Tiêm vắc-xin COVID-19 cho bà bầu

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho bà bầu

Khách hàng: Lê Thị Tường Vi

Đã hỏi: Ngày 05-01-2022

Tôi có dự định mang thai trong năm 2022 thì có nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi 3 không và nếu tiêm thì có ảnh hưởng gì đến thai không ạ? Tôi muốn đăng ký tiêm ở bệnh viện Phương Đông có được không?

Đã trả lời

Kính chào quý khách Lê Thị Tường Vi. Cảm ơn quý khách đã quan tâm tới chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Tiêm vắc-xin COVID-19 được CDC Hoa Kỳ đặc biệt khuyến nghị cho những người:

  • Đang mang thai
  • Gần đây đã mang thai (bao gồm cả mẹ đang cho con bú)
  • Dự định mang thai trong tương lai

Chủng ngừa COVID-19 không chỉ giúp phòng tránh rủi ro cho người mẹ, giảm thiểu nguy cơ sản phụ phải nhập viện và hồi sức, hạn chế các hậu quả nặng nề nếu mẹ bầu nhiễm COVID-19 như sinh non, thai lưu, đe dọa đến tính mạng... mà còn giúp bảo vệ con khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh trong những tháng đầu sau sinh do các kháng thể sản sinh từ cơ thể mẹ sẽ truyền cho con qua nhau thai.

Cũng giống như các loại vắc-xin khác, sau khi tiêm từ 4-6 tháng, kháng thể sản sinh ra từ hai liều vắc-xin COVID-19 sẽ suy giảm, người đã tiêm ngừa vẫn có thể mắc bệnh. Mũi tiêm thứ 3 sẽ giúp tăng cường lượng kháng thể, bảo vệ cho các đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh và gặp biến chứng (trong đó có mẹ bầu) trước các biến chủng thay đổi liên tục của SARS-CoV-2.

Hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tiêm vắc-xin COVID-19 có thể gây ra vấn đề cho thai kỳ hiện tại, sức khỏe của thai nhi hay việc mang thai trong tương lai. Vì vậy, tiêm vắc-xin COVID-19 ngay khi có cơ hội chính là cách phòng bệnh hiệu quả và nhanh chóng nhất cho cả mẹ và thai nhi. 

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh, từ ngày 28/08/2021, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chính thức mở đăng ký tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho tất cả mẹ bầu mang thai từ tuần 13 trở lên đã đặt cọc/đăng ký gói thai sản Phương Đông (có đặt trước lịch tiêm) và các mẹ bầu đã từng sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Bên cạnh đó, Bệnh viện tiếp tục phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện tiêm Vắc-xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai đang sinh sống trên địa bàn quận.

Hy vọng câu trả lời trên đây đã giúp quý khách giải đáp thắc mắc. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách đăng ký tiêm phòng COVID-19 tại Phương Đông, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc nhắn tin trực tiếp tại hộp thư fanpage Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông.

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất