Nguy cơ “bệnh chồng bệnh” vì tự ý sử dụng thuốc điều trị xương khớp

Đào Thị Huyền

16-01-2021

goole news
16

[Theo Báo laodongthudo.vn] Đối với bệnh lý cơ xương khớp, thì thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất, đặc biệt vào mùa lạnh, các bệnh lý này thường đau tăng. Tuy nhiên, đáng báo động, nhiều người có vấn đề về xương khớp thường tự ý dùng thuốc, không ít người đã ôm hoạ vì tác dụng phụ nguy hại của các loại thuốc này.

[Theo Báo laodongthudo.vn] Đối với bệnh lý cơ xương khớp, thì thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất, đặc biệt vào mùa lạnh, các bệnh lý này thường đau tăng. Tuy nhiên, đáng báo động, nhiều người có vấn đề về xương khớp thường tự ý dùng thuốc, không ít người đã ôm hoạ vì tác dụng phụ nguy hại của các loại thuốc này.

Nhiều biến chứng nguy hiểm

Sáng nay (14/1), Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tổ chức Hội thảo: "Bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp". Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng - nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp (Bệnh viện Bạch Mai), Chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, trong bệnh lý cơ xương khớp, một số bệnh lý có thể gặp là bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, đau cột sống thắt lưng…nhưng bệnh thoái hóa khớp là bệnh dễ gặp nhất,

Thoái hóa khớp trước đây thường cho là bệnh lý của người có tuổi, nhưng gần đây người trẻ mắc nhiều. Nguyên nhân do tư thế tĩnh tại ngồi một chỗ làm việc lâu, ít vận động khiến dịch khớp không lưu thông, dây chằng xung quanh cứng lại. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng không cân đối. Nhiều người hiện ăn kiêng để giữ dáng là một trong những yếu tố làm giảm bổ sung thành phần trong ổ khớp, dẫn tới thoái hóa khớp sớm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng chia sẻ tại hội thảo

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng chia sẻ tại hội thảo

Những ngày thời tiết lạnh như hiện nay, người bệnh bị cơ xương khớp thường đau tăng do bệnh nhân ít vận động, thời tiết lạnh làm co cơ, dịch khớp đặc quánh lại làm hạn chế vận động gây đau khớp. Nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm, thoái hóa khớp dễ dẫn tới tổn thương khớp nặng hơn, sụn khớp mỏng đi, dính khớp khiến bệnh nhân không đi lại được.

Đáng nói, tại Việt Nam, phần lớn các bệnh nhân mắc xương khớp thường tự đi mua thuốc uống, thuốc bắc, thuốc nam về uống. “Thế nhưng trong các loại thuốc này lại chứa các thành phần Corticoid, do vậy chỉ có thể giảm đau thời điểm đó rất tốt nhưng các tác dụng phụ của thuốc thì cực kì nguy hiểm, có thể gây tăng huyết áp, loãng xương, gây đái tháo đường, phù toàn thân…”, bác sĩ Hồng chia sẻ.

Bác sĩ Hồng cũng cho biết, trong quá trình điều trị, bác sĩ cũng đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi sử dụng các loại thuốc này đã đau tái lại, đau tăng và kèm các bệnh lý khác do dùng thuốc có chữa Corticoid kéo dài. Ngoài ra, bệnh nhân còn đi tiêm ở các cơ sở không chuyên khoa, gây ra nhiễm khuẩn khớp, nhiễm trùng toàn thân, thậm chí còn phải tháo khớp.

Bước tiến mới trong điều trị

Cũng theo bác sĩ Hồng, trước đây, thoái hóa khớp chưa có nhiều biện pháp điều trị dứt điểm tình trạng đau, viêm. Do vậy, người bệnh thường sử dụng thuốc chống viêm, thuốc uống hoặc tiêm tại chỗ. Biện pháp này chỉ giải quyết những triệu chứng đau ở thời điểm đó mà không điều trị tận gốc thoái hóa khớp.

Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, phương pháp điều trị thoái hóa khớp cũng đạt được những kết quả mới. Các chuyên gia chuyên ngành khớp cũng đã chia sẻ nhiều biện pháp trong điều trị thoái hóa khớp. Liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) điều trị thoái hóa khớp được chứng minh là an toàn, nhanh chóng chấm dứt triệu chứng đau và hiệu quả lâu dài không gây biến chứng. Ngoài ra cũng có những liệu pháp hỗ trợ khác như tập vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng để phối hợp điều trị bệnh hiệu quả.

Những ngày thời tiết lạnh như hiện nay, người bệnh bị cơ xương khớp thường đau tăng và đi khám nhiều hơn

Những ngày thời tiết lạnh như hiện nay, người bệnh bị cơ xương khớp thường đau tăng và đi khám nhiều hơn

Bác sĩ Nguyễn Mai Hồng cho biết, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu sử dụng máu của chính bệnh nhân sau đó tách phần tiểu cầu kích hoạt nhiều yếu tố tăng trưởng để làm lành những tổn thương ở trong ổ khớp cũng như làm tăng tế bào sụn khớp đã bị thoái hóa, tạo ra tế bào lành. Tiêm PRP không chỉ điều trị các triệu chứng mà còn ngăn chặn biến chứng gây biến dạng khớp, giúp phục hồi chức năng vận động

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, việc điều trị bằng liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cũng đã được các chuyên gia đầu ngành khám, tư vấn, khám và điều trị cho người bệnh. “Kỹ thuật thực hiện đơn giản không cần can thiệp phức tạp, giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như bệnh tăng độ. Bệnh nhân có thể đến bệnh viện lấy máu tách chiết sau đó tiêm vào các ổ khớp, các điểm bám gân. Bệnh nhân có thể ra viện ngay trong ngày, không gặp tác dụng phụ như đau tăng, nhiễm trùng, biểu hiện toàn thân khác”, bác sĩ Nguyễn Mai Hồng cho biết.

Bệnh lý thoái hóa khớp ngày càng gia tăng. Để tránh những biến chứng không đáng có, mọi người cần chú ý đến các dấu hiệu báo trước thoái hóa khớp. Bệnh nhân thường đau âm ỉ, đau tăng khi vận động, có dấu hiệu cứng khớp (15 – 30 phút), lục cục khớp do lượng chất nhờn trong khớp giảm đi, sụn khớp mỏng, các đầu xương cọ vào nhau. Bởi vậy, nếu có những dấu hiệu, người dân nên đến cơ sở chuyên khoa sớm để chẩn đoán, điều trị kịp thời

Xem chi tiết tại đây 

1,205

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám