Mang Thai Tuần 39: Hãy sẵn Sàng Cho Quá Trình Chuyển Dạ

Đỗ Linh Chi

29-01-2021

goole news
16

Ở tuần thai thứ 39 - một trong những tuần cuối cùng của thai kỳ em bé đã có sự phát triển toàn diện để sẵn sàng chào đời. Vậy mẹ cần chuẩn bị những gì, lưu ý gì khi mang thai tuần 39 để em bé ra đời khỏe mạnh

Mang thai tuần 39 - em bé đã sẵn sàng để chào đời

1 thai kỳ thông thường sẽ kéo dài khoảng 40 tuần tuy nhiên khi thai nhi được 39 tuần cũng được coi là sẵn sàng cho việc chào đời và được coi là sinh đủ tháng. 

Lúc này em bé đã có sự phát triển toàn diện và các cơ quan trong cơ thể cũng đã hoàn thiện sẵn sàng để tồn tại ở môi trường bên ngoài tử cung. Lúc này cân nặng của em bé trung bình khoảng 3,2kg và kích thước của bé tương đương với 1 quả dưa hấu. 

Trong thời điểm này cơ thể bé đã hoàn thiện về mặt thể chất tuy nhiên bé vẫn tiếp tục tích tụ mỡ và tăng cân. Lớp chất béo bao phủ khắp cơ thể sẽ giúp bé được giữ ấm sau khi chào đời và thích nghi với môi trường bên ngoài tử cung của mẹ.

Não bé lúc này cũng đã phát triển mạnh mẽ và tốc độ phát triển này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian 3 năm đầu tiên sau khi chào đời.

Mang thai tuần 39 hãy sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ

Mang thai tuần 39 mẹ hãy sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ

Một số vấn đề mẹ có thể gặp phải khi mang thai tuần 39

Trong thời điểm mang thai 39 tuần mẹ thường sẽ gặp phải 1 số vấn đề phổ biến như sau:

- Lo lắng, mệt mỏi: càng gần ngày sinh mẹ càng có tâm lý lo lắng hồi hộp. Bên cạnh đó sự phát triển của tử cung khiến bụng của mẹ nặng nề hơn rất nhiều gây tình trạng mệt mỏi.

- Đau vùng xương chậu: Để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, xương chậu của mẹ thường giãn rộng khiến mẹ thường có cảm giác đau, khó chịu.

  • Đau lưng nhiều hơn: Do kích thước tử cung lớn nên mẹ cũng sẽ gặp phải tình trạng đau lưng nhiều hơn. Do đó mẹ nên chọn tư thế đứng ngồi thích hợp, tốt nhất là không nên đứng lâu và chọn ghế ngồi có phần tựa lưng thoải mái để cảm thấy dễ chịu hơn.Mẹ sẽ đau lưng nhiều hơn khi mang thai tuần 39

Mẹ sẽ đau lưng nhiều hơn khi mang thai tuần 39

- Ợ nóng và khó tiêu khi mang thai tuần 39: Trong tuần thai này mẹ cũng sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng ợ nóng, khó tiêu. Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn để cải thiện tình hình.

- Tiêu chảy: Tiêu chảy là tình trạng có thể gặp phải trong tuần thai này, lý do là để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, các cơ trực tràng nới lỏng hơn khiến mẹ có thể đi đại tiện phân lỏng. 

- Bụng bầu tụt thấp: Chuẩn bị chào đời em bé sẽ tụt thấp xuống phía dưới do vậy bụng bầu của mẹ cũng tụt sâu đáng kể so với trước. Nhờ đó mẹ cũng cảm thấy dễ thở hơn.

- Xuất hiện cơn đau: Do lúc này em bé đã sẵn sàng để chào đời nên mẹ cũng có thể gặp phải cơn đau chuyển dạ bất kỳ lúc nào. Ngoài ra các cơn gò chuyển dạ giả cũng xuất hiện và mẹ nên chú ý phân biệt để kịp thời đến bệnh viện.

- Bong nút nhầy cổ tử cung: Nút nhầy tử cung có tác dụng bảo vệ màng ối và em bé khỏi các nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi em bé đã sẵn sàng chào đời nút nhầy sẽ bong ra với đặc điểm là nhầy và có thể trong suốt hoặc lẫn máu, đây là dấu hiệu em bé sắp chào đời.

- Vỡ ối: Đây là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sửa bước vào quá trình chuyển dạ, thông thường việc vỡ ối thường đi kèm với các cơn gò tử cung và đau bụng. Khi mang thai tuần 39 mà xuất hiện vỡ ối thì mẹ thường sẽ chuyển dạ và sinh con trong vòng khoảng 24h. 

Những điều mẹ nên làm khi mang thai tuần 39

Đi khám thai: Vào những tuần cuối của thai kỳ mẹ nên đi khám và kiểm tra thường xuyên. Việc khám thai trong tuần này thường sẽ là kiểm tra huyết áp, cân nặng, thử nước tiểu, siêu âm kiểm tra và chạy monitor… để chuẩn bị phương án sẵn sàng cho việc chuyển dạ.

Mẹ nên đi khám và cân nhắc phương pháp chuyển dạ khi mang thai tuần 39

Mẹ nên đi khám và cân nhắc phương pháp chuyển dạ khi mang thai tuần 39

Giữ cho tâm trạng thoải mái: Tuần thai này mẹ sẽ thường cảm thấy hồi hộp lo lắng tuy nhiên hãy cố gắng giữ tâm lý ổn định thoải mái nhất để sẵn sàng chào đón em bé. 

Tiếp tục duy trì dinh dưỡng đầy đủ: Ở giai đoạn này mẹ vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đa dạng đầy đủ để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn sắp tới. Lưu ý bổ sung đầy đủ các nhóm chất như protein, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất để nhé!

Nghỉ ngơi thư giãn: Giai đoạn này mẹ cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn, mẹ nên sắp xếp bàn giao công việc để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ.

Cân nhắc phương pháp sinh nở: Lúc này em bé đã sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào và mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp sinh nở. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn nên sinh thường hay sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị đồ đạc đi sinh: Lúc này mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn sàng mọi đồ đạc cần thiết khi đi sinh bởi em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào. Cùng với đồ đạc hãy mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập viện.

Mang thai tuần 39 nghĩa là mẹ đã đến rất gần ngày chuyển dạ do đó hãy chuẩn bị tư thế tốt nhất để sẵn sàng đón em bé chào đời. Nếu thấy vấn đề bất thường hoặc dấu hiệu chuyển dạ hãy đến bệnh viện ngay để được hỗ trợ kịp thời. Để đặt lịch khám  hoặc được tư vấn hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,830

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám