Dấu hiệu sắp sinh con so dễ nhận biết cho mẹ bầu

Trần Hồng Nụ

10-03-2021

goole news
16

Chờ đợi ngày con chào đời là thời khắc mà cảm xúc của mẹ vừa vui mừng vừa xen lẫn hồi hộp, lo lắng, thậm chí là sợ hãi ở những mẹ sinh con lần đầu vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Bệnh viện Phương Đông xin được chia sẻ những dấu hiệu sắp sinh con so dễ nhận biết cho mẹ bầu để mẹ nắm được tình hình và có thể bĩnh tĩnh tìm cách xử lý.

Con so là gì?

Con so là cách dân gian gọi người con sinh đầu lòng, còn những đứa con sinh sau con đầu lòng thì được gọi là con rạ. Khi mang thai con so, mẹ bầu thường có những đặc điểm khác biệt như là:

Con so con rạ là cách gọi theo dân gianCon so con rạ là cách gọi theo dân gian

 • Bầu con so cân nặng mẹ tăng nhanh hơn so với thời điểm mang bầu con rạ.
 • Sinh sớm hơn ngày dự sinh, sớm hơn con rạ.
 • Quá trình sinh khó hơn sinh con rạ.
 • Thời gian chuyển dạ lâu hơn, trung bình là từ 16- 24h trong khi sinh con rạ chỉ từ 8- 12h. Điều này cũng giải đáp cho vấn đều sinh con rạ có nhanh hơn con so?

Mang thai con so bao nhiêu tuần thì sinh? Thai kỳ được xem là đủ tháng là khi được 38- 40 tuần mới sinh dù là con so, con ra. Tuy nhiên thực tế có mẹ sinh sớm ở tuần 36 hoặc muộn nhất ở tuần 42. Ngoài những trường hợp sinh con đúng ngày thì con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh mà bác sĩ báo cho bạn khoảng 1 tuần đến 10 ngày so với con rạ.

Dấu hiệu sắp sinh con so

Để chuẩn bị tinh thần được tốt nhất cũng như đảm bảo có người thân bên cạnh lúc bạn vào viện thì nên nắm được hiện tượng sắp sinh con so điển hình như bung nhớt hồng, xuất hiện cơn gò tử cung, chảy nước ối, sự biến đổi của dịch âm đạo,... mẹ hãy đọc kỹ và ghi nhớ nhé.

Âm đạo xuất hiện dịch nhầy màu hồng

Âm đạo xuất hiện dịch nhớt màu hồng vào tháng cuối thai kỳ là dấu hiệu sắp sinh con soÂm đạo xuất hiện dịch nhớt màu hồng vào tháng cuối thai kỳ là dấu hiệu sắp sinh con so

Ra dịch màu hồng hay còn gọi là máu báo thai là một trong những dấu hiệu chuyển dạ con so mà mẹ bầu dễ dàng nhận thấy nhất. Ra máu báo chính là việc cổ tử cung tiết ra chất nhầy, mà chất nhầy này trong thai kỳ có nhiệm vụ bảo vệ màng ối cũng như thai nhi trong tử cung, tránh các vị khuẩn ở âm đạo hoặc tác động từ môi trường bên ngoài tấn công màng ối nên khi chất nhầy này tiết ra là lúc thai nhi chuẩn bị ra ngoài và không cần bảo vệ nữa.

Chất này này thường có màu trong suốt hoặc trắng đục, hoặc cũng có thể lẫn chút máu tươi hoặc ngả nâu, có thể đặc sệt hoặc dính.

Chất nhầy này xuất hiện trước khi mẹ có các cơn co thắt dạ con, và thoát ra ngoài theo đường âm đạo. Đây là dấu hiệu sinh con đầu điển hình mà mẹ bầu nào cũng gặp.

Có cơn gò tử cung

Cơn gò tử cung ở tuần 38, 39, 40 là dấu hiệu mẹ bầu con so sắp sinhCơn gò tử cung ở tuần 38, 39, 40 là dấu hiệu mẹ bầu con so sắp sinh

Vào những tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu thường bị tức bụng mỗi khi cử động hay di chuyển, nó chính là những cơn gò. Cơn gò lúc này có thể nói là khá mơ hồ, thi thoảng mới xuất hiện và chỉ trong thời gian ngắn là nó có thể tự biến mất hoặc nhờ uống nhiều nước hay nghỉ ngơi và nó cũng không gây đau đớn quá.

Tuy nhiên đến tuần 38, 39, 40, các cơn gò này sẽ tăng dần cả về tần suất xuất hiện và cường độ cơn đau. Tần suất cơn đau sẽ cách nhau 5- 7 phút, đây chính là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so. Với những mẹ sinh con lần đầu thì sẽ bị đau nhiều hơn khi các cơn gò tử cung đến. Nguyên nhân là do tầng sinh môn và cổ tử cung của người mẹ còn rất vững chắc, các cơn gò càn phải mạnh và kéo dài thì mới có thể mở được tử cung và đẩy thai ra ngoài.

Rỉ nước ối - Dấu hiệu sắp sinh con so mẹ bầu nên biết

Đây là dấu hiệu đau đẻ con so rõ ràng nhất báo hiệu mẹ sắp sinh. Lúc này một lượng nước ối nhất định trong buồng tử cung sẽ bị chảy ra ngoài theo đường âm đạo. Khi vỡ ối thì các cơn gò tử cung cũng xuất hiện nhiều và dữ dội hơn.Có rất ít em bé chào đời ngay lúc vỡ ối mà thường là phải mất vài giờ sản phụ mới thực sự lâm bồn. 

Rỉ nước ối - Dấu hiệu điển hình cho thấy bạn sắp sinhRỉ nước ối - Dấu hiệu điển hình cho thấy bạn sắp sinh

Có khoảng 10% các ca sinh túi ối sẽ vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau, phần còn lại là nó đến sau những cơn đau dồn dập. Tuy nhiên cũng có trường hợp mẹ bầu lên bàn sinh nhưng túi ối vẫn chưa vỡ, còn có cả trường hợp em bé chào đời vẫn còn nằm nguyên trong bọc bối, tuy nhiên rất hiếm và tỷ lệ chỉ 1/80.000 ca sinh.

Dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h gồm có rò rỉ, vỡ nước ối, đau lưng dưới âm ỉ, các cơn gò tử cung liên tục (có đến 95% mẹ bầu gặp phải hiện tượng này), ra máu báo thai, bụng tụt xuống thấp.

Một số thay đổi khi thăm khám âm đạo

Vào tháng cuối cùng của thai kỳ, thai phụ sẽ được bác sĩ sản khoa thăm khám bên trong âm đạo. Khi thấy mẹ bầu đã có đầy đủ các dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ sẽ thông báo cho bạn chuẩn bị sinh và thời điểm thích hợp rặn sinh. Cụ thể những thay đổi đó là:

Cổ tử cung sẽ mở to dần để em bé chui ra ngoàiCổ tử cung sẽ mở to dần để em bé chui ra ngoài

 • Cổ tử cung thay đổi, sau mỗi tiếng sẽ mở thêm 1cm, tuy nhiên của mỗi mẹ sẽ có thể khác với thời gian này. Khi cổ tử cung mở được 10cm chính là lúc mẹ sẵn sàng để sinh con.
 • Đầu ối thai nhi đã được thành lập
 • Ngôi thai có sự tiến triển nhiều sau mỗi cơn gò tử cung.

Thời gian chuyển dạ sinh con so

Bên cạnh các dấu hiệu thì bố mẹ cũng cần quan tâm đến thời gian chuyển dạ với lần sinh đầu này để mẹ chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho quá trình sinh.

Thời gian chuyển dạ sinh con so là bao lâu?Thời gian chuyển dạ sinh con so là bao lâu?

Thời gian chuyển dạ sinh con lần đầu  là bao lâu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, ngoài ra thì còn nhiều yếu tố khác như lực co bóp của mỗi cơn gò, kích thước khung chậu người mẹ hay ống sinh dục, kích cỡ đầu thai nhi,...

Như đã nói ở trên thì những mẹ bầu sinh con so cổ tử cung sẽ mở chậm và tầng sinh môn cũng còn rắn chắc hơn người sinh con dạ nên thời gian sẽ kéo dài trung bình từ 16- 24 tiếng. Ngoài ra thì tâm lý lo sợ, hồi hộp hay lúng túng vì là lần sinh đầu tiên cũng khiến sản phụ thở và rặn sai cách dẫn tới kéo dài thời gian chuyển dạ.

Sinh con so bố mẹ cần chuẩn bị gì?

Lần đầu sinh con nên chắc bố mẹ khá hồi hộp, mong ngóng từng ngày để chào đón bé cứng. Thế nhưng cũng vì là lần đầu nên chắc hẳn bố mẹ còn cuống chưa biết nên mang gì. Vậy thì hãy xem ngay những danh sách những đồ bố mẹ cần chuẩn bị dưới đây nhé:

Bố mẹ cần chuẩn bị những gì khi đi sinh con so?Bố mẹ cần chuẩn bị những gì khi đi sinh con so?

 • Tất cả giấy tờ cần thiết như: Căn cước công dân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh, bảo hiểm quốc tế (nếu có), hồ sơ thăm khám trong suốt thai kỳ như kết quả khám, siêu âm, xét nghiệm,...
 • Trang phục cho mẹ gồm: quần áo bệnh viện sẽ phát nhưng mẹ nên chuẩn bị theo 1- 2 bộ đồ để phòng đồ bẩn chưa kịp giặt hoặc mặc khi xuất hiện. Nên mang loại mỏng nhẹ, rộng rãi và có nút để thuận tiện cho việc con ti. Tất tay, tất chân 1- 2 đôi để đề phòng mẹ bị hạ thân nhiệt, quần lót giấy khoảng 20 cái và 1 cái mũ trùm.
 • Đồ dùng vệ sinh các nhân: 10 cái băng vệ sinh chuyên dụng cho mẹ sau sinh, 1 cái khăn tắm, 2- 3 cái áo choàng, khăn choàng giữ ấm nếu sinh vào mùa lạnh.
 • Đồ sơ sinh cho bé: 

Mũ đội đầu: 2- 3 cái

Tất tay, tất chân: 5- 7 bộ

Áo ngắn tay: 7- 8 cái

Áo dài tay: 3 cái

Quần size 1 & 2: 7 cái

Quần dài: 3 cái 

Khăn quấn bé: 6- 8 cái

Khăn xô lớn lau cho bé khi tắm: 4- 6 cái

Khăn sữa (loại nhỏ): 15- 20 cái

Khăn ướt: 2 gói

Băng rốn: 4- 5 cái

Rơ lưỡi: 5- 7 cái

Bông y tế: 1 gói nhỏ

Nước muối sinh lý: 1 lọ nhỏ 10ml dùng để lau mắt mũi cho con  vào buổi sáng.

Máy hút sữa đề phòng trường hợp mẹ chưa thể cho bé bú trực tiếp

Quần đóng bỉm (bino): 1 túi

Tã giấy hoặc bỉm sơ sinh: 30 cái (thời gian 1- 2 ngày đầu mới sinh bé đi phân su nhiều nên cần thay tã bỉm liên tục)

Tấm chống thấm nước: 10 cái

Gối bông mềm cho trẻ sơ sinh: 1 cái

Chăn mềm loại nhỏ: 1 cái.

 • Với bố thì chuẩn bị: tiền mặt nên có cả tiền lẻ để gửi xe và mua nước điện thoại, sạc điện thoại, máy ảnh, điện thoại, đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng,... dép lê để tiện di chuyển, gối để nghỉ ngơi.

Trên đây là những đồ mà bố mẹ cần chuẩn bị để vào viện sinh em bé. Để giúp mẹ bầu không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị đồ dùng cũng như có được tâm lý thoải mái nhất để vượt cạn thành công thì bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã xây dựng các gói thai sản trọn gói. Tức là khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Phương Đông, khi đi sinh mẹ chỉ cần mang theo CCCD/CMT và thẻ bảo hiểm.

Mẹ bầu đi sinh nhàn tênh vì mọi thứ đã có Phương Đông loMẹ bầu đi sinh nhàn tênh vì mọi thứ đã có Phương Đông lo

Hồ sơ khám thai đã được lưu trữ trên hệ thống của bệnh viện nên mẹ có thể không cần mang theo và đặc biệt là đồ dùng cho mẹ và bé đều được chuẩn bị sẵn sàng, bố mẹ chẳng cần phải lỉnh kỉnh, mang vác nặng cho cực thân, mẹ chỉ cần mang theo bộ quần áo cho mẹ và bé để mặc khi về nhà.

Trong suốt thai kỳ, mẹ sẽ được các bác sĩ khoa sản của bệnh viện thăm khám và kiểm tra tận tận, ngoài ra trong gói thai sản còn có các đặc quyền như siêu âm, theo dõi tiêm thai, tiêm phòng uốn ván, làm các xét nghiệm sàng lọc cần thiết trong từng giai đoạn của thai kỳ. 

Sau sinh, con sẽ được tiêm vitamin K, kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trong 30 ngày sau sinh, tắm và massage hàng ngày, nhận bộ quà tặng gồm 1 bộ quần áo sơ sinh, mũ và bao tay, chân. Còn mẹ sẽ  được khám sau sinh với bác sĩ sản khoa trong vòng 30 ngày sau sinh, lưu viện 24 giờ với sinh thường và 72 giờ với sinh mổ. 

Mẹ sẽ được phục vụ 4 bữa ăn mỗi ngày còn con sẽ được uống sữa theo nhu cầu.

Đây là những đặc quyền dành riêng cho những mẹ bầu sử dụng gói thai sản tại Phương Đông. Đặc biệt là bệnh viện luôn có các chương trình ưu đãi đặc biệt khi mua gói thai sản, đảm bảo có nhiều lợi ích nhất cho các mẹ.

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh con so dễ nhận biết cho mẹ bầu. Mẹ hãy xem và lưu ngay lại nhé, đảm bảo sẽ rất có ích đó ạ. Nếu vẫn còn những câu hỏi thắc mắc hay chưa rõ về dịch vụ thai sản, quý khách hãy liên hệ tới số Hotline 1900 1806 để đội ngũ nhân viên tư vấn của bệnh viện được giải đáp sớm nhất.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

12,518

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTND.TS.Bác sĩ CKII

NGUYỄN HUY BẠO

Khoa Phụ Sản

TTND.TS.Bác sĩ CKII

NGUYỄN HUY BẠO

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám