Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh phát hiện sớm tới 58 bệnh lý

25-03-2022

Tác giả: Nguyệt An

Lấy máu gót chân dành cho trẻ sơ sinh được thực hiện trong khoảng thời gian từ 24 - 72 giờ sau sinh. Trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân sẽ thực hiện xét nghiệm này muộn hơn nhưng đảm bảo trước 20 ngày tuổi.

Phần lớn các bệnh lý rối loạn nội tiết, chuyển hóa và di truyền trong thời kỳ sơ sinh hoặc những năm đầu của trẻ thường khó phát hiện qua khám lâm sàng. Trong khi đó, sàng lọc máu gót chân giúp phát hiện các rối loạn này từ rất sớm, cho tỷ lệ điều trị khỏi tới 95%. Sau đó, trẻ có thể khỏe mạnh và phát triển bình thường.

BVĐK Phương Đông có nhiều gói sàng lọc sơ sinh bằng lấy máu gót chân từ cơ bản tới nâng cao cho trẻ với chi phí hợp lý để bố mẹ lựa chọn bao gồm: 

- Gói sàng lọc sau sinh 2 yếu tố.

- Gói sàng lọc sau sinh 5 yếu tố.

- Gói sàng lọc sau sinh 38 yếu tố.

- Gói sàng lọc sau sinh 60 yếu tố.

….

Phương pháp sử dụng kim chích nhẹ vào gót chân của trẻ sơ sinh, sau đó lấy từ 2 tới 5 giọt máu, thấm vào giấy chuyên dụng sau đó mang đi xét nghiệm. Bất cứ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể lấy máu xét nghiệm nhưng gót chân là nơi có lượng máu dồi dào và kém nhạy cảm hơn nên trẻ sẽ ít đau. Lấy máu gót chân là kỹ thuật an toàn và đơn giản nhưng cho hiệu quả cao trong tầm soát bệnh lý ở trẻ sơ sinh. 

Xem thêm video khác

19001806 Đặt lịch khám