Chiều dài xương mũi thai nhi: Chỉ số quan trọng mẹ bầu cần chú ý!

Dương Thị Trà My

13-04-2021

goole news
16

Chiều dài xương mũi thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng mẹ bầu cần chú ý bởi đây là yếu tố để bác sĩ đánh giá sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Cụ thể chỉ số này như thế nào, được đo vào thời điểm nào, chiều dài xương mũi thai phụ thuộc vào yếu tố nào? Mời bạn đọc xem tiếp bài viết rõ.

Tìm hiểu về chiều dài xương mũi thai nhi

Ngoài kiểm tra các số đo thai nhi như chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng thai nhi thì mẹ bầu cũng cần phải quan tâm đến chiều dài xương mũi của bé qua mỗi tuần. Chiều dài xương mũi thai nhi là thước đo chuẩn về tình hình phát triển và sự ổn định của em bé khi còn trong bụng mẹ. Đây là căn cứ quan trọng để bác sĩ chẩn đoán thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không.

Chiều dài xương mũi thai nhi có quan trọng không?Chiều dài xương mũi thai nhi có quan trọng không?

Chiều dài xương mũi thai có 2 trường hợp bất thường là bất sản xương mũi và thiểu sản xương mũi, cụ thể như sau:

  • Bất sản xương mũi: là tình trạng thai nhi không có xương mũi.
  • Thiểu sản xương mũi (hay còn gọi là bất sản một phần xương mũi): là tình trạng chiều dài xương mũi ngắn hơn so với chỉ số tiêu chuẩn tại tuần thai kiểm 

tra hoặc thiếu hụt đi một phần xương mũi.

Không có xương mũi hay xương mũi ngắn liên quan mật thiết tới hội chứng bệnh Down. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, có đến 73/100 trường hợp thai nhi không đo được chiều dài xương mũi trong tam cá nguyệt đầu tiên mắc hội chứng Down. Và khả năng mắc Down sẽ tăng lên nếu 3 tháng tiếp theo của thai kỳ thai nhi vẫn không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn. 

Chiều dài xương mũi thai có 2 trường hợp bất thường là bất sản xương mũi và thiểu sản xương mũiChiều dài xương mũi thai có 2 trường hợp bất thường là bất sản xương mũi và thiểu sản xương mũi

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Philippine thì chiều dài xương mũi thai nhi vào các tuần thai thứ 11, 12, 13, 14 và 15 tương ứng lần lượt là 1,96mm; 2,37mm; 2,90mm; 3,44mm và 4,05mm. Khi thai được 20 tuần tuổi thì chiều dài của xương mũi từ 4,50mm trở lên là bình thường, nếu dưới 3,50mm ở tuần thai thứ 22 thì nguy cơ mắc hội chứng Down là rất cao.

Chính vì thế mới nói xương mũi liên quan mật thiết tới hội chứng Down ở thai nhi.

Xương mũi được đo vào thời điểm nào?

Đo chiều dài xương mũi cho thai nhi sẽ được bắt đầu khi thai được 12 tuần tuổi và việc đo sẽ được thực hiện liên tục cho đến khi thai nhi được 28- 32 tuần. Mỗi một mốc đo đều đóng vai trò quan trọng và có ý nghĩa riêng, do vậy mẹ không được bỏ sót bất kỳ buổi khám thai nào. Cụ thể các thời điểm đo như sau:

Đo trong tuần 12 của thai kỳ

Chỉ số thai nhi 12 tuần được quan tâm nhất gồm có chiều dài xương mũi. Bước vào tuần thứ 4 của thai kỳ, mũi của bé bắt đầu hình thành như một phần đường thở của bào thai, khi tới tuần thứ 12 hay quý I của thai kỳ các thành phần cơ bản của mũi đã hoàn thành nên có thể tiến hành siêu âm kiểm tra chiều dài xương mũi.

Thai nhi không có xương mũi sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc DownThai nhi không có xương mũi sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc Down

Đây là cột mốc quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi. Tại thời điểm này bác sĩ sẽ siêu âm xem thai nhi có xương mũi hay không. Trường hợp thai nhi không có xương mũi thì sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc chứng bệnh Down.

Nếu chẳng may rơi vào trường hợp này thì mẹ bầu cũng không nên lo lắng thái quá bởi giai đoạn này khá sớm để khẳng định chính xác tình trạng thai nhi, mẹ nên theo dõi và kiểm tra lại sau 1- 2 tuần. 

Chiều dài của xương mũi tăng lên tuyến tính với tuổi thai tiến triển và chiều dài mông vú nên nếu thai nhi có chiều dài xương mũi ngắn hoặc đo không thấy xương mũi thì bác sĩ sẽ cho mẹ bầu thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc như Double test hoặc xét nghiệm sàng lọc có giá trị cao NIPT để có kết quả chính xác nhất.

Bất sản xương mũi sinh con bình thường là trường hợp khá không hiếm gặp bởi đây không phải là yếu tố duy nhất kết luận đứa trẻ có bị Down hay không mà bác sĩ còn siêu âm độ mờ da gáy và Triple test. Trường hợp đi khám phát hiện thai bị bất sản xương mũi nhưng các khảo sát hội chứng này cho thấy không có bất thường thì mẹ cứ an tâm theo dõi và kiểm tra lại xương mũi con sau khi sinh xong.

Đo trong các quý sau của thai kỳ

Trong những lần siêu âm tiếp theo bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện đo xương mũi cho thai. Tiếp tục đo chiều dài xương mũi thai nhi 32 tuần bởi trong giai đoạn này, chiều dài xương mũi khá quan trọng, dù xương mũi ngắn hay không có xương mũi đều có nguy cơ rất cao mắc bệnh Down.

Tiếp tục đo chiều dài xương mũi thai nhi ở những tuần sau của thai kỳTiếp tục đo chiều dài xương mũi thai nhi ở những tuần sau của thai kỳ

Các nghiên cứu đã chỉ ra, nếu thai nhi không có xương mũi khi siêu âm ở quý I mà đến những lần tiếp theo vẫn không có xương mũi hay xương mũi ngắn thì nguy cơ bị Down tăng từ 73 lên 83 lần.

Trường hợp thai nhi không có xương mũi hay xương mũi ngắn những tuần thai sau 12 tuần cùng với kết quả xét nghiệm sàng lọc (Double test, Triple test, NIPT) có kết quả nguy cơ cao thì sẽ được chỉ định chọc ối để xác định nguy cơ mắc bệnh Down của thai.

Chiều dài xương mũi thai nhi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Cũng như những bộ phận khác trên cơ thể thai nhi thì chiều dài xương mũi cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Chiều dài xương mũi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốChiều dài xương mũi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

  • Do gen di truyền: Bố mẹ có mũi dài, cao thì sinh con xương mũi cũng dài
  • Do dân tộc: Người Châu Âu, Châu Mỹ,…sẽ có xương mũi dài hơn người châu Á
  • Tuổi thai: Tuổi thai càng cao thì xương mũi sẽ càng dài hơn.

Do đó, bác sĩ sẽ dựa vào những yếu tố này để so sánh với bảng chiều dài xương mũi tiêu chuẩn, từ đó mới đưa ra kết luận cuối cùng là xương mũi của em bé bình thường hay ngắn hay không có.

Đo chiều dài xương mũi thai nhi là xét nghiệm quan trọng như việc đo chỉ số độ mờ da gáy, do đó mẹ cần khám thai đầy đủ, không được bỏ lỡ bất kỳ buổi hẹn tái khám nào của bác sĩ. Và đặc biệt là phải chọn đơn vị khám uy tín bởi kết quả đo này phụ thuộc rất nhiều vào trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ cũng như hệ thống máy siêu âm.

Siêu âm, xét nghiệm để kiểm tra chiều dài xương mũi thai nhiSiêu âm, xét nghiệm để kiểm tra chiều dài xương mũi thai nhi

Bệnh viện đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín hàng đầu tại Hà Nội trong việc theo dĩ, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh. Nơi đây quy tụ đội ngũ chuyên gia khoa sản đầu ngành, có nhiều năm làm việc trong các bệnh viện tuyến đầu như BV phụ sản TW, phụ sản Hà Nội đảm bảo giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó là hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế, máy siêu âm hiện đại 2D, 3D, 4D, 5D được nhập khẩu từ các quốc gia sản xuất thiết bị y tế hàng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Hàn, Nhật,... đảm bảo độ chính xác cao.

BVĐK Phương Đông cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói ngay từ khi mang thai đến khi sinh mang lại cho mẹ trải nghiệm tuyệt vời suốt hành trình mang thai và vượt cạn:

  • Thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, sàng lọc theo các mốc của thai kỳ.
  • Miễn phí 100% chi phí tham dự các lớp học tiền sản với vô vàn kiến thức hữu ích và quà tặng giá trị. 
  • Đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, tận tâm tận tình.
  • Phòng lưu viện khang trang, hiện đại chuẩn 5* với các dạng như phòng đơn, phòng đôi, phòng VIP, phòng tổng thống cho mẹ cảm giác đi sinh như đi nghỉ dưỡng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề chiều dài xương mũi thai nhi. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho những bậc làm cha làm mẹ, nhất là những ai lần đầu có con. Bạn đọc còn câu hỏi cần giải đáp hay đặt lịch khám thai, mua gói thai sản vui lòng liên hệ Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

9,528

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám