Dây rốn quấn cổ bé thông minh có đúng không?

Dương Thị Trà My

22-03-2021

goole news
16

Dân gian quan niệm rằng, dây rốn quấn cổ bé thông minh và lanh lợi. Vậy thực hư là như thế nào? Làm sao để nhận biết trẻ bị dây rốn quấn vào cổ, tình huống này có gây ra vấn đề gì cho mẹ bầu và thai nhi không? Mời độc giả xem câu trả lời chi tiết tại bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về hiện tượng Dây rốn quấn cổ

Để biết được trẻ bị dây rốn vòng quanh cổ thì sẽ thông minh là đúng hay sai thì trước tiên chúng ta cần hiểu đúng về hiện tượng này.

Dây rốn được cấu tạo từ các tế bào gốc thành cuống rốn tạo nên hợp chất dẻo mềm giúp bảo vệ các mạch máu bên với chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng từ người mẹ sang thai nhi. Dây rốn có chiều dài trung bình là 50- 60cm. Dây rốn càng dài thì càng làm tăng nguy cơ dây quấn cổ, thậm chí là hiện tượng dây rốn thắt nút quấn cổ.

Dây rốn quấn cổ hay còn được gọi là tràng hoa quấn cổ, vòng rau quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ em bé khi đang trong bụng mẹ từ 1 đến nhiều vòng.  Một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng 1/3 trẻ sinh ra với dây rốn quấn vào cổ, tức là cứ khoảng 3 mẹ bầu thì sẽ có 1 người gặp tình trạng này. 

Dây rốn quấn cổ là gì?Dây rốn quấn cổ là gì?

Như vậy có thể nói, đây là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ, nó chiếm khoảng 37% ở những tuần cuối của thai kỳ và 12% ở tuần 24- 26 thai kỳ. Về lý thuyết, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự chuyển động của bào thai khiến dây căng ra, dài thêm và quấn quanh các bộ phận của em bé. Ngoài ra thì cũng có thể do:

  • Cấu trúc dây rốn kém: điều này đã làm giảm đi khả năng bôi trơn của dây rốn từ đó gây ra hiện tượng dây quấn cổ, thắt nút gây nguy hiểm cho thai.
  • Đa ối: sự bất thường trong nước ối thường khiến cho thai nhi co xu hướng quay đầu xuống dưới dẫn tới tình trạng dây rốn quấn quanh người.
  • Mẹ mang đa thai: đa thai làm cho tử cung mẹ trở nên chật chội đối với thai nhi, từ đó làm tăng nguy cơ dây rốn mắc vào người, cổ.

Trường hợp dây rốn quấn chặt, thai nhi sẽ đạp mạnh hơn để cảnh báo mức độ nguy hiểm với mẹ. Và cũng có những trường hợp đặc biệt, thai nhi có thể tự gỡ dây rốn và trở lại bình thường.

Dây rốn quấn cổ bé thông minh có đúng không?

Theo quan niệm của dân gian xưa thì những bé gái có hoa quấn cổ thì sau này sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý. Còn bé trai thì sẽ đào hoa và thông minh, mức độ đào hoa tính theo số vòng dây rốn quấn trên cổ.

Dây rốn quấn cổ bé thông minh?Dây rốn quấn cổ bé thông minh?

Tràng hoa quấn cổ bé thông minh chỉ là quan niệm mà mọi người truyền tai nhau. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc tràng hoa quấn cổ thì bé sẽ thông minh. Thực tế hiện tượng này còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé trong thai sản.

Cha mẹ cần biết rằng, chỉ số IQ của trẻ được quyết định khoảng 40- 60% bởi nhân tố di truyền. Còn lại là phụ thuộc vào môi trường, hoàn cảnh sống, mối gắn kết giữa đứa trẻ với bố mẹ và những người xung quanh trong khoảng 3 năm đầu đời.

