Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần

Ngày: 22/04/2021

Bên cạnh việc đo chu vi đầu, đường kính ngang bụng, chiều dài xương đùi thì chiều dài xương mũi thai nhi là yếu tố mà mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm mỗi lần thăm khám thai. Đây là một trong những căn cứ quan trọng trong chẩn đoán khả năng mắc hội chứng thiểu năng trí tuệ bẩm sinh hay không. Vậy chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin mẹ bầu cần biết về chiều dài xương mũi thai nhi giúp thuận tiện theo dõi!

Vì sao cần theo dõi chiều dài xương mũi của thai?

Đo chiều dài xương mũi thai nhi (còn được gọi là xét nghiệm bất sản xương mũi) là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất mà mẹ bầu cần làm trước khi sinh bên cạnh các xét nghiệm như: đo chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng, chiều dài xương đùi của thai.

Chiều dài xương mũi là xét nghiệm quan trọng mẹ bầu cần thực hiện trong thai kỳChiều dài xương mũi là xét nghiệm quan trọng mẹ bầu cần thực hiện trong thai kỳ

>>> Thai 26 tuần là mấy tháng? Cách tính tuổi thai chuẩn nhất

Đây là những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi, và phát hiện sớm nguy cơ mắc hội chứng Down ngay trong giai đoạn đầu của thai kỳ giúp can thiệp, xử lý kịp thời.

Độ dài xương mũi là chỉ số phản ánh lại quá trình phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi có chiều dài xương mũi ngắn, hoặc không đo thấy chiều dài xương mũi thì bác sĩ có thể sẽ cho mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm để được kết quả chính xác nhất.

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi khi nào?

Thông thường, bước vào tuần thứ 4 của thai kỳ là mũi bé bắt đầu hình thành. Mũi đã hình thành các phần cơ bản khi thai được 11 tuần tuổi. Do đó, đây là thời điểm mà các mẹ bầu nên thăm khám và tiến hành siêu âm kiểm tra chiều dài xương mũi.

Trường hợp thai nhi có chiều dài xương mũi ngắn hơn tiêu chuẩn tuổi thai thì nguy cơ bé mắc hội chứng Down khá cao. Những thai nhi không có xương mũi thì nguy cơ bé bị mắc Down càng cao. Mẹ bầu cần theo dõi sát sao ở mốc siêu âm tiếp theo, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu tiến hành chọc ối để có được chẩn đoán chính xác nhất.

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi là những xét nghiệm quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện trong quá trình mang thai và trước khi sinh. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều dài xương mũi khi thai bước vào tuần thứ 17, 18, 21, 23, 25, 27.

Tuy nhiên các Chuyên gia Sản khoa cũng lưu ý mẹ bầu: chiều dài xương mũi còn tùy thuộc vào gen di truyền, dân tộc, tuổi thai. Cụ thể, cha mẹ mũi thấp thì con cũng có xương ngắn, xương mũi của người da trắng thường dài hơn so với người da vàng… Tùy vào từng tuổi thai mà sẽ cho kết quả khác nhau. Chẳng hạn, thai 20 tuần tuổi thường có chiều dài xương mũi từ 4.5mm trở lên. Thai 22 tuần tuổi có chiều dài xương mũi ngắn < 3,5mm thì có nguy cơ hội chứng Down tương đối cao.

Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần là bao nhiêu?

Theo một nghiên cứu thực hiện tại Philippin từ năm 2010 tới 2011 trên 70 thai phụ cho thấy chiều dài xương mũi của thai nhi như sau:

  • Tuần 11 – 1,97mm
  • Tuần 12 – 2,37mm
  • Tuần 13 – 2,9mm
  • Tuần 14 – 3,44mm
  • Tuần 15 – 4,05mm

Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần là hơn 4,5mm

Chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần là hơn 4,5mm

Có thể thấy, chiều dài xương mũi sẽ tăng lên theo tuổi thai. Với thai 20 tuần tuổi số, độ dài xương mũi là trên 4.5mm. Trong giới hạn 3,5 đến 4,5mm tạm gọi là hơi ngắn. Tuy nhiên, chiều dài xương mũi thai nhi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhiều trường hợp khi siêu âm cho kết quả chiều dài xương mũi ngắn, nhưng đây đơn giản là do di truyền của bố mẹ chứ không phải là dấu hiệu của hội chứng Down. Vì vậy cha mẹ không cần quá lo lắng bởi những chỉ số đo chiều dài ở xương mũi chỉ mang tính chất tham khảo.

Đo chiều dài xương và đo độ mờ da gáy mũi thai nhi là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán nguy cơ dị tật. Vì vậy mẹ bầu cần lưu ý thăm khám thai đầy đủ. Đặc biệt, lựa chọn địa chỉ theo dõi thai kỳ uy tín là vô cùng quan trọng bởi đo kết quả đo chiều dài xương mũi phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ và hệ thống máy siêu âm…

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ hàng đầu trong theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Quy tụ đội ngũ chuyên gia sản khoa đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ chức vụ trọng yếu tại bệnh viện PSTW, PSHN. Bên cạnh đó, Phương Đông trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế, máy siêu âm 2D,3D, 4D, 5D hiện đại đảm bảo kết quả chính xác. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 19001806!