Những ảnh hưởng của thiết bị điện tử lên mắt khi trẻ học Online tại nhà trong mùa dịch

Lê Thảo

13-04-2022

Học online trong thời gian dài khiến mắt trẻ phải tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử trong khoảng cách gần cùng việc các hoạt động vui chơi bị hạn chế,... dẫn tới suy giảm thị lực, gia tăng các bệnh về mắt. Làm sao bảo vệ và tăng sức đề kháng cho đôi mắt của con trẻ? Bs.Phạm Thị Huyền - Đơn nguyên Mắt bệnh viện đa khoa Phương Đông giải đáp chi tiết tại bài viết dưới đây.

Trẻ đi khám mắt tăng nhiều sau thời gian dài học online

Thời gian vừa qua, phòng khám Mắt- Bệnh viện đa khoa Phương Đông đã gặp rất nhiều trường hợp trẻ bị suy giảm thị lực nhanh chóng sau một thời gian dài học trực tuyến. Đa số các em đều gặp tình trạng rối loạn điều tiết mắt hoặc tăng số kính cận rất nhanh so với tiến triển bình thường.

Số lượng trẻ khám mắt sau thời gian học online tăng nhiềuSố lượng trẻ khám mắt sau thời gian học online tăng nhiều

Kết quả của một cuộc kiểm tra mắt trên 2.696 học sinh cấp ba tại hệ thống trường Thực nghiệm ở Hà Nội do một bệnh viện mắt thực hiện gần đây cho thấy, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ gia tăng, có 38% đeo kính chưa tối ưu (sai số, kính hỏng), trong đó khoảng 10% đeo kính không đủ số so với độ cận, loạn, viễn thị thực tế. Nếu tiếp tục sử dụng kính cũ khi độ tật khúc xạ đã thay đổi là nguyên nhân khiến mắt phải điều tiết thường xuyên dẫn đến mệt mỏi, nhức đầu, lâu dần sẽ bị suy giảm thị lực nghiêm trọng.

“Hội chứng thị giác màn hình” do ánh sáng xanh

Hội chứng thị giác màn hình CVS (tiếng anh là Computer Vision Syndrome) là hiện tượng mắt bị suy yếu, giảm thị lực do tiếp xúc quá nhiều với màn hình thiết bị điện tử. Đây là một trong những bệnh lý nghiêm trọng về mắt mà ai cũng có thể mắc. Trước đây thì nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc phải hội chứng này nhưng hiện nay, trẻ em cũng thuộc nhóm đối tượng này do trẻ phải học online trong thời gian dài vì ảnh hưởng của Covid-19.

Ánh sáng xanh là một trong những ánh sáng có năng lượng lớn nhất và gây tổn hại lớn cho mắt. Chúng có thể xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu đến đáy mắt gây tổn thương võng mạc.

Khi mắt tiếp xúc ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, tivi, điện thoại… thường xuyên với cường độ cao sẽ gây hại và làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, nhất là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Dẫn tới rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và làm tăng nguy cơ mù lòa. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh còn có thể làm gián đoạn nhịp sinh học và gây rối loạn giấc ngủ.

Nhức mỏi mắt, mờ mắt,... sau thời gian dài học onlineNhức mỏi mắt, mờ mắt,... sau thời gian dài học online

Biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình là nhức mắt, mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt, đau đầu, cổ, vai gáy, trạng thái cơ thể mệt mỏi, khó tập trung,...

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mắt chỉ cần tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử mỗi ngày trên 3 tiếng thì sẽ có 90% nguy cơ bị giảm thị lực. Từ đó, mắt dễ bị tổn thương và có nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng, có thể là mù lòa.

Cách bảo vệ và tăng sức đề kháng cho đôi mắt khi phải tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử

Để quá trình tăng độ cận thị chậm lại và tránh các vấn đề về mắt, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cho trẻ đi khám mắt định kỳ 3 - 6 tháng một lần.

Khám mắt định kỳ cho trẻ là một trong những cách bảo vệ đôi mắtKhám mắt định kỳ cho trẻ là một trong những cách bảo vệ đôi mắt

Không để trẻ ngồi trước màn hình thiết bị điện tử liên tiếp từ 30 phút đến một tiếng, thay vào đó bố mẹ nên hướng dẫn trẻ thư giãn mắt theo nguyên tắc 20 - 20 - 20. Tức là sau khoảng 20 phút ngồi trước điện thoại, máy tính,.. thì nên tạm dừng và nhìn một góc nào đó xa xa khoảng 20 feet (tương đương 6m), trong vòng 20 giây rồi quay lại màn hình.

Thực đơn ăn uống hàng ngày cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C, omega3... Không để trẻ không dùng các thiết bị điện tử ít nhất hai tiếng trước khi ngủ.

Phụ huynh có thể kích hoạt bộ lọc ánh màu xanh trong cài đặt màn hình hoặc cho trẻ đeo kính chống ánh sáng xanh. Hàng ngày, phụ huynh hướng dẫn trẻ tập luyện mắt bằng cách nhìn xa từ cửa sổ, ban công, đặc biệt là các khoảng cây xanh sẽ giúp giảm nguy cơ tăng độ cận thị, thường xuyên nhắc nhở trẻ khi đọc, viết phải ngồi thẳng lưng, không nằm đọc sách hay vừa ăn vừa xem tivi.

Khám mắt cho trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Khoa mắt BVĐK Phương Đông được đầu tư và trang bị hệ thống phòng khám khang trang với đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám và điều trị bệnh lý liên quan đến mắt như máy đo khúc xạ tự động, thiết bị soi đáy mắt, máy chụp hình quang võng mạc, máy đo nhãn áp kế không tiếp xúc, kính sinh hiển vi, máy Phaco Alcon, hệ thống thử kính điện tử,...

Khám mắt tại BVĐK Phương Đông cùng bác sĩ chuyên khoaKhám mắt tại BVĐK Phương Đông cùng bác sĩ chuyên khoa

Đặc biệt, Phương Đông quy tụ đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về mắt, được đào tạo bài bản, từng công tác tại các bệnh viện lớn, đặc biệt phải kể đến đó là ThS. BS Phí Thùy Linh, người từng tu nghiệp tại Hàn Quốc và nhận Chứng nhận khúc xạ nhãn khoa của tổ chức BHVI và chứng nhận Ortho K do các Fargo và GOV-Mỹ cấp.

Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng cũng có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm, mang đến chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất.

BVĐK Phương Đông cung cấp dịch vụ khám và điều trị bệnh về mắtBVĐK Phương Đông cung cấp dịch vụ khám và điều trị bệnh về mắt

Trên đây là thông tin về những ảnh hưởng của thiết bị điện tử lên mắt trẻ khi học Online tại nhà trong mùa dịch. Mong rằng với những thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp bố mẹ chăm sóc và bảo vệ đôi mắt trẻ được tốt nhất. Liên hệ Hotline bệnh viện 1900 1806 để được tư vấn và đặt lịch khám.

ThS. Bác sĩ

PHÍ THÙY LINH