Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì? Ăn gì để kiểm soát tiểu đường

Ngày: 25/11/2020

Khoảng 10% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ trong khi mang thai. Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển có thể dẫn đến một loạt các biến chứng cho mẹ bầu và em bé. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết các thông tin cần thiết nhé.

Tiểu đường thai kỳ do đâu?

Tiểu đường thai kỳ là do kháng insulin.Trong thời kỳ mang thai, các tế bào của bạn kháng insulin nhiều hơn. Đường thường lưu lại trong máu của bạn như một cách để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho em bé của bạn. Nếu tế bào của bạn trở nên quá đề kháng với insulin, thì sẽ có quá nhiều đường lưu lại trong máu của bạn. Điều này gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Khi biết bạn sẽ tìm hiểu thêm vấn đề tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến trọng lượng khi sinh của con bạn cao hơn. Điều này có thể gây ra sự cố khi sinh con của bạn. Nó cũng có thể gây sinh non hoặc gây vàng da.

Bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh tiểu đường khi mang thai từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ. Đôi khi, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra lại sau đó trong thai kỳ nếu họ cho rằng em bé đang phát triển quá nhanh hoặc quá lớn.

Bác sĩ sẽ có tư vấn dinh dưỡng mẹ bầu nên kiêng gì trong suốt thai kỳ.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho bạn chế độ dinh dưỡng để để bạn có hiểu biết tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ được tư vấn về chế độ ăn uống nên ăn gì và nên kiêng gì. Bác sĩ của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký. Họ có thể giúp bạn tìm cách kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp một kế hoạch bữa ăn có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn. Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch bữa ăn này, ngay cả khi bác sĩ kê đơn thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. 

Khi bạn có hiểu biết tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì thì lượng đường và cân nặng được kiểm soát tốt, cơ thể mẹ và thai nhi sẽ mạnh khỏe.

Chế độ ăn như nào là tốt nhất cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ?

Ngoài việc hiểu biết tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì thì vấn đề ăn uống lành mạnh tốt cho mẹ bầu cũng cần quan tâm. Nếu cơ thể có lượng insulin thấp hơn mức cần thiết, điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao. Nếu không được điều trị hoặc quản lý, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề cho mẹ bầu và thai nhi.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh là điều quan trọng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt nếu phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.

Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên làm theo khuyến nghị của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và cố gắng tạo kế hoạch bữa ăn cho riêng mình.

Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi đang lớn. Điều quan trọng là phải theo dõi lượng carbohydrate có trong chế độ ăn uống - bao gồm loại carbohydrate và tần suất tiêu thụ - để giúp quản lý lượng đường trong máu.

Các thực phẩm tốt cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳMẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày gồm 3 bữa ăn từ ít đến trung bình và hai đến bốn bữa ăn nhẹ để hạn chế tối đa tiểu đường thai kỳ.

Ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp việc này dễ dàng hơn. Điều quan trọng đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ là theo dõi và ghi lại lượng đường trong máu của họ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hầu hết phụ nữ sẽ cần kiểm tra các mức này vào buổi sáng và giữa các bữa ăn. Kết quả có thể cho biết số lượng và loại thức ăn an toàn cho mình ăn.

Theo dõi carbohydrate trong thực đơn của mẹ bầu. Nó có thể giúp sắp xếp các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có chứa carbohydrate đều trong ngày. Làm điều này có thể làm giảm kích thước của đường huyết sau khi ăn.

- Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn ít nhất ba bữa ăn từ nhỏ đến trung bình và từ hai đến bốn bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

- Hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm có chứa carbohydrate cùng một lúc.

- Bữa ăn nên kết hợp carbohydrate với protein hoặc chất béo lành mạnh.

- Tránh bỏ bữa.

- Ăn sáng giàu protein và nhiều chất xơ.

- Chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

- Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp là một yếu tố quan trọng khác trong chế độ ăn tiểu đường thai kỳ.

Chỉ số phân loại thực phẩm có điểm từ 55 trở xuống là GI thấp. Những thực phẩm này rất lý tưởng cho những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

Thực phẩm GI thấp nên ăn bao gồm:

- Các loại rau giàu tinh bột gồm đậu Hà Lan và cà rốt.

- Một số trái cây, chẳng hạn như táo, cam, bưởi, đào và lê.

- Đậu: đậu hũ, đậu lăng, đậu xanh.

- Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt.

Tất cả những thực phẩm có GI thấp này giải phóng đường vào máu từ từ, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì?

Tiểu đường thai kỳ nên kiêng các loại thức phẩm có đường (bánh quy, bánh pudding, kẹo, nước ngọt, nước ép trái cây có bỏ thêm đường, kem). Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể thưởng thức sữa và trái cây ở mức độ vừa phải, mặc dù chúng có chứa đường tự nhiên.

Tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì luôn là câu hỏi mẹ bầu quan tâm.

Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên kiêng các đồ ăn có chỉ số GI cao. 

Tiểu đường thai kỳ các đồ ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây, bánh mì trắng, gạo trắng, mì…).

Tránh các loại đường và carbohydrate ẩn như đồ ăn nhanh, rượu, sốt cà chua…

Tránh lạm dụng nước dừa, nước mía. Nghe các bà, các mẹ, các chị mách là uống nước dừa, nước mía để nước ối trong nên mẹ bầu vô tư tích cực uống nước mía, nước dừa suốt thai kỳ. Vô hình chung mẹ bầu bị tăng lượng đường trong máu dẫn đến tiểu đường thai kỳ mà không hay biết.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Khám thai định kỳ nên là một phần trong thói quen mang thai của bạn. Trong những lần kiểm tra này, bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng của bạn như một cách để đảm bảo bạn đang tăng trưởng ở tốc độ thích hợp. Bạn nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai sẽ phụ thuộc vào cân nặng của bạn trước khi mang thai. 

Việc kiểm soát cân nặng và chế độ ăn uống lành mạnh, cũng như nắm được tiểu đường thai kỳ nên kiêng gì sẽ cho bạn một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Chị em nên lưu ý đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé thường xuyên. Để được vấn chi tiết hơn các vấn đề liên quan tới tiểu đường thai kỳ hay đặt lịch khám vui lòng liên hệ 1900 1806.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

>>> Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không?

>>> Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần biết

>>> Điều trị tiểu đường thai kỳ hiệu quả