Có nên hoãn tiêm chủng cho con trong mùa dịch?

Nguyễn Mai Phương

15-11-2021

(Theo tv.nguoiduatin.vn) Không ít cha mẹ cho rằng, trì hoãn tiêm chủng trong mùa dịch chính là đảm bảo an toàn cho con. Thực tế, hành động này lại mang đến nhiều nguy cơ hơn lợi ích.

Tăng cường phòng dịch nhưng đừng quên tiêm chủng đúng lịch

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng tỷ lệ tiêm chủng trên toàn thế giới. Nguyên nhân của sự gián đoạn này đến từ những trở ngại trong vận chuyển vắc-xin, khó khăn về kinh tế, giao thông, thiếu hụt lực lượng cán bộ y tế… gây ra bởi đại dịch. Tuy nhiên ngay cả khi dịch vụ tiêm chủng hoạt động trở lại, nhiều cha mẹ vẫn không đưa con đi tiêm vì lo ngại lây nhiễm Covid-19. Hành động này tưởng chừng là cách phòng bệnh hiệu quả nhưng thực tế ngược lại, có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Trì hoãn lịch tiêm khiến các bệnh truyền nhiễm vốn dĩ đã được loại trừ hoặc có thể được phòng ngừa bằng vắc xin quay trở lại như sởi, bạch hầu, ho gà, bại liệt,… Đây đều là những bệnh có tỷ lệ tử vong cao và từng là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới trước khi có vắc xin. Cộng với những diễn tiến phức tạp của Covid-19, nguy cơ “dịch chồng dịch” là rất cao.

Tiêm chủng đúng lịch là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ giữa mùa dịch bệnh

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch không chỉ nhằm phòng ngừa những bệnh đã tiêm mà còn hạn chế nhầm lẫn giữa các bệnh hô hấp và Covid-19 do triệu chứng giống nhau. Việc này cũng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, tạo hàng rào miễn dịch vững chắc trước các tác nhân gây bệnh. Khi đạt được độ phủ vắc xin lớn trong cộng đồng, những người có sức khỏe kém, bị suy giảm miễn dịch hay không đủ điều kiện tiêm vắc xin cũng sẽ được bảo vệ. Vì vậy, tiêm chủng còn có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội.

Làm sao để tiêm phòng an toàn trong mùa dịch?

Thay vì trì hoãn lịch tiêm, các gia đình cần tuân thủ khuyến cáo về phòng chống dịch khi đưa bé đi tiêm. Để đảm bảo an toàn, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

• Đặt trước lịch tiêm, chuẩn bị sẵn sàng sổ tiêm của bé và giấy tờ liên quan nhằm giảm thiểu tối đa thời gian chờ khi đi tiêm, tránh để bé phải ở lại lâu nơi đông người.
  • Hạn chế đưa bé đi tiêm bằng phương tiện công cộng, nên sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân.
  • Cần đeo khẩu trang cho bé lẫn cả cha mẹ hoặc người đưa bé đi tiêm phòng trong suốt thời gian tiêm. Đối với trẻ nhỏ chưa đeo được khẩu trang, có thể ẵm bé quay vào trong, đối diện với ngực cha/mẹ.
  • Trong thời gian chờ theo dõi sau tiêm 30 phút, cha mẹ hãy để bé ngồi ở khu vực sạch sẽ, vắng người.
  • Tuân thủ các chỉ dẫn về phòng chống dịch của cán bộ y tế tại cơ sở tiêm.

Cần đeo khẩu trang cho cả mẹ và em bé trong suốt quá trình tiêm chủng

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần cập nhật liên tục các thông tin chuẩn xác về dịch bệnh, nâng cao kiến thức phòng ngừa Covid-19, cũng như lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có công tác phòng dịch chặt chẽ để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - địa chỉ tiêm phòng tin cậy cho người dân

Đồng hành với cha mẹ trên hành trình chăm sóc và bảo vệ con yêu, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tự hào là địa chỉ tiêm chủng đáng tin cậy được nhiều gia đình lựa chọn. Với nguồn vắc xin dồi dào, đa dạng cùng dịch vụ y tế chất lượng cao, Phương Đông mong muốn chung tay góp sức cùng cả nước tạo nên tấm khiên vững chắc cho trẻ em trước đại dịch.

Sở hữu khuôn viên rộng gần 10 hecta, Phương Đông có điều kiện thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch nhờ xây dựng khu vực tiếp cận, khu cách ly tách biệt hoàn toàn với tòa nhà chính. Nhờ vậy, đảm bảo phát hiện sớm, phân luồng, chuyển tuyến người nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 đến các cơ sở tiếp nhận, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Phương Đông có điều kiện thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh

Với khuôn viên rộng gần 100.000 m2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có điều kiện thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh

Đăng ký tiêm vắc xin trọn gói tại Phương Đông, gia đình không còn lo lắng hết vắc xin mỗi mùa dịch hoặc bỏ lỡ lịch tiêm. Lịch sử tiêm của bé được lưu trữ online, bố mẹ được nhắc lịch và thông báo cập nhật vắc xin thường xuyên thông qua tổng đài và SMS.

100% trẻ em được bác sĩ chuyên khoa tiêm chủng giàu kinh nghiệm kiểm tra sức khỏe, khai thác bệnh sử trước tiêm và ra chỉ định tiêm phù hợp. Sau tiêm, trẻ sẽ được theo dõi tại chỗ trong 30 phút. Tại viện luôn sẵn sàng ekip chuyên nghiệp với đầy đủ phương tiện cấp cứu, đảm bảo kịp thời xử trí trong mọi tình huống. Mỗi cán bộ nhân viên tại Phương Đông đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, biết các dỗ dành để trẻ nhỏ hợp tác, bớt sợ hãi khi tiêm.

Là một trong số ít bệnh viện ngoài công lập được thiết kế theo mô hình khách sạn hiện đại, tiện nghi kết hợp cùng khuôn viên xanh mát, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, hướng tới mục tiêu chữa lành cả tâm bệnh lẫn thân bệnh cho khách hàng. Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch tiêm chủng cho bé, quý khách hàng vui lòng liên hệ 19001806 để được tư vấn miễn phí.

Lịch tiêm chủng cho trẻ em đầy đủ và mới nhất theo từng tháng tuổi

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B trong 24h đầu sau sinh, tiêm vắc xin viêm phổi, viêm màng não, bạch hầu, ho gà, tiêu chảy, viêm phổi, viêm tai giữa,...

24-08-2020