Quy trình nuôi cấy phôi như thế nào? Các yếu tố ảnh hưởng là gì?

Ngọc Lan

18-07-2023

goole news
16

Phương pháp nuôi cấy phôi là một bước không thể thiếu của quá trình sinh con theo quy trình thụ tinh nhân tạo IVF. Phương pháp này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, cho nên tất cả công đoạn phải thực hiện một cách chính xác, cẩn thận để đảm bảo tỷ lệ thành công cao sau khi cấy phôi thai vào trong tử cung của người mẹ. Vì vậy, nuôi cấy phôi là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm.

Tìm hiểu về nuôi cấy phôi là gì?

Nuôi cấy phôi là một quá trình nuôi dưỡng hợp tử đã được kết hợp giữa trứng và tinh trùng trong một môi trường nhân tạo với các điều kiện thích hợp cho phôi phát triển. Khoảng năm 1998, Gardner đã nghiên cứu và thành công trong việc phát hiện ra và tinh chỉnh môi trường nuôi cấy phôi để có thể nâng cao tỷ lệ thành công nuôi cấy phôi thai trong giai đoạn phôi nang. 

Sự thành công của nghiên cứu Gardner đã mở ra một bước vượt bậc trong việc nuôi phôi nang ở trong phòng thí nghiệm, thời gian nuôi cấy đã được kéo dài hơn từ 2-3 ngày lên tới 5-6 ngày. Chính điều này đã giúp tế bào trong phôi thai tăng từ 2-8 tế bào lên 60-200 tế bào, giúp nâng cao khả năng sống sót và phát triển khỏe mạnh của phôi thai khi được cấy vào tử cung. 

Hiện nay, phôi thai đang được nuôi dưỡng trong các môi trường giọt nhỏ và được đặt trong các đĩa nuôi cấy đã được bao phủ bởi dầu, tiếp theo phôi được lưu trữ trong một tủ cấy để duy trì với môi trường khí và nhiệt độ ổn định. Phương pháp này đã được chứng minh với các ưu điểm nhất định: 

  • Một đĩa cấy có thể nuôi cấy được nhiều phôi cùng một lúc, cho nên sẽ dễ dàng hơn trong việc cập nhật và đánh giá mẫu cấy.
  • Ngoài ra, thể tích môi trường cũng khá lớn có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với nồng độ ổn định, hồ chứa lớn có tác dụng pha loãng chất thải, lớp phủ dầu có vai trò bảo vệ và chống lại sự bay hơi, nó cũng được xem là một bộ tản nhiệt và khí giúp bảo vệ phôi nang khỏi những biến động nhất định khi chuyên viên nuôi cấy mở cửa tủ cấy hoặc lấy đĩa cấy ra ngoài để thực hiện. 

Nuôi cấy phôi

Phôi được nuôi dưỡng trong một môi trường nhân tạo 

Ý nghĩa của quá trình nuôi cấy phôi

Đối với các cặp vợ chồng lớn tuổi bị hiếm muộn hoặc vô sinh lâu năm, hay từng bị sảy thai nhiều lần liên tiếp, mắc phải các bệnh lý bất thường liên quan đến gen di truyền, do đó việc sử dụng những phương pháp hỗ trợ sinh sản được coi là một giải pháp hiệu quả và tốt nhất. 

Phương pháp nuôi cấy phôi là một phương pháp bắt buộc nếu thực hiện thụ tinh bằng ống nghiệm và được thực hiện kết hợp với ứng dụng các thành tựu trong quá trình nghiên cứu khoa học. Ngày nay, nuôi cấy phôi trong 3 hoặc 5 ngày đang rất phổ biến trong các trung tâm IVF. Nhất là nuôi cấy phôi trong vòng 6 ngày cũng đã được tiến hành ở đa số các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Nhưng đối với một số trường hợp mà bệnh nhân có số lượng noãn không nhiều thì bác sĩ xem xét nuôi cấy phôi trong 7 ngày nếu đến ngày 6 mà phôi chưa phát triển đến giai đoạn phôi nang. 

Theo các chuyên gia, nuôi phôi đến giai đoạn phôi nang sẽ lựa chọn được phôi nào có khả năng làm tổ cao, tỷ lệ sống sót cao và hạn chế tỷ lệ đa thai. Việc cấy phôi ngày 5 đã được sử dụng trong suốt hơn một thập kỷ qua, với mục đích có thể chọn được các phôi có sự phát triển đúng tiến độ sớm nhất, chuyển phôi tốt nhất cho người bệnh để gia tăng cơ hội mang thai thành công trong lần điều trị đầu tiên. 

Quá trình nuôi cấy phôi

Nuôi cấy phôi là một quá trình quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nuôi cấy phôi

Một vài yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả nuôi cấy phôi gồm: có độ tuổi của người mẹ, số lượng và chất lượng của trứng và tinh trùng, chất lượng phòng Lab nuôi phôi và kinh nghiệm của chuyên viên nuôi cấy phôi. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chất lượng phôi hay chất lượng trứng đều bị tác động bởi độ tuổi của người mẹ. Nếu tuổi của người phụ nữ càng cao thì khả năng tạo phôi và tỷ lệ thai sinh sống sót càng thấp khi so sánh với nhóm phụ nữ có độ tuổi thấp hơn. 

Chất lượng và số lượng phôi ngày 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nuôi phôi ở ngày 5. Nếu số lượng trứng được thụ tinh trong ống nghiệm có nhiều phôi ở ngày 3 thì số phôi phát triển đến ngày 5 sẽ càng cao và ngược lại. Chính vì vậy, tùy thuộc vào chất lượng và số lượng phôi mà bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân có nên nuôi phôi đến ngày 5 hay không. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nuôi cấy phôi

Tùy thuộc vào sự phân chia của phôi mà có nên nuôi phôi đến ngày 5 hay không?

Quy trình nuôi cấy phôi diễn ra như thế nào?

Các cặp vợ chồng bị hiếm muộn không thể mang thai tự nhiên khi được điều trị bằng IVF, bác sĩ sẽ tiến hành kích thích buồng trứng trước, tiếp theo sẽ thực hiện chọc hút trứng. Trứng sau khi được chọc hút sẽ được chuyển đến phòng lab và thụ tinh với tinh trùng để tạo phôi. Hiện tại, có hai cách được áp dụng nhiều nhất để thực hiện thụ tinh cho noãn: 

  • Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): hai tiếng sau khi chọc hút, các tế bào ở bên ngoài noãn sẽ bị loại bỏ để lấy noãn trưởng thành. Tiếp theo, tiêm từng tinh trùng vào mỗi noãn bằng kim ICSI. Đây là một trong những cách tân tiến và hiện đại nhất đang được áp dụng rất rộng rãi tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. 
  • Thụ tinh cổ điển (IVF cổ điển): hai tiếng sau khi chọc hút, noãn sẽ được thụ tinh với mẫu tinh trùng của người bố, sau đó mô phỏng lại quá trình thụ tinh tương tự như thụ tinh tự nhiên trong cơ thể của người mẹ. 

Sau khi đã thực hiện xong kỹ thuật IVF/ICSI, khoảng 16 - 18 tiếng sau, chuyên viên về phôi học sẽ kiểm tra sự thụ tinh giữa noãn và tinh trùng. Các noãn đã thụ tinh thành công sẽ được tiếp tục theo dõi để đánh giá tình hình và quá trình phân chia tế bào ở phôi đến ngày 3 hoặc ngày 5 trước khi cấy phôi thai vào tử cung của người mẹ. Người bệnh có thể được chuyển phôi thai ngay lập tức khi đang trong chu kỳ điều trị kích thích buồng trứng, được gọi là chuyển phôi tươi, hoặc được trữ đông và sẽ sử dụng cho các chu kỳ chuyển phôi về sau, được gọi là chuyển phôi trữ lạnh. 

Quá trình nuôi cấy phôi diễn ra như thế nào?Phôi được trữ lạnh để sử dụng cho các chu kỳ chuyển phôi sau này (chuyển phôi trữ lạnh)

Nguyên tắc nuôi cấy phôi

Nuôi cấy phôi là một kỹ thuật bắt buộc phải có trong khi thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nuôi cấy phôi sẽ được tiến hành sau khi đã tiêm từng tinh trùng vào bào tương của trứng, sau đó phôi sẽ được nuôi dưỡng trong môi trường tủ cấy thay vì chuyển vào trong buồng tử cung của bệnh nhân ngay.  

Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người, nhất là đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc vô sinh. Nuôi cấy phôi là một bước quan trọng và không thể thiếu của quá trình thụ tinh ống nghiệm. Bên cạnh đó, nó còn là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Trung tâm IVF của bệnh viện Đa khoa Phương Đông quy tụ các chuyên gia, đội ngũ y bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hiếm muộn, vô sinh cùng với tay nghề cao và các trang thiết bị hiện đại nhất có thể tăng tỷ lệ thành công giúp bệnh nhân mang thai, hoàn thành giấc mơ làm cha làm mẹ của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Bạn hãy liên hệ theo địa chỉ Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội hoặc gọi cho tổng đài tư vấn: 1900 1806 để được tư vấn một cách chi tiết hơn. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,406

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám