Viêm bàng quang nữ: Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Dương Minh Ngọc

28-10-2022

goole news
16

Bệnh viêm bàng quang ở phụ nữ xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang. Căn bệnh này khá phổ biến, vì theo thống kê có đến 40% phụ nữ mắc phải căn bệnh này ít nhất 1 lần trong đời. Nguyên nhân của bệnh này cũng đến từ sự chủ quan, nhưng tình trạng này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị.

Viêm bàng quang nữ là gì?

Bệnh này là tình trạng bàng quang bị nhiễm trùng thuộc nhóm bệnh liên quan đến đường tiết niệu. Trong một số trường hợp bệnh vẫn có thể tái phát nhiều lần. Nữ giới được biết đến là đối tượng hay bị mắc nhất (ít nhất một lần trong đời).

Tình trạng này sẽ xuất hiện ở một số thời điểm như:

  • Khi bắt đầu có đời sống sinh hoạt tình dục: Chuyên gia cho biết vết rách ở màng trinh sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm ở bàng quang cho những lần ân ái tiếp theo.
  • Thời kỳ mang thai: Theo thống kê khoảng 10% phụ nữ thời gian này sẽ bị nhiễm trùng ở niệu đạo. Do bào thai phát triển chèn ép vào bàng quang gây ứ đọng nước tiểu tạo môi trường vi khuẩn phát triển gây bệnh.
  • Sau khi sinh: Vết rách tầng sinh môn chính là điều kiện lý tưởng để mầm bệnh lây nhiễm, do khoảng cách giữa hậu môn và cơ quan sinh dục nữ lúc này được thu hẹp lại.
  • Tuổi mãn kinh: Lúc này hormone ở phụ nữ suy giảm, vùng âm đạo khô làm màng nhầy dễ phá, kèm theo sự suy giảm miễn dịch của độ tuổi làm vi khuẩn dễ dàng xâm lấn tấn công.

Tuổi mãn kinh hormone suy giảm khiến vi khuẩn dễ xâm lấn gây hạiTuổi mãn kinh hormone suy giảm khiến vi khuẩn dễ xâm lấn gây hại

Nguyên nhân viêm bàng quang ở nữ giới

Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh viêm bàng quang ở nữ giới là do bàng quan bị vi khuẩn E.coli xâm nhập qua đường tiểu.

Theo như nghiên cứu nơi tập trung và sinh sống của loại vi khuẩn này là ở đường tiêu hóa, nhưng nó lại có thể tấn công, làm tổn thương đường tiết niệu. Ngoài ra, đặc trưng niệu đạo của nữ giới ngắn và khá gần đường tiêu hóa nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập.

Bên cạnh đó, vẫn có những nguyên nhân viêm bàng quang nữ xuất phát từ các yếu tố bên ngoài như:

  • Từng đặt ống thông tiểu
  • Quá trình mang thai
  • Ít uống nước.
  • Thói quen nhịn tiểu.
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục chưa đúng cách.
  • Đời sống sinh hoạt quan hệ tình dục không lành mạnh.
  • Sử dụng thuốc tránh thai không theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Hóa chất tồn tại trong xà phòng, xà bông, dung dịch vệ sinh,... gây kích ứng.
  • Do điều trị xạ trị hoặc sử dụng thuốc
  • Biến chứng bắt nguồn từ những căn bệnh khác.

Vi khuẩn E.coli nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quangVi khuẩn E.coli nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang ở phụ nữ

Triệu chứng của bệnh viêm bàng quang nữ

Tình trạng này sẽ có những triệu chứng như những cơn đau vô cùng khó chịu ở vùng bụng dưới, kết hợp với khó tiểu, tiểu dắt và những triệu chứng khác như:

  • Đau lưng.
  • Cảm giác đau rát, khó khăn khi quan hệ tình dục.
  • Cơ thể có biểu hiện của sự mệt mỏi, sốt nhẹ, buồn nôn, chán ăn.
  • Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau buốt, khó chịu khi đi tiểu.
  • Nước tiểu có màu đục đặc trưng đôi khi sẽ có lẫn máu.
  • Luôn có cảm giác buồn đi tiểu, nhưng mỗi lần tiểu đều rất ít.

Căn bệnh viêm bàng quang phụ nữ tuy phổ biến, nhưng nó lại không phải là bệnh khó chữa. Phương pháp, cách xử lý tình trạng này cũng đơn giản, nhưng nếu bạn để lâu và không điều trị kịp thời những biến chứng sẽ vô cùng nguy hiểm. Người bệnh cần quan sát và nhận biết các dấu hiệu của viêm nhiễm bàng quang nhằm phát hiện và có hướng điều trị sớm. 

Nữ bị viêm bàng quang sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏiNữ bị viêm bàng quang sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi

Sự nguy hiểm của căn bệnh viêm bàng quang nữ

Thông thường những dấu hiệu trên là của tình trạng viêm bàng quang cấp ở nữ giới. Diễn biến của mức độ này đến khá nhanh và có sự nguy hiểm nên cần được thăm khám ngay. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua những dấu hiệu đó, người bệnh sẽ thấy mức độ của các triệu chứng nhẹ đi và không quan tâm nữa. Lúc này bệnh đã rất có khả năng trở thành viêm bàng quang mãn tính ở nữ với những tình trạng nhẹ hơn và ít nguy hiểm. 

Mặc dù vậy bệnh sẽ phá hủy và có các biến chứng xấu một cách thầm lặng hơn rất khó điều trị dứt điểm. Trường hợp nguy hiểm nhất là khi bệnh trở thành viêm bàng quang xuất huyết ở nữ.

Một số biến chứng nguy hiểm khi bệnh để lâu:

  • Viêm đài bể thận: Trường hợp này xảy ra khi bệnh kéo dài lâu, vi khuẩn gây nhiễm trùng sẽ ngược dòng lên thân và tấn công gây viêm.
  • Tổn thương thận cấp và mãn tính.

Ngoài ra, đối tượng chủ yếu mắc bệnh viêm bàng quang nữ này là các sản phụ. Các dấu hiệu viêm bàng quang rất dễ gây hiểu nhầm với các triệu chứng khác khi mang thai nên được bỏ qua. Nếu người bệnh không được thăm khám và có phương án xử lý sớm rất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ cùng bé.

Thai nhi chịu tác động mạnh mẽ khi mẹ mắc bệnh này. Cả hai mẹ con sẽ có thể gặp những trường hợp sau đây nếu bệnh phát triển nặng:

  • Nhiễm trùng sơ sinh.
  • Sinh non.
  • Sảy thai.
  • Thai lưu.

Viêm bàng quang có thể gây sảy thaiViêm bàng quang có thể gây sảy thai

Các phương pháp chẩn đoán viêm bàng quang nữ

Xét nghiệm mẫu nước tiểu

Phương pháp xét nghiệm mẫu nước tiểu được ưu tiên bởi tính thuận tiện, dễ dàng và có chi phí thấp. 

Mẫu nước tiểu của người bệnh mắc viêm bàng quang nữ sẽ được xét nghiệm hoặc nuôi cấy trong các trường hợp đặc biệt. Mẫu nước tiểu sẽ được các bác sĩ kiểm tra và phân tích thông qua kính hiển vi nhằm tìm ra những vi khuẩn gây bệnh. Từ đó các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bằng kháng sinh phù hợp đúng chủng loại vi khuẩn gây bệnh.

Trường hợp nặng hơn là nước tiểu có lẫn máu. Đây là tình trạng bệnh đã chuyển biến xấu nên người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ. Việc đó để thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu với chức năng của thận và bàng quang. Với trình trạng bệnh này rất có thể viêm bàng quang nữ thông thường đã chuyển biến thành xuất huyết.

Xét nghiệm nước tiểu nhằm tìm ra chủng loại vi khuẩn để có phương pháp điều trị kháng sinh phù hợpXét nghiệm nước tiểu nhằm tìm ra chủng loại vi khuẩn để có phương pháp điều trị kháng sinh phù hợp

 Phương pháp nội soi

Đối với phương pháp nội soi, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bàng quang của bệnh nhân thông qua ống soi. Ống soi sẽ đi từ ngã niệu đạo và tới đường tiểu của bệnh nhân. Từ những kết quả thu được, bác sĩ sẽ có những đánh giá tình trạng bệnh và sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Cách điều trị viêm bàng quang ở nữ giới

Điều trị do bị nhiễm vi khuẩn

Phương pháp điều trị này dành cho nguyên nhân viêm bàng quang nữ do bị nhiễm trùng từ vi khuẩn tấn công. Tình trạng này với nguyên nhân được đánh giá là nhẹ, bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng thuốc kháng sinh và điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Phương pháp này sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh. Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt dưới tác dụng của thuốc mà không cần những phương pháp điều trị phức tạp.

Các loại thuốc được các bác sĩ chỉ định đề xuất điều trị bệnh viêm bàng quang nữ là:

  • Nitrofurantoin
  • Trimethoprim
  • Sulfamethoxazole
  • Ciprofloxacin, Levofloxacin, Ofloxacin
  • Cefuroxim, cefixim
  • Amoxicillin và acid clavulanic
  • Fosfomycin

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnhThuốc kháng sinh là phương pháp điều trị hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Điều trị viêm bàng quang nữ không do nhiễm khuẩn

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh này nhưng không do tác động của vi khuẩn xâm nhập, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và xem xét tiền sử bệnh của bệnh nhân. Điều đó nhằm tìm ra nguồn gốc gây bệnh. Từ những thông tin thu thập, báo cáo cũng như xét nghiệm, bác sĩ sẽ có những đề xuất về phác đồ điều trị phù hợp với từng nguyên nhân và từng tình trạng bệnh của người mắc.

Phòng bệnh viêm bàng quang nữ bằng cách nào?

Với những hiểu biết chuyên sâu cùng những kinh nghiệm dày dặn, các bác sĩ của bệnh viện đa khoa Phương Đông khuyến cáo mọi người một số phương pháp để phòng ngừa căn bệnh này là:

  • Thường xuyên uống nước, nước có thể giúp bạn thanh lọc các độc tố trong cơ thể.
  • Đi tiểu khi cần, tránh nhịn tiểu. Nhịn tiểu khiến cho thành bàng quang bị gây áp lực, về lâu dài điều này sẽ gây hại cho bàng quang của bạn.
  • Sử dụng những biện pháp an toàn khi quan hệ và đi tiểu ngay sau khi quan hệ. Vì điều này giúp đào thải các chất bẩn trong khi quan hệ.
  • Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh dành riêng cho âm hộ, nhưng bạn nên tránh và hạn chế sử dụng các sản phẩm có mùi thơm như xà bông,... Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang là do các chất hóa học xâm nhập vào cơ thể quá nhiều, nên bạn cần hạn chế sử dụng các chất hóa học.
  • Hạn chế, tránh sử dụng thuốc diệt tinh trùng hoặc tránh đặt vòng tránh thai. Bạn cần trao đổi với bác sĩ để được đề xuất phương án tránh thai an toàn hơn.
  • Nên tắm bằng vòi hoa sen thay cho tắm bằng bồn. Việc tắm bằng vòi hoa sen sẽ giúp hạn chế việc các chất bẩn khi tắm hay những chất hóa học bạn sử dụng xâm nhập vào cơ thể như khi ngâm bồn.

Tắm bằng vòi hoa sẽ sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm bàng quangTắm bằng vòi hoa sẽ sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm bàng quang

Chữa viêm bàng quang nữ ở đâu hiệu quả

Viêm bàng quang nữ không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, bệnh có khả năng sinh sản tới người mắc cũng bị ảnh hưởng. 

Hiện nay, có nhiều bệnh viện điều trị viêm bàng quang ở phụ nữ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro chị em nên tìm đến địa chỉ uy tín để thăm khám và điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được trang bị những máy móc tiên tiến hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật cao giúp phát hiện sớm những dấu hiệu tình trạng bệnh nhỏ nhất.

Cùng với đó là đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, chuyên khoa với hơn 40 năm kinh nghiệm, luôn tận tụy và hết mình vì sức khỏe người bệnh. Quy trình đăng ký, khám chữa bệnh nhanh chóng, dễ dàng, chuyên nghiệp và đặc biệt an toàn nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm chéo. 

Tư vấn điều trị viêm bàng quang ở phụ nữ tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngTư vấn điều trị viêm bàng quang ở phụ nữ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trên đây là những thông tin về viêm bàng quang nữ. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, chị em vui lòng đặt câu hỏi cho Phương Đông qua Tổng đài 19001806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,544

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám