Phương Đông triển khai kế hoạch "tác chiến" chủ động phòng, phát hiện và điều trị bệnh bạch hầu

Lê Linh

10-07-2024

Trước tình hình bệnh bạch hầu có nguy cơ bùng phát tại một số tỉnh và đã có trường hợp tử vong, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã triển khai kế hoạch "tác chiến" chủ động phòng, phát hiện và điều trị bệnh.

Phương Đông triển khai kế hoạch

Theo đó, để chủ động trong công tác phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đề nghị các bác sĩ thực hiện một số lưu ý sau đây:

Đối với trường hợp nghi ngờ:

• Lâm sàng: Bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng đặc trưng của bệnh bạch hầu, bao gồm xuất hiện giả mạc trắng xám ở vùng hầu họng.
  • Dịch tễ: Bệnh nhân có lịch trình di chuyển đến hoặc từ khu vực đang có dịch bạch hầu hoặc từng có ổ dịch trong vòng 5 năm gần đây.

Chẩn đoán xác định: Xét nghiệm tìm vi khuẩn bạch hầu dương tính trên bệnh nhân nghi ngờ.

Chỉ định xét nghiệm: Dùng dịch ngoáy họng, đặc biệt lấy mẫu từ khu vực giả mạc để xét nghiệm.

Phòng bệnh:

• Khi phát hiện ca nghi ngờ, cần cho bệnh nhân đeo khẩu trang, cách ly tại phòng riêng và chỉ định xét nghiệm ngay lập tức.
  • Khuyến cáo tiêm phòng đầy đủ cho trẻ em để bảo vệ sức khỏe.

Người dân cần nâng cao ý thức phòng chống bệnh bằng cách thực hiện vệ sinh cá nhân, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ khoảng cách an toàn với người bệnh và tiêm phòng đầy đủ theo lịch khuyến cáo.

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn