“Ngại” gặp bác sĩ và hệ lụy khôn lường

Nguyệt An

29-10-2021

[Theo Suckhoedoisong.vn] Tự ý mua thuốc, tự tìm cách điều trị khi đau ốm là thói quen của nhiều người. Điều này có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Khi người dân tự làm “bác sĩ”

Theo BS CKII Nguyễn Văn Thực - BVĐK Phương Đông, thời gian vừa qua bệnh viện ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu do tự ý dùng và lạm dụng thuốc. Chị Nguyệt ( Bắc Từ Liêm) bỗng dưng thấy sụt cân, kèm theo hiện tượng đau bụng âm ỉ quanh rốn. Tâm lý không muốn tới viện nên chị đã tới nhà thuốc, được kê đơn đau bụng do viêm đại tràng co thắt và theo dõi hiện tượng sụt cân do chế độ ăn uống.

Sau khi uống hết đơn thuốc đã mua và được khuyên có chế độ ăn uống phù hợp, các biểu hiện đau bụng thuyên giảm, tình trạng sụt cân sau một hai tuần đã giảm hơn. Tuy nhiên khoảng nửa tháng kế tiếp, chị Nguyệt thấy xuất hiện các cơn đau với tần suất dày hơn. Tiếp tục mua lại đơn thuốc đã uống thì không có hiệu quả, kèm theo biểu hiện sút cân nhanh chóng. Quá hoang mang, chị Nguyệt mới vội vã đến bệnh viện gặp bác sĩ trong tình trạng viêm đại tràng diễn biến nặng và các chỉ số đường huyết ở mức rất cao.

Tâm lý chủ quan, ngại đến viện khiến nhiều người tự ý mua thuốc điều trị tại nhà

Cũng như chị Nguyệt, ông Hải (Đông Anh) bị đau nhức bắp tay và đau nhức vùng vai trong 2 tháng gần đây. Ông được giới thiệu mua thuốc từ một thầy lang về đắp. Nửa tháng trôi qua, tình trạng không những không thuyên giảm mà các cơn đau còn kéo dài hơn và bắp tay sưng to hơn, vai đau hơn và hạn chế vận động.

Không chỉ chị Nguyệt, ông Hải mà rất nhiều người khác có thói quen tự “bắt” bệnh theo kinh nghiệm hoặc nghe người quen mách và chữa tại nhà. Nguyên nhân được cho là do tâm lý chủ quan, ngại đến viện khám, sợ thủ tục rườm rà cộng thêm việc mất thời gian chờ đợi.

Hệ lụy tiền mất - tật mang

Đa số người dân khi tự mua thuốc về uống thường không hề biết những hệ lụy nghiêm trọng phía sau. Như trường hợp của chị Nguyệt, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Thực cho biết: “Tình trạng bắt đầu sụt cân bất thường của bệnh nhân là do tiểu đường tuýp 2. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng về mắt và thận. Có thể thấy khi nhập viện, người bệnh đã có biểu hiện mắt mờ, đi tiểu thường xuyên, nhiều lần trong ngày, nhất là buổi đêm”.

Tự “bắt” bệnh và chữa bệnh tại nhà có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Còn với trường hợp của ông Hải, sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận nguyên nhân là do viêm khớp vai. Rất may là bác sĩ đã phát hiện và điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nguy hiểm và không ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Dịch vụ khám bệnh tại nhàGiải pháp chăm sóc sức khỏe hiện đại

Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc người bệnh tự ý kê đơn và điều trị tại nhà là tâm lý ngại đến viện, mất thời gian chờ đợi, ảnh hưởng tới công việc,... Để khắc phục tình trạng này cũng như giảm thiểu chi phí điều trị cho người dân, giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện tuyến TW, Bộ Y tế đã triển khai đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ khám bệnh tại nhà tại Việt Nam giai đoạn 2013-2020”. Đến nay, đề án này đã đạt được những kết quả nhất định và nhận được phản hồi tích cực, sự đồng lòng hưởng ứng từ người dân.

Dịch vụ khám bệnh tại nhà mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh

Với hình thức khám này, người dân sẽ không còn lo lắng việc phải mệt mỏi chờ đợi, không phải ra khỏi nhà, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Thay vào đó, chỉ cần đặt lịch trước, các bác sĩ sẽ đến tận nhà để thăm khám. Nhờ vậy, các bác sĩ sẽ có nhiều thời gian để trao đổi và nắm bắt về tình trạng sức khỏe. Từ đó hướng dẫn, tư vấn chi tiết cách điều trị, chăm sóc người bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Trong thời điểm dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, việc khám tại nhà giúp đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi và người mắc các bệnh mạn tính.

Trao đổi với PV, Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Thực chia sẻ: “Xây dựng dịch vụ khám bệnh tại nhà, BVĐK Phương Đông mong muốn mang đến cho khách hàng những điều kiện thăm khám tốt nhất và đảm bảo an toàn. Khám tại nhà cũng đa dạng các chuyên khoa như tại viện: Nội tổng quát, Nhi, Da liễu… và chúng tôi cũng trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ chẩn đoán như máy siêu âm, điện tim…. ”.

Ngoài ra, Bệnh viện Phương Đông còn triển khai các gói khám và theo dõi các bệnh mạn tính tại nhà như: Gói theo dõi viêm gan B mạn tính, theo dõi tiểu đường, theo dõi huyết áp và chẩn đoán sốt xuất huyết,... phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của đông đảo người dân. Liên hệ 19001806 để biết thêm thông tin chi tiết và nhận ưu đãi từ bệnh viện.