Nong buồng tử cung do bế sản dịch là gì? Kỹ thuật thực hiện và biện pháp phòng tránh

Phương Loan

13-04-2024

goole news
16

Nong buồng tử cung do bế sản dịch thường được chỉ định đầu tiên khi phát hiện trong tử cung sản phụ còn sót tế bào, dịch tiết sau sinh mổ hoặc sinh thường. Thủ thuật y tế này tương đối an toàn, hiếm khi xảy ra biến chứng nhưng chị em vẫn cần chú ý theo dõi, cần đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường.

Nong buồng tử cung do bế sản dịch là gì?

Nong buồng tử cung do bế sản dịch là kỹ thuật được thực hiện bởi bác sĩ tại cơ sở y tế, sử dụng dụng cụ chuyên khoa để lấy hết phần tế bào, dịch còn ứ đọng trong tử cung ra ngoài cơ thể. Đây cũng là cách xử lý được chỉ định đầu tiên khi phát hiện bế sản dịch sau sinh thường hoặc sinh mổ.

Nong buồng tử cung là gì?

Nong buồng tử cung là một thủ thuật y tế, sử dụng ống nong hoặc ống hút đưa vào buồng tử cung để xử lý tình trạng bế sản dịch sau sinh nở. Kỹ thuật này có thể tiến hành độc lập tại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hoặc kết hợp nội soi để quan sát bên trong buồng tử cung qua màn hình.

Bế sản dịch là gì?

Bế sản dịch là hiện tượng sản dịch sau sinh mổ, sinh thường không thoát được ra ngoài, tắc lại trong tử cung. Tình trạng này cần được xử lý sớm, nếu không sẽ xảy ra các vấn đề nguy hiểm như nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu hay ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Bế sản dịch là tình trạng dịch tiết không thoát được ra ngoài tử cung

Bế sản dịch là tình trạng dịch tiết không thoát được ra ngoài tử cung

Sản dịch là dịch tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản. Chúng gồm máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung, tình trạng này thường kéo dài trung bình trong 2 - 6 tuần, tùy cơ địa mỗi người.

Có 2 nguyên nhân chính gây bế sản dịch:

 • Khi sinh mất nhiều máu khiến tử cung co bóp kém, khó đẩy hết sản dịch ra bên ngoài, đặc biệt với sản phụ sinh mổ.
 • Chế độ hậu sản thiếu lành mạnh, không khoa học như vận động nhiều, vệ sinh vùng kín không sạch, thực đơn không đảm bảo dinh dưỡng.

Chị em phụ nữ có thể nhận biết bế sản dịch thông qua những triệu chứng điển hình như ít sản dịch, có mùi hôi, căng tức vùng hạ vị, đau âm ỉ. Khi này, thai phụ cần thăm khám y tế ngay lập tức để nhận chỉ định điều trị, ví dụ như kỹ thuật nong buồng tử cung.

Kỹ thuật nong buồng tử cung do bế sản dịch

Nong buồng tử cung do bế sản dịch cần được thực hiện tại bệnh viện chuyên ngành, bệnh viện có khoa sản, cơ sở y tế được cấp phép. Bởi kỹ thuật này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nhằm tránh lây nhiễm bệnh phụ khoa.

Chuẩn bị

Thông qua thăm khám lâm sàng, nếu phát hiện bế sản dịch sau sinh thì bác sĩ có thể chỉ định thai phụ nong buồng tử cung. Để quá trình diễn ra an toàn, thuận lợi, sản phụ cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt, đảm bảo cơ thể phục hồi sau kỹ thuật này.

Trong một số trường hợp, sản phụ sẽ được giãn cổ tử cung trước vài giờ hoặc một ngày, đảm bảo độ mở đáp ứng theo tiêu chuẩn của kỹ thuật. Bác sĩ có thể sử dụng misoprostol (Cytotec) hoặc tảo nong (laminaria) để làm mềm, mở từ từ cổ tử cung.

Trong khi thực hiện

Tùy bệnh tình, sản phụ sẽ được gây mê toàn thân, hoặc dùng thuốc an thần nhẹ, hoặc gây tê cục bộ, hoặc gây tê vùng để thực hiện nong buồng tử cung do bế sản dịch. Quy trình thực hiện như sau:

Kỹ thuật nong buồng tử cung do bế sản dịch

Kỹ thuật nong buồng tử cung do bế sản dịch

 • Sản phụ sẽ được hướng dẫn nằm ngửa trên bàn, hai chân đạp lên bàn đạp.
 • Bác sĩ chèn mỏ vịt vào âm đạo, tiến hành nong dần giúp giãn từ từ cổ tử cung đến khi mở đủ tiêu chuẩn.
 • Khi tử cung mở đủ, bác sĩ tiến hành nong sản dịch bị tắc trong tử cung.

Xuyên suốt quá trình nong buồng tử cung do bế sản dịch, sản phụ được gây mê hoặc gây tê nên sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu. Thời gian thực hiện phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe sản phụ cũng như lượng sản dịch còn sót lại.

Kết thúc

Sau khi hoàn tất quá trình nong, sản phụ sẽ được di chuyển về phòng hồi sức sau thủ thuật. Thông thường, bạn sẽ lưu lại phòng trong vòng vài giờ để bác sĩ theo dõi các biến chứng có thể xảy ra.

Với gây mê toàn thân khi nong buồng tử cung, sản phụ có thể gặp một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau họng nếu đặt ống nội khí quản. Trường hợp sử dụng thuốc an thần, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ, ngủ vài giờ sau thủ thuật.

Một số hiện tượng có thể xảy ra sau khi thực hiện thủ thuật:

 • Chuột rút nhẹ.
 • Dính chút máu trên băng vệ sinh, đồ lót.

Sau khi về nhà, sản phụ cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hoặc thuốc (nếu có). Trong trường hợp xuất hiện các vấn đề bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Nguy cơ sau thủ thuật nong buồng tử cung do bế sản dịch

Nong buồng tử cung do bế sản dịch là kỹ thuật làm sạch những tế bào hoặc dịch còn sót lại trong tử cung, được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên môn nên thường an toàn, hiếm khi xảy ra biến chứng. Dù vậy, bạn vẫn có thể đối diện với nguy cơ:

 • Thủng tử cung do dụng cụ chọc lỗ trên thành tử cung, có thể tự lành. Trường hợp mạch máu, cơ quan khác bị tổn thương thì cần áp dụng phương pháp điều trị khác.
 • Tổn thương cổ tử cung do bị rách khi nong và nạo, bác sĩ sẽ dùng kẹp hoặc thuốc để cầm máu, đóng vết thương bằng chỉ khâu.
 • Hình thành mô sẹo trên thành tử cung, đây là hội chứng Asherman, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất kinh, đau bụng dữ dội trong kỳ kinh, hoặc sảy thai, vô sinh trong tương lai.
 • Nhiễm trùng, hiếm khi xảy ra.

Rủi ro thủng tử cung sau nong bế sản dịch tử cung

Rủi ro thủng tử cung sau nong bế sản dịch tử cung

Nhận biết biến chứng sau thủ thuật nong bế sản dịch thông qua các biểu hiện như:

 • Chảy máu nặng, sản phụ phải thay băng vệ sinh mỗi giờ.
 • Sốt.
 • Chuột rút kéo dài hơn 2 ngày.
 • Đau bụng dưới dữ dội, tăng lên theo thời gian.
 • Dịch âm đạo mùi hôi.

Việc gặp phải các vấn đề không mong muốn sau nong buồng tử cung do bế sản dịch có thể đến từ trình độ bác sĩ, cơ địa sản phụ. Để phòng tránh biến chứng, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín, được chứng thực về tay nghề chuyên môn, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định trước khi thực hiện thủ thuật.

Cách phòng ngừa nong buồng tử cung do bế sản dịch

Nong buồng tử cung do bế sản dịch tuy là kỹ thuật an toàn, nhưng có thể gây ảnh hưởng để nhịp sinh hoạt cũng như sức khỏe sản phụ. Vậy nên, nếu không muốn phải can thiệp thủ thuật thì bạn có áp dụng các biện pháp sau đây:

Biện pháp phòng tránh nong cổ tử cung do bế sản dịch

Biện pháp phòng tránh nong buồng tử cung do bế sản dịch

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn, nên rửa sạch bằng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh pha loãng. Ngoài ra, cần dùng băng vệ sinh chất lượng, thay đều đặn từ 4 - 5 lần/ngày.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên bổ sung rau ngót, rau dền, rau ngải cứu hỗ trợ tử cung hồi phục, đẩy sản dịch nhanh. Ngoài ra, đu đủ xanh, hoa chuối, nghệ, mướp có thể kích thích tuyến sữa, ổn định dạ dày, tử cung cho các mẹ.
 • Những ngày đầu sau sinh bàng quang sản phụ nhạy cảm hơn bình thường, không thấy buồn tiểu dù bàng quang đã đầy. Vậy nên, mẹ nên đi vệ sinh sau 2 - 3 giờ để phòng tránh ứ đọng sản dịch.
 • Cho bé bú sớm cũng là một cách gián tiếp kích thích tử cung co bóp, từ đó đẩy nhanh sản dịch ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra sau khi nong, tử cung phụ nữ cần một thời gian để trở lại kích thước ban đầu, đây là giai đoạn vi khuẩn dễ xâm nhập và gây nhiễm trùng cho cơ quan này. Bởi vậy, trong thời gian hồi phục chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ về khả năng quan hệ tình dục trở lại, sử dụng tampon, cốc nguyệt san hoặc đưa bất cứ vật gì vào âm đạo.

Kết lại, nong buồng tử cung do bế sản dịch là thủ thuật làm sạch dịch tiết còn ứ đọng bên trong tử cung ra bên ngoài cơ thể. Kỹ thuật này chỉ nên thực hiện tại cơ sở y tế chuyên về phụ sản hoặc có chuyên khoa sản, được đảm bảo về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ y tế chuyên môn. Quý khách hàng đừng ngần ngại để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806 để Phương Đông kịp thời hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

175

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám