Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

Dây rốn quấn cổ là tình trạng rất thường gặp ở thai nhi ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Vậy điều này có thực sự nguy hiểm, có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay quá trình chuyển dạ không?  

Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến dây rốn quấn cổ

Dây rốn (dây rau) là một ống dẫn hai đầu giúp đưa dưỡng chất và oxy từ máu mẹ sang thai nhi. Nó cũng mang những sản phẩm chuyển hóa từ máu thai nhi sang máu mẹ để đào thải ra ngoài. Khi dây rốn bị quấn quanh cổ thai nhi làm sự vận chuyển này bị cản trở. Một số trường hợp có thể khiến thai nhi bị thiếu oxy. 

Sự vận động của thai nhi, chiều dài dây rốn là nguyên nhân chính dẫn tới dây rốn quấn cổ. Sự vận động của thai nhi, chiều dài dây rốn là nguyên nhân chính dẫn tới dây rốn quấn cổ.

Thông thường, dây rốn có chiều dài khoảng từ 50 - 60 cm. Dây rốn càng dài tỷ lệ thuận với nguy cơ thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ, tay, chân hoặc bị thắt nút. Ngoài ra, một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn chủ yếu là:  

- Khi mẹ làm việc quá sức, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống nhiều hơn. Khi đó dây rốn rất dễ cuộn quanh người và cổ con. Vì thế, mẹ cần lưu ý vận động nhẹ nhàng, tránh quá sức. Mẹ cũng nên tranh thủ nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. 

- Mẹ quá nhiều nước ối: Mẹ bầu bị dư ối hoặc đa ối sẽ tăng khả năng thai nhi bị dây rốn quấn cổ, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ. 

- Do thai nhi quá hiếu động: Ngoài chức năng vận chuyển dưỡng chất, dây rốn giống như một “món đồ chơi” trong bụng mẹ. Có nghĩa là bé thường xuyên nhào lộn, chơi nhảy dây với dây rốn. Từ đó khiến dây rốn vô tình quấn quanh cổ bé. Tùy vào sự chuyển động của bé mà dây rốn có thể bị quấn một hay nhiều vòng.

Cứ 10 trẻ thì có hơn 3 trẻ được sinh ra với dây rốn quấn cổ

Theo các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra khá phổ biến. Khoảng 12% ở thai từ 24 - 26 tuần, 37% ở thai đủ tháng gặp tình trạng này. Đa phần các trường hợp không liên quan tới tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chu sinh. 

Mẹ có thể đã từng nghe rất nhiều câu chuyện về em bé sinh ra với 1, 2 vòng, thậm chí 3 - 4 vòng dây rốn quấn quanh cổ. Và hầu hết các bác sĩ đều cho đây là hiện tượng bình thường. Vì thế, nếu có nghe bác sĩ nói con bị dây rốn quấn thì mẹ cũng không nên quá hoang mang. Bác sĩ sẽ cảnh báo nếu trường hợp của mẹ là nguy hiểm. Song mẹ cũng nên tham khảo qua một số biến chứng có thể xảy ra.

Thực tế có rất nhiều em bé chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ. Thực tế có rất nhiều em bé chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ.

Khuyến cáo một số biến chứng có thể xảy ra

Đầu tiên cần phải nói các biến chứng này rất hiếm xảy ra. Bác sĩ thăm khám chắc chắn sẽ cảnh báo với trường hợp cụ thể của mẹ. 

Biến chứng với thai nhi

- Gặp các bất thường về nhịp tim: Biến chứng này thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Do các cơn co thắt chuyển dạ của mẹ bầu có thể khiến dây rốn bị siết lại, làm giảm lưu lượng máu được bơm đến cơ thể bé, khiến nhịp tim của bé giảm.

- Giảm sự phát triển của thai nhi: Khi bé bị dây rốn quấn chặt, xảy ra sớm trong thai kỳ có thể khiến lưu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm, giảm kali máu, thiếu máu… Kéo theo là ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thai giảm chuyển động.

Biến chứng với mẹ bầu

- Nguy cơ mổ lấy thai: Dây rốn quấn quanh cổ nhiều vòng khiến đầu thai ngửa ra sau, cản trở việc sinh qua ngả âm đạo. Như thế để đảm bảo an toàn cho bé, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai.

- Ảnh hưởng tới quá trình sinh: Khi dây rốn bị quấn cổ, quấn quanh người khiến bé không thể lọt vào khung xương chậu của mẹ, bị treo lơ lửng giữa chừng. Nguy cơ mẹ bị sa dây rốn do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu,... Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy hiểm cho cả mẹ và con...  

Dây rốn quấn cổ có nguy hiểm không Bác sĩ sẽ là người đưa ra những tư vấn và phương án an toàn nhất cho mẹ và bé.

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ nên làm gì?

- Nằm nghiêng bên trái: Mẹ nên nằm nghiêng bên trái để tăng lưu lượng máu đến tử cung.

- Theo dõi chuyển động của thai nhi hàng ngày: Nếu thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ cần đặc biệt theo dõi chuyển động của bé. Quá ít hoặc quá nhiều chuyển động cũng có thể là dấu hiệu xấu.

- Chú ý hoạt động của mẹ: Mẹ bầu nên hoạt động nhẹ nhàng. Cần tránh lao động nặng, quá sức hay tập luyện cường độ cao.

- Cân nhắc mổ lấy thai: Nếu bé bị dây rốn quấn cổ có nhịp tim bất thường, khả năng cao bé sẽ bị thiếu oxy. Mẹ cần được mổ lấy thai kịp thời.

Đặc biệt, để có một thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ bầu có thể lựa chọn thai sản trọn gói. Tùy theo tuần thai, mẹ sẽ cân nhắc, lựa chọn các gói theo dõi thai từ 12 tuần, 22 tuần, 27 tuần,... hay 38 tuần, chuyển dạ. Khi đã vào gói, mẹ sẽ được khám, siêu âm thai, xét nghiệm, vượt cạn cùng các chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm. Hệ thống phòng ốc, máy móc hiện đại hỗ trợ tối đa cho việc chẩn đoán của bác sĩ. Cộng thêm, dịch vụ Y tế cao cấp giúp mẹ có những trải nghiệm an toàn, thoải mái nhất.

Liên hệ HOTLINE 1900 1806 hoặc INBOX TẠI ĐÂY để đặt lịch và được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của bệnh viện tư vấn MIỄN PHÍ.