp đại tràng kích thước ~3cm trên nền trĩ nội độ I

Kết quả chẩn đoán đầu tiên của BN Trần Văn Tuyến có polyp đại tràng kích thước ~3cm trên nền trĩ nội độ I

Polyp là khối u lồi trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức niêm mạc, đa số ở dạng u lành tính. Tuy nhiên một số polyp có thể phát triển, chuyển hóa thành ung thư nếu không được điều trị kịp thời. Polyp càng lớn thì tỷ lệ ung thư hóa càng cao.

Khi bị polyp đại tràng, người bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng (đau bụng, đi cầu ra máu,...) và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Bởi vậy, cắt polyp đại tràng được coi là biện pháp loại trừ sớm nguy cơ ung thư tiêu hóa.

Nội soi ESD “thần tốc” loại bỏ khối polyp hiếm không cần phẫu thuật

Khối polyp đại tràng của bệnh nhân Tuyến quá lớn, nếu cắt nguy cơ chảy máu nhiều rất nguy hiểm; trong khi đó, bệnh viện tuyến huyện không đủ điều kiện để điều trị. Bệnh nhân lập tức được chuyển lên BV tuyến Trung ương. Nhưng với tình trạng quá tải tại bệnh viện công, cộng thêm việc khan hiếm một số dụng cụ nội soi tiên tiến, lịch cắt polyp của bệnh nhân phải lùi lại 2 tuần.

Hình ảnh khối polyp lớn ở đại tràng xích ma (cuối đại tràng) của BN Phạm Văn Tuyến

Hình ảnh khối polyp lớn ở đại tràng xích ma (cuối đại tràng) của BN Phạm Văn Tuyến

“Trong thời gian chờ đợi, gia đình rất xót ruột, và e ngại nếu còn chậm trễ ngày nào thì nguy cơ polyp chuyển hóa thành ung thư càng cao. Lại đúng dịp giáp Tết, công việc rất bộn bề. Bởi vậy gia đình tôi quyết định chuyển sang viện tư. Thủ tục nhanh gọn nên gia đình yên tâm hơn, và cũng được áp dụng bảo hiểm y tế giúp giảm bớt phần nào chi phí” - Bệnh nhân Phạm Văn Tuyến chia sẻ.

Ngay khi chuyển đến BVĐK Phương Đông, bệnh nhân Phạm Văn Tuyến đã được khám lại và sắp xếp lịch điều trị nhanh nhất có thể. ThS.BS.Nguyễn Tuấn Dũng- Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng (BVĐK Phương Đông) - người trực tiếp thực hiện ca nội soi cắt polyp này cho biết: “Sau hội chẩn, chúng tôi nhận định mặc dù khối polyp lớn nhưng hoàn toàn có thể cắt được qua nội soi bình thường. Phương pháp nội soi bằng ESD được chúng tôi lựa chọn nhằm cắt hớt niêm mạc phía dưới của khối polyp, cắt bỏ toàn bộ tổn thương và lấy đi làm giải phẫu bệnh”.  

 ThS. BS Nguyễn Tuấn Dũng cho biết trước đó BN không nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe và đây là lần đầu tiên ông điều trị nội trú tại bệnh viện

ThS. BS Nguyễn Tuấn Dũng cho biết trước đó BN không nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe và đây là lần đầu tiên ông điều trị nội trú tại bệnh viện

Nói về ESD, đây là phương pháp nội soi tiên tiến nhất hiện nay, thường áp dụng để loại bỏ polyp lớn hoặc ung thư giai đoạn sớm trong đại tràng hoặc hậu môn mà không cần phẫu thuật. Theo ThS.BS.Nguyễn Tuấn Dũng, ESD sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đó là sử dụng ống nội soi tiếp cận vị trí bất thường trong ống tiêu hóa, giúp cắt bỏ chính xác khối u mà không cắt vào cơ quan khác (điều kiện polyp chưa ăn xuống lớp cơ của lòng đường tiêu hóa). Đặc biệt, phương pháp này còn có thể kiểm soát vấn đề chảy máu, đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình làm thủ thuật. Cũng nhờ vậy, bệnh nhân hồi phục nhanh, không phải nằm viện lâu.

Sức khỏe BN Phạm Văn Tuyến đã hồi phục nhanh chóng sau điều trị

Sức khỏe BN Phạm Văn Tuyến đã hồi phục nhanh chóng sau điều trị

ThS.BS.Nguyễn Tuấn Dũng khuyến cáo: “Polyp phát triển rất âm thầm trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Nếu như các thành viên trong gia đình có tiền sử bị polyp thì nên đi kiểm tra sức khỏe, nội soi tiêu hóa định kỳ. Đối với nhóm từ 50 tuổi trở lên cũng nên đi nội soi tiêu hóa thường xuyên để tránh các polyp phát triển lớn hay có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư”.

Thanh Hằng

394

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám