Bệnh viện Phương Đông: Địa chỉ an toàn tiêm phòng cho bé yêu trong mùa dịch

Nguyễn Mai Phương

16-06-2021

(Theo VTV) Các chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo rằng, việc bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng có thể đe dọa sức khỏe của trẻ em.

(Theo VTV) Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, công tác phòng chống dịch tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho bé giúp mẹ an tâm. Đại dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, vì vậy nhiều bậc phụ huynh cũng chủ động tránh đưa con đến các cơ sở y tế do lo sợ lây nhiễm COVID-19 cho bản thân và các bé. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo rằng, việc bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng ở thời điểm mấu chốt này có thể đe dọa đến sức khỏe của trẻ em.

Tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ

Tiêm chủng chính là sử dụng vaccine nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Việc đưa vaccine vào sử dụng phổ cập cho người dân và tiêm chủng thực sự có vai trò rất lớn đối với toàn xã hội.

Việc tiêm chủng đầy đủ giúp bảo vệ bé trước nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tiêm chủng là cách tốt nhất để trẻ chủ động phòng bệnh hiệu quả, giúp cơ thể trẻ tạo kháng thể miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và nguy cơ lây lan bệnh cho cộng đồng. Một số lợi ích của việc tiêm vaccine đúng lịch và đầy đủ cho trẻ trong mùa dịch COVID-19:

- Phòng bệnh hiệu quả: Đến 95% trẻ được tiêm chủng sẽ tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo như: bệnh thủy đậu, sốt xuất huyết, bệnh sởi… Đây là những bệnh có khả năng để lại di chứng nặng nề thậm chí gây tử vong cho trẻ em;

- Tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện: khi tránh được các bệnh truyền nhiễm, trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật đặc biệt ảnh hưởng đến thể chất và trí não;

- Chi phí tiêm thấp hơn chi phí điều trị: chi phí dành cho tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm;

- Tiêm chủng giúp hạn chế nhầm lẫn triệu chứng giữa COVID-19 với cúm mùa và một số bệnh hô hấp khác, tránh gây hoang mang cho cộng đồng;

- Tiêm phòng đầy đủ cũng là một cách giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch.

Có nên hoãn tiêm chủng cho bé trong mùa dịch COVID-19?

Theo dữ liệu thu thập trên phạm vi toàn cầu, hơn 117 triệu trẻ em có nguy cơ bỏ lỡ tiêm phòng do đại dịch COVID-19. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ khi tỷ lệ tiêm chủng đã bắt đầu sụt giảm.

Trong bất cứ trường hợp nào, các mẹ cũng không nên hoãn tiêm phòng cho bé.

Trong bất cứ trường hợp nào, các mẹ cũng không nên hoãn tiêm chủng cho bé.

Các số liệu thống kê cho thấy rằng ở một số thời điểm tỷ lệ tiêm chủng thấp và dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như :dịch sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản, bạch hầu… đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ.

Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do không có miễn dịch bảo vệ.

Trong thời gian cách ly xã hội vừa qua, nhiều trường hợp hoãn lại lịch tiêm, hay các gia đình chủ trương không cho trẻ tiêm bất kỳ vaccine gì. Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể bùng phát dịch bệnh.

Vậy có nên hoãn tiêm chủng cho bé trong mùa dịch? Câu trả lời hoàn toàn là "Không". Bên cạnh việc cảnh giác với Covid-19, các bậc phụ huynh vẫn nên có kế hoạch tiêm chủng cho con để phòng ngừa các bệnh khác.

Bệnh viện Phương Đông: Điểm đến an toàn trong mùa dịch cho mẹ và bé

Với khuôn viên lên tới 10ha, thoáng đãng và rộng rãi nhiều cây xanh, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có điều kiện thực hiện tốt chỉ thị của Bộ y tế về phòng chống dịch. Tại đây, công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo bệnh viện luôn là môi trường an toàn cho khách hàng và cán bộ nhân viên:

- Phân luồng chặt chẽ ngay từ cổng bệnh viện, khu vực tiếp cận, khám sàng lọc riêng biệt, khu khám và điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm riêng biệt cách xa tòa nhà chính bệnh viện, đảm bảo sàng lọc 100% khách hàng và cán bộ nhân viên;

- Toàn bộ khách hàng được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và trong quá trình thăm khám, điều trị;

- Toàn bệnh viện thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế;

- Hệ thống phòng riêng với quy mô cực lớn.

Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể yên tâm đưa con đi tiêm phòng tại Phương Đông.

Không gian rộng, đẹp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Không gian rộng, đẹp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Đặc biệt, để đảm bảo các bé đến với Phương Đông được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và thực hiện phòng chống dịch COVID-19, nhân viên y tế và đội ngũ chăm sóc khách hàng đã chia lịch, hẹn tiêm và bố trí các vị trí chờ tiêm giãn cách.

Việc thực hiện các quy định về an toàn tiêm chủng cũng như sắp xếp các khách hàng đến tiêm được đảm bảo giãn cách. Các gia đình đưa trẻ nhỏ đến tiêm đều được hẹn theo giờ, không có hiện tượng tập trung đông tại một thời điểm. Tất các các phòng tiêm đều được giữ thông thoáng. Vì vậy, thay vì hoãn lịch tiêm, bố mẹ nên đưa bé đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông triển khai rất nhiều ưu đãi vaccine trọn gói - lá chắn bảo vệ con yêu. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình ưu đãi tiêm chủng Phương Đông, quý khách hàng vui lòng gọi vào số hotline: 1900 1806.

Chi tiết xem tại đây: https://vtv.vn/suc-khoe/benh-vien-phuong-dong-dia-chi-an-toan-tiem-phong-cho-be-yeu-trong-mua-dich-2021060518540054.htm