Bị chó con cắn sau 10 ngày không có biểu hiện có cần tiêm phòng dại không?

Bị chó con cắn sau 10 ngày không có biểu hiện có cần tiêm phòng dại không?

Khách hàng: Lê Hữu Phúc

Đã hỏi: Ngày 13-02-2022

Chào bác sĩ ạ, em bị chó con được khoảng 2 tháng tuổi cắn vào ngón tay gây chảy máu trong ngày 22/1/2022, em đã theo dõi chó hơn 10 ngày và nó không bị chết, nhưng tới ngày 9/2/2022 nó bỗng nhiên bỏ ăn và ốm đi nhanh chóng, tới hôm 10/2/2022 thì chó đã chết. Vậy cho em hỏi em có cần lo lắng về bệnh dại không ạ? Có cần chích ngừa gì không ạ? Và nếu cần chích ngừa thì có kịp không ạ? Em cảm ơn bác sĩ đã quan tâm câu hỏi của em ạ!

Đã trả lời

Kính chào quý khách Lê Hữu Phúc. Cảm ơn quý khách đã tin tưởng gửi câu hỏi: Bị chó con cắn sau 10 ngày không có biểu hiện có cần tiêm phòng dại không? tới chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Trong vòng 15 ngày sau khi bị chó cắn, nếu chó phát dại, chết hoặc mất tích, bạn nên nhanh chóng đi tiêm vắc-xin phòng dại. Sau 15 ngày, nếu chó vẫn khỏe mạnh bình thường, chứng tỏ chó không nhiễm dại tại thời điểm cắn nên bạn không có nguy cơ nhiễm dại và không nhất thiết phải tiêm phòng dại nữa. Việc chú chó của bạn bị ốm và chết sau đó có thể do một nguyên nhân khác không phải bệnh dại.

Trong dự phòng bệnh dại, việc theo dõi động vật cắn là rất quan trọng. Trường hợp đó là chó lang thang không rõ nguồn gốc, không chắc đã tiêm phòng chưa, đã bị mất tích hoặc giết thịt thì bạn nên đi tiêm ngừa dại ngay sau khi bị cắn. Nếu bạn biết rõ chó nuôi đảm bảo an toàn, chó vẫn ăn ngủ khỏe mạnh bình thường thì bạn có thể chờ theo dõi 15 ngày hoặc đi chích ngừa dại kết hợp song song theo dõi chó, nếu sau 15 ngày chó còn sống thì bạn có thể ngưng các mũi vắc xin dại cuối cùng trong liệu trình.

Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng về sức khỏe của mình, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể và biết cách xử trí phù hợp. Nên nhớ chủ động dự phòng là biện pháp an toàn hữu hiệu nhất. 

Để được tư vấn về dịch vụ tiêm chủng vắc-xin tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn: 19001806 hoặc Đăng ký tư vấn (miễn phí).

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất