Đi tiểu ra máu là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Ngày: 26/10/2020

Đi tiểu ra máu là bệnh gì, có nguy hiểm không?... là câu hỏi của nhiều người khi gặp phải tình trạng đi tiểu ra máu. Người bệnh thường lo lắng, bất an, thậm chí mất ăn mất ngủ. Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Tiểu ra máu là gì?

Đi tiểu ra máu (còn gọi là đái máu) là tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu. Phần lớn trường hợp tiểu ra máu là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Một số ít trường hợp có thể tự khỏi nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan.

đi tiểu ra máuPhần lớn trường hợp tiểu ra máu là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm

Liều lượng và màu sắc nước tiểu của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống của từng người. Sự thay đổi màu sắc của nước tiểu còn phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể (thể hiện mức độ khỏe mạnh của con người). Vì thế khi bị tiểu ra máu có nghĩa là trong nước tiểu có một lượng hồng cầu bất thường nhất định, bạn nhất định phải thăm khám để xác định nguyên nhân.

Có những loại tiểu ra máu nào?

Tiểu ra máu (đái máu) được phân ra làm 2 loại là: Đái máu đại thể và đái máu vi thể.

Đái máu đại thể:

Dễ dàng nhận biết bằng mắt thường khi quan sát thấy nước tiểu có màu đỏ sẫm. Đái máu đại thể ở mức độ ít sẽ có màu hồng nhạt, ở mức độ nhiều sẽ có màu đỏ thẫm kèm theo máu cục. 

Đái máu vi thể:

Quan sát nước tiểu bằng mắt thường sẽ không thấy máu, vẫn thấy màu bình thường, nhưng khi xét nghiệm tế bào học lại thấy có số lượng hồng cầu >10.000 hồng cầu/ml. Hiện tượng này được gọi là đái máu vi thể. Bệnh lý này thường được phát hiện tình cờ khi người bệnh xét nghiệm nước tiểu thông qua khám định kỳ.

Một số trường hợp nước tiểu có màu đỏ dễ nhầm lẫn với hiện tượng đi tiểu ra máu nhưng không phải là đái máu như:

Người thường xuyên ăn một số thức ăn có nhuộm phẩm màu hoặc thức ăn tự nhiên gây màu đỏ nước tiểu như củ dền, củ cải đường, dâu đen, quả mâm xôi hay rau chua... Hiện tượng nước tiểu màu đỏ do nguyên nhân ăn những thức ăn trên được đánh giá là vô hại.

Người sử dụng một số thuốc gây đỏ nước tiểu như kháng sinh Rifampicin, Metronidazol...).

Người đến chu kỳ kinh nguyệt: Những phụ nữ đang có kinh nguyệt khi đi tiểu có thể lẫn máu.

Tiểu ra máu sau quan hệ tình dục: có thể do quan hệ chưa đúng cách khiến tổn thương, xây xát niệu đạo, lúc này máu xuất hiện ở đường âm đạo nữ giới, còn ở nam giới khi xuất tinh bị ra máu dẫn đến đi tiểu có lẫn chút máu nhưng sẽ tự hết.

Tiểu ra máu do đâu và dấu hiệu nhận biết

Bệnh lý ở bàng quang: Người bị tiểu ra máu có thể đang mắc một số bệnh lý về bàng quang như sỏi bàng quang, túi thừa, viêm bàng quang do virus, u bàng quang. Triệu chứng nhận biết là khó tiểu, tiểu lắt nhắt, tiểu ra máu, bệnh này thường phát hiện nhờ siêu âm.

Bệnh lý ở niệu đạo - tuyến tiền liệt: Đối với nam giới, bệnh lý gây tiểu máu thường do phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tiền liệt tuyến. Có thể nhận biết khi thấy khó đi tiểu, tiểu lắt nhắt, són tiểu, khi siêu âm thấy tuyến tiền liệt lớn. Còn đối với phụ nữ đái máu có thể do polyp niệu đạo, bệnh này có thể phát hiện và chẩn đoán dựa trên nội soi niệu đạo.

đi tiểu ra máu
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đi tiểu ra máu

Các bệnh lý về thận: các bệnh lý về thận là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng tiểu ra máu. 

Sỏi thận: Người bị sỏi thận thường sẽ có cơn đau sỏi thận trong tiền sử. Người mắc sỏi thận cũng có hiện tượng tiểu ra máu.

Lao thận: Lao thận thường ứng với chứng đái máu vi thể, đi kèm với tổn thương viêm bàng quang. 

Biểu hiện dễ thấy là tiểu ra máu cuối bãi, tiểu mủ, hay đi tiểu lắt nhắt, són tiểu, đau khi tiểu xong. Xét nghiệm nước tiểu có thể thấy có trực khuẩn lao.

Ung thư thận: 70% trường hợp ung thư thận đi tiểu ra máu. Biểu hiện rõ nhất là mức độ tiểu ra máu nặng, nhiều, không gây đau, khi sờ hố chậu phải thấy có u. Kết quả chụp UIV cho thấy khuyết thiếu một hay nhiều đài thận hoặc biến dạng đài - bể thận.

Thận đa nang: người bị thận đa nang sẽ cảm giác đau thắt lưng, tiểu ra máu, tiểu ra mủ, nồng độ ure máu tăng, phát hiện khối u vùng hố thận khi khám. Kết quả chụp UIV cho thấy bể thận và đài thận dài ra và hẹp lại.

đi tiểu ra máuKhi bạn bị tình trạng tiểu ra máu, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám

Viêm cầu thận cấp: Người bệnh bị viêm cầu thận thấp thường có dấu hiệu nhiễm trùng da, họng, đi kèm với sốt, đau ở 2 bên vùng thắt lưng.

Nhồi máu thận: Bệnh nhân đột ngột đau vùng thắt lưng 1 bên, tiểu ít, có khả năng mắc kèm bệnh tim.

Viêm thận - bể thận: triệu chứng sốt cao rét run, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt, đau vùng thắt lưng, thận to và đau, cảm thấy đau vùng dưới rốn. 

Đau sỏi thận: Người bệnh khi bị đau do sỏi thận có thể kèm theo tiểu ra máu. 

Tiểu ra máu do chấn thương ở một số vị trí (chấn thương thận, chấn thương niệu, chấn thương bàng quang, chấn thương vùng chậu hay vùng thắt lưng), hoặc sau khi vận động mạnh như bơi lội, chạy, đá bóng, đấm bốc... gây chấn thương. Tình trạng tiểu ra máu trong trường hợp này không kéo dài lâu và dần hồi phục như bình thường từ 24 - 48 giờ.

Như vậy tiểu ra máu liên quan mật thiết và chủ yếu đến yếu tố thận. Vì thế khi bạn bị tình trạng tiểu ra máu, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời dứt điểm.

Để đặt lịch tư vấn, thăm khám và điều trị với các chuyên gia sỏi - tiết niệu của BVĐK Phương Đông trên 30 năm kinh nghiệm, Quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.