Giải đáp thắc mắc “Không cắt bao quy đầu có sao không?”

Thu Hiền

27-12-2023

goole news
16

Không cắt bao quy đầu liệu có sao không? Đây ắt hẳn chính là thắc mắc của rất nhiều bạn nam. Cắt bao quy đầu có mang lại những ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dụng cũng như vấn đề có con của bạn hay không? Bài viết ngay dưới đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin giúp bạn muốn biết về vấn đề không cắt bao quy đầu có sao không?

Không cắt bao quy đầu liệu có sao không

Cắt bao quy đầu chính là việc bác sĩ sẽ cắt bỏ đi phần bao da ở trên đầu của bộ phận dương vật. Điểm khác nhau giữa việc cắt và không cắt chính là hình dáng bên ngoài sẽ thay đổi cũng như dễ dàng hơn trong việc vệ sinh dương vật. Bao quy đầu vẫn giúp bảo vệ đầu dương vật tránh khỏi những chấn thương, giúp bôi trơn cho bộ phận dương vật và tăng thêm những cảm giác khoái cảm khi quan hệ. 

Chính vì thế, bao quy đầu chỉ nên được cắt đi khi chúng gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của “cậu nhỏ” hoặc có những chỉ định của các bác sĩ chuyên môn.

Không cắt bao quy đầu liệu có sao khôngKhông cắt bao quy đầu liệu có sao không

Bao quy đầu bị viêm nhiễm

Các trường hợp viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần vẫn có thể được chỉ định cắt bao quy đầu, tránh được tình trạng viêm nhiễm tiến triển một cách nghiêm trọng.

Bao quy đầu bị nghẹt

Đây chính là tình trạng miệng bao quy đầu quá nhỏ hẹp, thậm chí là phần da bao quy đầu dính luôn với đầu của dương vật, gây nên tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu tại phần quy đầu. Bệnh vẫn thường xuất hiện sau khi trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng được phụ huynh tự nong cho bé sai cách.

Bao quy đầu bị dài

Đây cũng chính là tình trạng da bao quy dài một cách quá mức, bao trùm toàn bộ dương vật, rất khó để có thể lật được lớp da bao quy đầu xuống một cách tự nhiên, không để lộ ra đầu của dương vật kể cả trong những trạng thái bình thường lẫn cương cứng (đối với trẻ dậy thì).

Bao quy đầu bị hẹp

Đây chính là tình trạng da bao quy đầu không thể tuột lên một cách hoàn toàn ra khỏi quy đầu. Bao quy đầu bị hẹp sẽ làm cho nước tiểu bị ứ đọng lại và quá trình vệ sinh gặp nhiều khó khăn, đôi khi gây nên tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến thận. Một số trường hợp, bao quy đầu bị hẹp nhưng không thể nào đưa về vị trí bình thường được và chúng sẽ tạo nên một vòng thắt gây siết chặt quy đầu và làm cho da quy đầu bị sưng lên và gây đau. Trường hợp này cần phải can thiệp ngay.

Những trường hợp mà bạn không nên cắt bao quy đầu

Những trường hợp dưới đây không nên cắt bao quy đầu:

 • Bao quy đầu vẫn ở tình trạng bình thường: do việc cắt bao quy đầu có thể giúp bạn phòng tránh được các nguy cơ liên quan đến ung thư bộ phận dương vật nhưng nó lại làm bạn phải đối diện với một số vấn đề sau khi cắt. Một ví dụ điển hình như khi hẹp bao quy đầu tái phát lại gây ra những vết sẹo xấu, mất thẩm mỹ. 
 • Những người chưa bao giờ đến gặp bác sĩ để kiểm tra về tình trạng liên quan đến bao quy đầu của mình. Bao quy đầu mang lại cho bạn lợi ích trong việc bảo vệ và tăng khoái cảm trong quan hệ tình dục. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về tình trạng của mình trước khi đi đến quyết định cắt bỏ chúng. 
 • Đối với một số người có dương vật dị dạng như: lỗ tiểu thấp, bị hẹp niệu đạo, dương vật bị cong hoặc nhỏ,...
 • Những người cần được phẫu thuật để tạo hình của dương vật. Vì thế bao quy đầu vô cùng cần thiết cho việc phẫu thuật nên không thể cắt đi chúng. 
 • Có chứng rối loạn đông máu cũng như một số bệnh lý toàn thân nặng. 

Nếu không cắt bao quy đầu, bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh thật kỹ, tránh những trường hợp để cho bao quy đầu bị viêm nhiễm. Trường hợp có những dấu hiệu bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám. 

Những trường hợp nên được cắt bao quy đầu

Nếu bạn thấy có bất kỳ các dấu hiệu nào được đề cập dưới đây thì cần nên đi thăm khám và cắt bao quy đầu:

 • Những dấu hiệu bất thường liên quan đến bao quy đầu có thể kể đến như: bao quy đầu bị hẹp, viêm nhiễm bao quy đầu thường tái phát rất nhiều lần, bao quy đầu bị nghẹt hay dài bao quy đầu…
 • Tiểu khó, tia nước tiểu thường rất yếu.
 • Khó để cương cứng khi quan hệ tình dục.
 • Khi quan hệ tình dục thấy đau đớn,không đạt được khoái cảm.

Nếu không may gặp những biểu hiện trên thì hãy đi khám ngay để tránh những hậu quả không đáng có.

Có cần thiết phải cắt bao quy đầu hay không?

Có nên cắt bao quy đầu sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp và quyết định sau khi bác sĩ thăm khám. Tuy nhiên những trường hợp được khuyên nên cắt bao quy đầu khi:

 • Bao quy đầu bị hẹp: khi bị hẹp bao quy đầu thì nam giới nên đi phẫu thuật cắt bỏ nhằm đảm bảo an toàn cho bạn. Bởi vì nếu cứ để tình trạng này trong một thời gian dài, không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề tình dục mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
 • Bao quy đầu bị dài: nhiều người vẫn còn đang thắc mắc liệu có nên cắt bao quy đầu bị dài không thì câu trả lời sẽ là có. Bởi vì nam giới khi bị dài bao quy đầu sẽ gây ra những khó khăn khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến việc chăn gối. Ngoài ra khi nam giới bị dài bao quy đầu còn có thể khiến cho các chất bẩn và nước tiểu ngày càng tích tụ, lâu ngày có thể gây ra tình trạng viêm và xuất hiện các bệnh viêm nhiễm có thể kể đến  như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm niệu đạo,...
 • Bao quy đầu bị nghẹt: Khi bao quy đầu bị hẹp mà đại đa số các nam giới vẫn cố tình dùng tay của mình để lộn xuống sẽ vô tình dẫn tới hiện tượng nghẹt. Vì vậy khi bị nghẹt thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín nhất để tiện cho việc khám và tiến hành phẫu thuật để cắt đi bao quy đầu.
 • Bao quy đầu bị viêm và tái phát nhiều lần: Nếu hỏi có nên cắt đi bao quy đầu khi bị viêm hay không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Bởi vì điều này giúp bạn tránh mắc các bệnh nguy hiểm khác thì cắt bao quy đầu trong trường hợp này được xem là giải pháp triệt để, mang lại hiệu quả cao.

Không cắt bao quy đầu liệu có thể quan hệ được không?

Nếu các bạn bạn nam chưa cắt bao quy đầu thì vẫn có thể quan hệ tình dục một cách bình thường. Một số trường hợp khi bao quy đầu bị hẹp, quá dài hay bị nghẹt,... sẽ vô tình tạo ra các ảnh hưởng đến vấn đề cương cứng của dương vật. Nếu bao quy đầu của bạn ở tình trạng bình thường thì nó vẫn sẽ giúp bôi trơn dương vật cũng như tăng thêm các khoái cảm khi bạn quan hệ. Vì vậy, nếu không có những bất thường thì bao quy đầu sẽ có thể giúp ích cho bạn được một phần trong quá trình quan hệ.

Không cắt bao quy đầu liệu có thể quan hệ được không?Không cắt bao quy đầu liệu có thể quan hệ được không

Không cắt bao quy đầu vẫn có khả năng có con được không?

Cho đến hiện nay, chưa có bất kỳ những bằng chứng khoa học nào cho thấy việc cắt bao quy đầu mang lại một số ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới thường sẽ liên quan chủ yếu đến vấn đề tinh trùng. Chất lượng và số lượng tinh trùng có thể gây ra một số ảnh hưởng đến khả năng có con ở nam giới. 

Mặc khác, bao quy đầu vẫn không thể cản trở việc quan hệ tình dục. Trường hợp bị viêm nhiễm bao quy đầu nặng vẫn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh. Những trường hợp này thường được khuyến khích cắt đi bao quy đầu để phòng tránh được những nguy cơ bị viêm nhiễm nặng hơn. 

Kết luận

Nói chung bạn có thể không cắt đi bao quy đầu nếu trường hợp nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới cuộc sống hàng ngày. Mặc khác, vẫn có một số điều trên mà bạn cần phải lưu ý để đảm bảo được sức khỏe cho “cậu nhỏ”.

Những trường hợp xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào, bạn hãy đến các phòng khám gần nhất  hoặc hãy đến ngay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hoặc liên hệ hotline 1900 1806 để được kiểm tra, hỗ trợ kịp thời.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,304

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám