Chuyên gia giải đáp: Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ?

Dương Thị Trà My

30-12-2020

goole news
16

Hai lần sinh mổ trước đã tác động không nhỏ đến tử cung chính vì vậy lần sinh thứ ba các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con. Tuy nhiên sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sinh mổ lần 3

Sinh mổ là phương pháp chủ động lấy thai nhi ra khỏi tử cung thông qua phẫu thuật mà không qua đường âm đạo của người mẹ. Sinh mổ là đại phẫu tác động tới cả tử cung cũng như thành bụng của người phụ nữ. Tuy nhiên phương pháp sinh này là lựa chọn an toàn dành cho những ca sinh khó hoặc có nguy cơ biến chứng thai kỳ. Nhưng phương pháp can thiệp này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới những lần sinh sau. Sinh mổ nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ nứt, vỡ tử cung, các vấn đề về thai nhi như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nhau thai bong non… Những lần sinh mổ sau có nguy cơ cao hơn những lần sinh trước, đặc biệt là những người có 2 lần sinh mổ quá gần nhau.

Phụ nữ sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không?

Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ hay không là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Nhiều mẹ bầu thường cho rằng việc sinh con trước thời điểm chuyển dạ sẽ không mang tới nhiều lợi ích cho cả 2 mẹ con bởi điều này không “thuận theo tự nhiên”. Tuy nhiên vốn dĩ sinh mổ đã là phương pháp không thuận tự nhiên bởi đã có sự can thiệt của y khoa. Do đó mẹ không nên suy nghĩ quá nhiều về việc có nên chờ chuyển dạ hay không bởi điều này phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không?

Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không?

Suốt thai kỳ và đặc biệt là những tháng cuối, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mẹ như độ dày thành tử cung, vết sẹo mổ cũ cũng như tình trạng phát triển  của thai nhi…để chỉ định lịch mổ đẻ phù hợp nhất với mỗi mẹ.

Thông thường với sản phụ sinh mổ lần 3, bác sĩ sẽ chỉ định mổ mà không chờ chuyển dạ. Bởi nếu chờ chuyển dạ, những cơn co chuyển dạ có thể gây ra áp lực lớn lên vết mổ cũ làm tăng nguy cơ bục, nứt. Những thai phụ sinh mổ lần 3 sẽ được chỉ định mổ lấy thai vào tuần thứ 38 – 39 khi chưa có cơn chuyển dạ. Những thai phụ có khoảng cách 2 lần sinh mổ quá gần nhau và có những dấu hiệu bất thường sẽ phải mổ lấy thai sớm hơn.

Lưu ý cho mẹ bầu khi sinh mổ lần 3

Để hành trình sinh nở của mẹ đạt thuận lợi nhất, thai phụ cần lưu ý những điều sau:

Giữ khoảng cách an toàn giữa các lần sinh: Lần sinh mổ thứ 1 cách lần 2 tối thiểu 27 tháng và khoảng cách lần sinh mổ thứ 2 với lần thứ 3 là 36 tháng.

Giữ mức cân nặng thai nhi từ 2,8 – 3,2kg tạo thuận lợi cho lần sinh mổ thứ 3. Bởi sự tăng cân của mẹ và bé cũng sẽ làm tăng nguy cơ sinh mổ.

Không vận động mạnh, bê vác vật nặng, làm việc quá sức dẫn tới nguy cơ bục vết mổ của lần sinh trước.

Tăng cường nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng khả năng đàn hồi cơ bụng.

Khám thai đúng lịch bởi lần sinh mổ thứ 3 yêu cầu theo dõi sát sao.

Những ngày trước sinh mổ, mẹ bầu nên ăn đồ  dễ tiêu. Nhịn ăn từ 6 – 8 h trước sinh mổ để hạn chế nguy cơ thức ăn trào ngược vào phổi hoặc gây tắc nghẹt đường thở khiến tính mạng mẹ gặp nguy hiểm khi tiến hành gây mê, gây tê.

Chọn cơ sở sinh uy tín để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi sinh mổ lần 3

Chọn cơ sở sinh uy tín để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi sinh mổ lần 3

Đặc biệt, mẹ bầu cần chọn thai sản trọn gói tại các cơ sở sinh uy tín để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi sinh mổ lần 3. Tại Hà Nội có thể tham khảo Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Quy tụ đội ngũ bác sĩ, Chuyên gia Sản khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ các chức vụ trọng yếu tại các bệnh viện tuyến TW, cùng hệ thống máy móc trang thiết bị tối tân với phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại. Phương Đông mang tới sự an tâm, cho mẹ một hành trình sinh nở vẹn toàn..

Hy vọng những thông tin về vấn đề sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ trong bài viết đã mang tới cho Quý độc giả thêm những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 19001806 hoặc qua fanpage Bệnh viện để được giải đáp!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,221

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Sản phụ sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Sau cuộc “vượt cạn” bằng phương pháp mổ đẻ, một trong những băn khoăn phổ biến của các cặp vợ chồng là sinh mổ bao lâu thì quan hệ được.

19-12-2020