Những đứa trẻ thông minh sẽ có những biểu hiện đặc biệt ngay từ khi còn trong bụng mà mẹ có thể cảm nhận được. Có 4 dấu hiệu thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ đó là:

  • Thai nhi hiếu động: chuyển động đều đặn, có sức mạnh chứng tỏ em bé đang phát triển tốt và khỏe mạnh, điều này cũng cho thấy não bộ bé đang phát triển tốt. Như vậy, bố mẹ đã biết được trẻ hay nghịch có thông minh không rồi chứ.
  • Biểu hiện phong phú: bố mẹ nếu thấy con như vươn người, lấy tay che mặt, đá chân hoặc nghịch dây rốn,... khi đi siêu âm thì chứng tỏ bé có cảm xúc tốt, não bộ phát triển.
  • Phân biệt được âm thanh và giọng nói: từ khi còn trong bụng, em bé đã có thể cảm nhận được giọng nói của bố mẹ nếu bố mẹ thường xuyên nói chuyện với con. Khi nghe những âm thanh quen thuộc, bé có phản ứng lại như đạp liên tục vào bụng, còn khi có người lạ hỏi thăm sẽ nằm im chứng tỏ đó là đứa trẻ thông minh và nhanh nhẹn.
  • Phản ứng nhanh: tuổi thai càng lớn thì em bé càng có xu hướng thích tương tác với mẹ. Nếu mẹ chạm tay vào bụng, em bé thông minh sẽ biết được và di chuyển đến đúng chỗ mẹ vừa chạm.

Nhiều người còn quan niệm rằng, trẻ sinh mổ thông minh hơn. Tuy nhiên, hiện chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng trẻ đẻ mổ thông minh hơn trẻ đẻ thường.

Vậy trẻ đầu to có thông minh? Khoa học đã chứng minh: Những đứa trẻ đầu to sẽ thông minh và có nhiều khả năng vượt trội hơn. Kích thước đầu trung bình của trẻ sơ sinh là 35cm, trẻ đầu to tức là có kích thước vòng đầu lớn hơn 35cm.

Dấu hiệu nhận biết dây rốn quấn cổ?

Hiện tượng dây rốn quấn xung quanh cổ khá phổ biến và phần lớn không gây ảnh hưởng tới em bé, nhưng nó vẫn có thể tiềm ẩn những nguy hiểm mà chúng ta không biết trước được, do đó cách tốt nhất là phát hiện sớm để ngăn chặn rủi ro.

Khi đó, mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để nhận biết con yêu có đang bị tràng hoa quấn cổ hay không:

  1. Siêu âm thai

Đây là biện pháp chắc chắn nhất để mẹ biết được em bé có bị dây quấn cổ không và tình trạng quấn như thế nào, số vòng quấn là bao nhiêu. Thường bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm màu Doppler.

Siêu âm giúp phát hiện tràng hoa quấn cổSiêu âm giúp phát hiện tràng hoa quấn cổ

Dựa vào hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ thấy được rõ ràng bị trí dây rốn và báo cho mẹ. Các mốc thời gian quan trọng mẹ cần đi siêu âm để theo dõi tình trạng sức khỏe con là tuần thứ 12, tuần 22 và tuần 32. 

  1. Thai máy quá nhiều

Ngoài siêu âm thì mẹ cũng có thể dựa vào tình trạng thai máy để kiểm tra xem thai có bị quấn rốn, nhất là trong hai tháng cuối của thai kỳ, những cử động của con sẽ diễn ra thường xuyên và có tính chu kỳ. 

Do vậy, mẹ có thể theo dõi và đếm số lần thai máy hàng ngày, khi có dấu hiệu bất thường như thai máy quá nhiều khi mẹ căng thẳng nhưng khi nghỉ ngơi mà cử động của bé không giảm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bé đang bị thiếu oxy do dây rốn quấn quá chặt nên mẹ cần đi khám ngay.

Dựa vào thai máy để nhận biết thai nhi có dị dây rốn quấn vào cổDựa vào thai máy để nhận biết thai nhi có dị dây rốn quấn vào cổ

  1. Thai máy quá ít

Cũng có trường hợp, do bị dây rốn quấn vào cổ nên thai nhi bị mắc kẹt tại một chỗ dẫn tới cử động khó khăn. Do đó, mẹ cần kết hợp cả siêu âm và theo dõi thai máy để nhận biết tình trạng sức khỏe con yêu nhé.

Những vấn đề có thể gặp khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Trẻ bị dây rốn quấn chưa chắc có thông minh không nhưng nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định cho cả mẹ và bé, cụ thể như sau:

Đối với mẹ

Sau khi được bác sĩ thông báo thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ, hầu hết các mẹ bầu đều lo lắng, bất an. Chính điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm trạng mẹ. Không những thế, việc thai nhi bị quấn cổ còn tăng nguy cơ phải sinh mổ do dây quấn làm đầu em bé ngửa ra nên rất khó để sinh thường.

