Làm IVF có cần chụp tử cung vòi trứng không?

Làm IVF có cần chụp tử cung vòi trứng không?

Hỏi về: Hỗ trợ sinh sản (IUI-IVF)

Khách hàng: Nguyễn Thị Hà My

Đã hỏi: Ngày 06-05-2024

Chào bác sĩ, Em và chồng cưới nhau đã 5 năm. Hai năm trước thì kinh tế gia đình chưa ổn định nên hai vợ chồng em có tránh thai. Ba năm gần đây thì điều kiện gia đình tốt hơn và vợ chồng cũng có tuổi nên đã thả bầu nhưng em vẫn chưa có thai. Vợ chồng em có tìm hiểu thì dự định là sẽ làm IVF để tăng tỷ lệ có bé và con khoẻ hơn. Gia đình có đi khám ở 2 nơi khác nhau thì một nơi chỉ định em phải chụp tử cung vòi trứng. Bên còn lại thì bảo em không cần làm xét nghiệm này. Em muốn hỏi là: Làm IVF có cần chụp tử cung vòi trứng không ạ? Mong bác sĩ giải đáp!

Đã trả lời / Chủ đề: Hỗ trợ sinh sản (IUI-IVF)

Chị Nguyễn Thị Hà My thân mến!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Nếu chị đi khám hiếm muộn thì phải chụp X Quang tử cung vòi trứng còn nếu khi đã được chỉ định thực hiện IVF thì không cần thực hiện kỹ thuật này.

Trên thực tế, dù có cần thực hiện hỗ trợ sinh sản hay không thì trước khi mang thai bạn vẫn cần đánh giá chức năng sinh sản. Chụp X Quang tử cung vòi trứng là một trong số đó. Kỹ thuật này được chỉ định để khảo sát chức năng buồng trứng và phát hiện các bất thường như: 

  • Tắc ống dẫn trứng
  • Vấn đề ở tử cung như mô sẹo, dính buồng tử cung, dị dạng tử cung, u xơ, khối u, polyp trong tử cung,...
  • Bị rong kinh rong huyết
  • Đau tiểu khung do u xơ tử cung dưới niêm mạc…

(Hình 1 - Ảnh chụp X Quang tử cung vòi trứng bình thường (trái) và tắc vòi trứng (phải))

(Hình 1 - Ảnh chụp X Quang tử cung vòi trứng bình thường (trái) và tắc vòi trứng (phải))

Ngoài ra, nếu bạn đã từng thực hiện các thủ thuật can thiệp vào vòi trứng, ống dẫn trứng thì bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp X quang để đánh giá tình trạng phục hồi hậu phẫu. Một số bệnh nhân có tiền sử nạo, phá thai cũng nằm trong số các đối tượng cần thực hiện kiểm tra qua máy chụp X Quang. 

(Hình 2 - Ảnh chụp X Quang khảo sát tử cung, vòi trứng và vùng chậu bình thường)

(Hình 2 - Ảnh chụp X Quang khảo sát tử cung, vòi trứng và vùng chậu bình thường)

Nhìn chung, kỹ thuật chụp X Quang tử cung vòi trứng trong thăm khám hiếm muộn là chỉ định thường thấy cho:

  • Phụ nữ > 35 tuổi, quan hệ tình dục đều đặn, không tránh thai trong 1 năm nhưng không có thai
  • Phụ nữ < 35 tuổi, quan hệ tình dục đều đặn, không tránh thai trong 6 tháng nhưng không có thai

Đây cũng là lý do nếu bệnh nhân muốn làm IVF, khám hiếm muộn lần đầu hay chưa thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu thì thường được các bác sĩ chỉ định chụp tử cung vòi trứng. 

Tuy nhiên, anh chị nên lưu ý rằng, thủ thuật chụp tử cung vòi trứng là không bắt buộc khi làm IVF. Nó sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF. 

(Hình 3 - Chụp tử cung vòi trứng không ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm)

(Hình 3 - Chụp tử cung vòi trứng không ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm)

Vì khi đã lựa chọn thụ tinh ống nghiệm tức chúng ta hoàn toàn có thể kích trứng, chọc trứng, chuyển phôi mà không sử dụng đến chức năng của vòi. Mặt khác, chụp tử cung vòi trứng là kỹ thuật có rủi ro. Do bệnh nhân phải tiêm chất cản quang trước khi chụp, mà chất này có chứa rất nhiều iod nên gây hại cho niêm mạc nên các mẹ có thể bị đau. Đặc biệt, sau khi chụp, các mẹ nếu đã bị viêm nhiễm phụ khoa thì rất dễ bị viêm nhiễm nặng hơn, viêm toàn bộ tử cung hoặc ổ bụng rất nguy hiểm. 

Đồng thời vì khi cần khảo sát, bác sĩ vẫn có thể sử dụng phương pháp kiểm tra vòi trứng khác là siêu âm bằng gel cản âm. Đây là cách siêu âm vòi trứng mới nhất hiện nay, thực hiện vô cùng đơn giản, an toàn và không gây đau đớn. Các bác sĩ sẽ bơm gel cản âm vào buồng tử cung và thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo. Nương theo sự di chuyển của gel ra vùng chậu, bác sĩ sẽ đánh giá được độ thông của hai vòi trứng.

Như vậy, không thể phủ nhận độ hiệu quả của chụp tử cung vòi trứng trong IVF. Tuy nhiên, không phải khi nào mẹ bầu làm IVF cũng bắt buộc phải thực hiện kỹ thuật này. Để tránh được các rủi ro vốn có và trải qua thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nên lựa chọn các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản uy tín, các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm để được nhẹ gánh trong hành trình tìm con. 

 

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tắc vòi trứng có làm IUI được không?

Đã hỏi: Ngày 06-05-2024
Chào bác sĩ, Vợ chồng em đã chung sống và sinh hoạt vợ chồng đều đặn và không tránh thai suốt hai năm. Mãi không có con nên đầu năm nay em có đi khám...

Tắc vòi trứng có làm IVF được không?

Đã hỏi: 06-05-2024
Chào bác sĩ, Em và chồng vẫn sinh hoạt vợ chồng đều đặn suốt 1 năm nay, em 30 tuổi, chồng em 28 tuổi nhưng vẫn chưa có tin vui. Hai vợ chồng mới đi...

Nam bị quai bị có vô sinh không?

Đã hỏi: 25-04-2024
Chào bác sĩ, tôi mới lấy chồng và được biết thời gian trước chồng tôi từng bị quai bị và điều trị không đúng cách nên thời gian mắc bệnh kéo dài. Xin hỏi nam...

Tinh trùng đông lạnh có tốt không?

Đã hỏi: 25-04-2024
Chào bác sĩ, vợ chồng tôi được khuyến cáo nên thực hiện trữ đông tinh trùng. Xin hỏi tinh trùng đông lạnh có tốt không ạ?

Trữ đông trứng có tốt không?

Đã hỏi: 24-04-2024
Chào bác sĩ, vợ chồng tôi được bác sĩ khuyên nên thực hiện trữ đông trứng vì tôi cần điều trị bệnh trong thời gian tới. Xin hỏi trữ đông trứng có tốt không ạ?
19001806 Đặt lịch khám