Niêm mạc tử cung dày có ảnh hưởng tới sự thụ thai không?

Trần Hồng Nụ

05-02-2021

Có thể bạn chưa biết, niêm mạc tử cung dày quá mức cũng có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ thai và tăng nguy vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết hơn về điều này.

Niêm mạc tử cung dày có đặc điểm gì?

Niêm mạc tử cung là một lớp mô phủ kín bề mặt phía bên trong của tử cung. Thành phần này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng thụ thai cũng như bảo vệ em bé trong suốt thai kỳ.

Niêm mạc tử cung dàyVị trí của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung có sự biến đổi độ dày theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

• Niêm mạc tử bình thường sẽ dày từ 7mm đến 8mm
  • Sau khi hành kinh, niêm mạc tử cung chỉ dày 3mm đến 4mm
  • Thời kỳ rụng trứng, niêm mạc tử cung dày 8mm đến12mm.
  • Thời kỳ nửa cuối chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung dày tới 12 mm đến 16mm.

Như vậy, niêm mạc tử cung của phụ nữ ở thời điểm bình thường sẽ dày khoảng 7-8mm. Tuy nhiên với sự tác động của hormone estrogen,nó sẽ trở nên dày lên theo tùy từng thời điểm trong tháng. Đáng chú ý, khi trứng đã thụ tinh và làm tổ thành công thì niêm mạc tử cung sẽ dày lên từ 8- 16mm. Đây chính là một trong những nhận biết dấu hiệu mang thai sớm.

Theo các bác sĩ phụ sản, chị em có niêm mạc tử cung dày hơn 20mm thì được xem quá dày. Đặc biệt, đây cũng là tình trạng gây bất lợi cho quá trình thụ thai.

Niêm mạc tử cung dày có ảnh hưởng tới sự thụ thai không?

Như đã nói ở trên, niêm mạc tử cung dày sẽ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và sinh con. Nguyên nhân là do cơ thể người phụ nữ đã sản xuất quá mức hormone estrogen, kích thích lớp niêm mạc của tử cung phát triển dày lên, qua đó cản trở đáng kể quá trình làm tổ của thai nhi.

Niêm mạc tử cung dàyNiêm mạc tử cung dày hay mỏng đều ảnh hưởng xấu tới sự thụ thai

Bên cạnh đó, nếu lượng estrogen trong cơ thể bị tăng quá cao, chị em có thể sẽ xảy ra hiện tượng vô kinh thứ phát, rong kinh, buồng trứng đa nang hay rối loạn phóng noãn... Tất cả những bệnh lý triên đều có thể cản trở rất nhiều tới quá trình thụ thai.

Tuy nhiên, tình trạng niêm mạc tử cung dày nếu được phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp thì sẽ có thể được khắc phục nhanh chóng và không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Đối với các chị em đang muốn có con thì tốt nhất hãy đến bệnh viện và khám sàng lọc để có sự chuẩn bị tốt nhất và luôn chủ động trong mọi tình huống.

Cách khắc phục tình trạng niêm mạc tử cung dày

Thông thường, chị em phụ nữ có niêm mạc tử cung dày sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng hormone. Mục đích của phương pháp này là tái thiết lập sự cân bằng giữa hai loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone trong cơ thể, qua đó tăng cường khả thụ thai. Ngoài ra, bạn cần kết hợp với một số biện pháp điều trị khác như:

• Vận động, luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để tiêu hao bới lượng hormone estrogen trong cơ thể. Đồng thời điều này cũng giúp chị em duy trì cân nặng hợp lý.
  • Hạn chế thức khuya, bởi việc ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể người tiết hormone cân bằng hơn.
  • Chị em có niêm mạc tử cung dày nên hạn chế các thực phẩm chế biến từ đậu nành, đồ chứa nhiều sắt, vitamin C và E.
  • Tái khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ theo dõi tình trạng.

Niêm mạc tử cung dày hay mỏng đều ảnh hưởng đáng kể tới khả năng mang thai của phụ nữ. Chính vì vậy khi gặp một trong hai trường hợp này, chị em cần được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh các rủi ro không mong muốn.