Dây rốn quấn cổ gây nhiều nguy cơ với cả mẹ và béDây rốn quấn cổ gây nhiều nguy cơ với cả mẹ và bé

Đối với thai nhi

Tràng hoa quấn cổ làm cản trở quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, em bé không nhận được chất dinh dưỡng từ mẹ nên dẫn đến nhẹ cân, suy dinh dưỡng, thiếu máu.

Trường hợp sinh thường, em bé có thể gặp bất thường về nhịp tim, ngạt thở do cơn gò tử cung làm dây rốn bị siết lại làm cho nhịp tim giảm.

Đặc biệt, những em bé hiếu động, nghịch ngợm thì khi vận động nhiều sẽ khiến dây rốn càng siết chặt, gây nghẹt thở dẫn tới thai chết lưu. Mặc dù tỷ lệ này rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra nên mẹ tuyệt đối không chủ quan.

Lưu ý khi bé bị dây rốn quấn cổ

Để tránh những bất trắc có thể xảy ra thì khi em bé bị vòng rau quấn cổ, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

Thăm khám thai định kỳ

Mẹ cần thực hiện khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ và khám thai khi thấy có dấu hiệu bất thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Khi đi khám thai, bác sĩ sẽ cho đo tim thai thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mẹ con.

Khám thai định kỳ nếu thai nhi bị tràng hoa quấn vào cổKhám thai định kỳ nếu thai nhi bị tràng hoa quấn vào cổ

Thăm khám thai vào những tháng cuối của thai kỳ sẽ cho mẹ biết em bé đã hết bị dây rốn quấn quanh cổ chưa và có chỉ định phương pháp sinh phù hợp.

Sinh hoạt lành mạnh

Một chế độ dinh dưỡng theo khoa học và nghỉ ngơi hợp lý là điều vô cùng quan trọng để mẹ bầu được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Ngoài ra thì mẹ cũng cần giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, nên tập luyện thể dục thường xuyên bằng những bài tập nhẹ nhàng, dành cho bà bầu như đi bộ, đi bơi, yoga,... và tránh làm việc nặng hoặc quá sức.

Đi bộ rất tốt cho trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhiĐi bộ rất tốt cho trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi

Mẹ bầu nên hạn chế đến những khu vực đông người, ồn ào vì điều này có thể kích thích thai nhi tăng cường vận động dẫn tới dây rốn siết chặt hơn.

Nghe những bài nhạc êm ái, du dương cũng là việc rất tốt để mẹ thư giãn tinh thần.

Và tuyệt đối không áp dụng những biện pháp dân gian để chữa như bò ngược chiều kim đồng hồ, bò quanh giường bởi nếu thực hiện sai cách sẽ khiến cho tử cung co bóp mạnh hơn, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mang thai và sinh nở là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ, nhưng hành trình ấy cũng đầy gian nan và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng, trang bị cho mình những kiến thức trong việc dưỡng thai và sinh nở.

Với mong muốn giúp tất cả phụ nữ có hành trình mang thai và sinh con thật nhẹ nhàng và an toàn, BVĐK Phương Đông đã xây dựng các gói thai sản với nhiều mức giá khác nhau. Sử dụng thai sản trọn gói tại Phương Đông, mẹ bầu sẽ được chăm sóc tận tình trước và sau sinh từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm.

Các dịch vụ trong gói thai sản gồm đầy đủ các lần khám thai, siêu âm, xét nghiệm, tiêm phòng uốn ván… được lên lịch chi tiết, chính xác theo từng giai đoạn thai kỳ của mẹ. 

Em bé Phương Đông chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổEm bé Phương Đông chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Khi đến bệnh viện, mẹ bầu sẽ được đón tiếp và hướng dẫn tận tình bởi nhân viên chăm sóc. Các kết quả xét nghiệm được bệnh viện tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ sinh, mà mẹ không cần phải trả thêm chi phí, trừ gói chuyển dạ đẻ cấp cứu. Cùng nhiều đặc quyền khác mà chỉ có tại Phương Đông. Bố mẹ nhanh tay gọi ngay tới Phương Đông theo số Hotline 1900 1806 được tư vấn và hướng dẫn chi tiết

Bài viết là lời giải đáp đầy đủ nhất cho vấn đề luôn được các mẹ quan tâm “Trẻ có dây rốn quấn cổ có thông minh”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ có được kiến thức quan trọng để chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

11,606

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám