Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm chuẩn tuyệt đối nhờ phương pháp chụp MRI

Hương Thắm

23-08-2020

16

Thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh làm ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người không may bị mắc. Việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm nay đã chính xác hơn rất nhiều là nhờ những công nghệ tiên tiến như chụp cộng hưởng từ - MRI.

Trước tiên bạn nên biết MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một xét nghiệm sử dụng lực nam châm mạnh, sóng radio và một máy tính để hiển thị hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. Từ đó các hình ảnh về cấu trúc xương cột sống sẽ được máy ghi nhận và mô phỏng lại trên màn ảnh. Bác sĩ có thể sử dụng hình ảnh này để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chính xác, an toàn cho cơ thể. Kết quả cho ra có độ chính xác cao, hình ảnh rõ nét và chỉ sau 30 phút là người bệnh có kết quả.

Với những đặc điểm trên thì chụp MRI có ưu điểm gì trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm?

MRI là phương pháp “vàng” để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Chụp MRI hiệu quả như thế nào?

MRI là phương pháp giúp chẩn đoán đem đến nhiều ưu điểm mà các phương pháp khác không có được. Hình ảnh chụp bởi MRI cho chất lượng hình ảnh vô cùng sắc nét và có độ tương phản cao; Hình ảnh khảo sát đa lát cắt, phục vụ tốt cho chẩn đoán bệnh; An toàn, không xâm nhập, không đau; Không sử dụng tia X; Đánh giá được tính chất các mô và khu vực được khảo sát một cách tổng quát và đa chiều. Đặc biệt, MRI không sử dụng bức xạ ion hóa nên an toàn hơn, đặc biệt là trẻ em và các bệnh cần thực hiện chụp nhiều lần.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI

(Hình ảnh máy MRI tại bệnh viện đa khoa Phương Đông)

Chụp MRI chẩn đoán thoát vị đĩa đệm có chính xác không?

Hiện nay, thoát vị đĩa đệm có số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng, và theo xu hướng trẻ hóa. Nó mang đến những cơn đau lưng dữ dội rồi âm ỉ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, hiện nay, y học đang áp dụng rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ MRI được xem là phương pháp cho độ chính xác cao. Các bệnh cơ xương khớp, thần kinh rất cần chẩn đoán đúng bệnh và chính xác từ giai đoạn sớm để có thể áp dụng các can thiệp kịp thời.

Đối với các khu vực như cột sống cổ, cột sống thắt lưng, chụp MRI thoát vị đĩa đệm sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn trong chẩn đoán bởi độ chi tiết và rõ nét của hình ảnh. Phương pháp này có thể hỗ trợ bác sĩ đánh giá nhiều vấn đề như: Mức độ lồi của đĩa đệm; Diễn tiến thoát vị đĩa đệm đang ở mức độ nào; Bệnh có gây hẹp ống sống hay không?; Có khối thoát vị chèn lên rễ thần kinh hay không?; Có các mảnh vỡ nào hay không?. Từ đó, thầy thuốc chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị hợp lý, bằng thuốc hay phẫu thuật.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên chất lượng của việc chẩn đoán bệnh qua chụp MRI vẫn phụ thuộc một phần rất lớn vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ chuyên khoa cũng như phụ thuộc vào mức độ đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật tại cơ sở khám chữa bệnh.

Tại sao nên chụp MRI tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được trang bị hệ thống chụp MRI siêu dẫn 1.5 Tesla của hãng Philips.

Hệ thống sử dụng nam châm siêu dẫn có từ lực lớn 1.5 Tesla. Điểm mạnh này giúp hệ thống cho ra hình ảnh sắc nét và có giá trị chẩn đoán tuyệt vời.

Nhờ vậy, hệ thống còn có khả năng chụp và chẩn đoán các dị tật hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó là khả năng chụp toàn thân tầm soát di căn ung thư, chụp tim đánh giá hình thái tim, chức năng sống còn cơ tim, chụp mạch máu toàn thân…

Song hành với hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại là đội ngũ Y Bác sĩ tay nghề cao. Họ là những người giàu kinh nghiệm, thường xuyên tu nghiệp tại chỗ, trong nước và nước ngoài.

Sự kết hợp giữa khoa học và con người là đặc điểm nổi bật của khoa CĐHA. Tất cả nhằm giúp hỗ trợ đưa ra chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 1806 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn MIỄN PHÍ. Mọi nhu cầu, thắc mắc liên quan đến hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI sẽ được giải đáp.

----------------------------------------------

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nâng niu từng sự sống!

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline: 1900 1806  Cấp cứu: 0833 015 115

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,419

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chụp MRI tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Phương pháp “vàng” - An toàn điều trị

Hệ thống như chụp MRI tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông mang lại chất lượng hình ảnh tối ưu, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

16-08-2020