Nước dãi mèo chạm vào vết thương đang chảy máu có lây bệnh dại không?

Nước dãi mèo chạm vào vết thương đang chảy máu có lây bệnh dại không?

Khách hàng: Nguyễn Văn Tùng

Đã hỏi: Ngày 30-12-2021

Cái khăn dính nước dãi mèo chạm vào vết thương đang chảy máu có lây bệnh dại không? Mèo vẫn sống sau 11 ngày. Xin cảm ơn.

Đã trả lời

Kính chào Quý khách Nguyễn Văn Tùng. Cảm ơn quý khách đã đặt câu hỏi tới chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Ngoài lây nhiễm qua vết cắn, virus bệnh dại còn có thể lây truyền từ nước bọt của động vật bị dại qua vết cào, liếm vào vết thương hở, vùng da bị trầy xước của người. 

Ở nhiệt độ thường, virus dại có thể sống được 1-2 tuần, trong điều kiện nhiệt độ 4°C, virus dại thậm chí có thể sống được nhiều tháng. Người có vết thương hở nếu tiếp xúc phải các đồ vật dính nước bọt của động vật bị dại hoặc của người mắc bệnh dại đều có nguy cơ mắc bệnh.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, bắt buộc phải tiến hành điều trị và theo dõi chó, mèo hoặc động vật khác gây ra vết cắn trong 10 ngày. Nếu con vật đó vẫn khỏe mạnh, có thể thay thế chế độ dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) thành chế độ dự phòng trước phơi nhiễm, tức là vắc-xin sẽ giúp phòng bệnh dại nếu bị cắn trong tương lai.

Bởi vậy, trong trường hợp của bạn, cần đến trạm y tế địa phương hoặc trung tâm tiêm chủng uy tín để được khám và tư vấn cụ thể có nên tiêm phòng dại hay không.

Hy vọng câu trả lời trên đây đã giải đáp được thắc mắc của quý khách. Để được tư vấn hoặc đăng ký tiêm phòng dại tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý khách vui lòng liên hệ số hotline 19001806.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

19001806 Đặt lịch khám