Bệnh viện Phương Đông: Điều trị sớm cho bệnh nhân phát hiện ung thư thực quản nhờ khám tổng quát

Phạm Duyên

03-06-2022

goole news
16

(PLM) -  Mới đây, bệnh viện Phương Đông vừa tiến hành thành công ca nội soi can thiệp điều trị sớm cho một trường hợp bị ung thư thực quản. Điều đáng nói là bệnh nhân được phát hiện sau khi thăm khám sức khỏe tổng quát tại viện chứ không hề có triệu chứng khó chịu nào trước đó.

Đi khám sức khỏe định kỳ vô tình phát hiện tổn thương tiền ung thư

Đó là câu chuyện của anh T.C.D (28 tuổi, TP Hồ Chí Minh). Ban đầu, anh D có mua gói khám tầm soát ung thư toàn diện tại bệnh viện Phương Đông. Bên cạnh siêu âm, chụp x-quang, xét nghiệm máu,..., theo danh mục gói, anh được nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở ống thực quản của anh có tổn thương nhỏ nên đã tiến hành lấy mẫu sinh thiết. Kết quả cho thấy tổn thương có loạn sản (tế bào phát triển bất thường) hay gọi là tế bào tiền ung thư.

Kết quả nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng của bệnh nhân T.C.D.

Kết quả nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng của bệnh nhân T.C.D.

Chỉ cần nhắc tới 2 từ “ung thư” thôi bất kể ai cũng sẽ cảm thấy hoang mang. Bản thân lại còn trẻ, đang khỏe mạnh bình thường nên đối với anh T.C.D mà nói, thông báo từ bác sĩ khiến anh bị sốc vô cùng. Cho đến khi được bác sĩ giải thích cặn kẽ rằng đây chỉ là giai đoạn mầm mống ung thư có thể điều trị khỏi hoàn toàn, anh mới thực sự bình tĩnh hơn.

Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, không chỉ riêng anh D mà trong quá trình thăm khám, đã từng gặp nhiều trường hợp bệnh nhân phát hiện ra ung thư qua khám tổng quát. Nói một cách khách quan thì phải coi đây là may mắn vì phát hiện bệnh ở thời kỳ sớm thường việc điều trị đơn giản và tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 100%.

Điều trị sớm ung thư thực quản bằng kỹ thuật nội soi ESD

Sau khi thu xếp công việc, anh T.C.D đã nhanh chóng bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để tiếp tục quá trình điều trị. Dựa vào tình trạng và kích thước tổn thương, ekip bác sĩ bệnh viện Phương Đông quyết định áp dụng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi ESD.

Kỹ thuật này cho phép cắt bỏ các khối ung thư sớm ở niêm mạc ống tiêu hóa, thường gặp nhất ở thực quản, dạ dày, đại tràng và trực tràng mà không cần mổ mở. Thông thường sau thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1-2 ngày rồi có thể tự theo dõi. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhưng mang lại kết quả điều trị tối ưu, hạn chế tái phát.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng và ekip đang tiến hành nội soi cắt bỏ khối niêm mạc bất thường.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng và ekip đang tiến hành nội soi cắt bỏ khối niêm mạc bất thường.

Thạc sĩ.Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng (Đơn nguyên thăm dò chức năng, BV Phương Đông) - người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho anh T.C.D chia sẻ: “Chúng tôi tiến hành tiêm phồng tổn thương tại thực quản rồi cắt đến sát lớp cơ để loại bỏ hoàn toàn tổn thương. Trường hợp của bệnh nhân T.C.D, điểm thuận lợi là tổn thương được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, việc xử lý đơn giản hơn bình thường nhưng có một chút khó khăn do tổn thương nằm ngay tại vị trí cung động mạch”.

“Cụ thể, quá trình can thiệp được tiến hành nhờ phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê. Toàn bộ vùng tổn thương được tách, cắt đến dưới niêm mạc bằng các dụng cụ chuyên dụng giúp bảo tồn đường tiêu hóa cho bệnh nhân. Kết thúc thủ thuật, bệnh nhân tỉnh táo, đi lại bình thường; đồng thời, phục hồi tốt sau 2 ngày nằm viện”, bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng cho biết thêm.

Kết quả nội soi ESD: Các tế bào tiền ung thư đã được xử lý thành công.

Kết quả nội soi ESD: Các tế bào tiền ung thư đã được xử lý thành công.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám nội soi định kỳ để tầm soát sớm ung thư tiêu hóa

Trường hợp của bệnh nhân T.C.D một lần nữa nhắc nhở chúng ta về sự “trẻ hóa” của căn bệnh ung thư, đặc biệt, ung thư đường tiêu hóa. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hay đang khỏe mạnh cũng không khẳng định được rằng bạn miễn nhiễm với ung thư. Hầu hết các bệnh ung thư tiêu hóa thường rất ít dấu hiệu, khó phát hiện nếu chỉ thăm khám lâm sàng bên ngoài, thường phải nhờ đến nội soi thăm dò chức năng.

Tuy nhiên, nhắc tới khám nội soi tiêu hóa, đa số người dân còn cảm thấy e dè do bị ám ảnh về sự khó chịu, đau đớn, thậm chí nôn ọe từ phương pháp nội soi truyền thống. Không ít người thà sống chung với những triệu chứng mệt mỏi, chữa trị theo lời người quen chứ nhất định từ chối nội soi để chẩn đoán chính xác bệnh. Nhưng thực tế là bây giờ kỹ thuật nội soi đã tiến bộ hơn nhiều, người bệnh có thể lựa chọn nội soi gây mê - không đau, không khó chịu. Theo đó, quá trình nội soi, người bệnh chỉ cần ngủ một giấc khoảng 5-10 phút là xong và không hề có cảm giác gì khi đã tỉnh.

Nhắc tới chuyện đi nội soi, T.S Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng (Đơn nguyên thăm dò chức năng, BV Phương Đông) khẳng định: Nội soi tiêu hóa hiện được coi là một trong những phương pháp sàng lọc bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả, giúp phát hiện sớm và rất sớm mầm mống ung thư, gia tăng tỷ lệ khỏi bệnh, rút ngắn thời gian điều trị. Chỉ cần thường xuyên khám nội soi tầm soát ung thư sớm ngay cả khi chưa gặp triệu chứng nghi ngờ thì người dân có thể tránh được những hậu quả nặng nề do ung thư tiêu hóa. Giống như bất cứ loại ung thư nào, phát hiện sớm là điều kiện tiên quyết để chữa khỏi, đặc biệt giờ còn có công nghệ nội soi can thiệp ESD.”

1,634

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Trung tâm Nội soi tiêu hóa
19001806 Đặt lịch khám