PCT Hội Loãng xương: Tiếng kêu lục cục của khớp dấu hiệu sớm cảnh báo căn bệnh gây tàn phế

Đào Thị Huyền

18-01-2021

goole news
16

[Theo Báo soha.vn] Theo PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng, bệnh lý cơ xương khớp hiện nay không chỉ là bệnh của người già. Bệnh lý đang có xu hướng trẻ hoá do thói quen và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

[Theo Báo soha.vn] Theo PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng, bệnh lý cơ xương khớp hiện nay không chỉ là bệnh của người già. Bệnh lý đang có xu hướng trẻ hoá do thói quen và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

Trao đổi với PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng, Phó Chủ tịch Hội Loãng xương Hà Nội, chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Phương Đông bên lề Hội thảo: "Bước tiến mới trong điều trị thoái hóa khớp", vị chuyên gia hàng đầu về cơ xương khớp cho hay, trước kia, nhắc tới bệnh xương khớp người ta thường nghĩ đến bệnh của người già. Bệnh xương khớp gặp ở người trẻ nhiều hơn.

Đặc biệt vào mùa lạnh bệnh lý cơ xương khớp thường đau tăng. Nguyên nhân là do bệnh nhân ít vận động. Thời tiết lạnh cơ thể cũng có hiện tượng co cơ, dịch khớp bị đặc lại khiến cho hiện tượng đau khớp tăng.

Trong nhóm bệnh cơ xương khớp thì thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân gây tàn phế sau đột quỵ. Thoái hóa khớp không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà hiện nay gặp cả ở người trẻ tuổi.

PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng cho biết, thoái hóa khớp đang gặp nhiều ở người trẻ

PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng cho biết, thoái hóa khớp đang gặp nhiều ở người trẻ

PGS Mai Hồng cho hay: "Do tư thế ngồi tĩnh tại, ít vận động khiến cho dịch khớp không lưu thông, tái tạo mới, dây chằng xung quanh cứng lại.

Bên cạnh đó là, chế độ dinh dưỡng ăn kiêng giữ dáng, ăn không cân đối khiến cho cơ thể không đủ chất giảm thành phần trong dịch khớp… Ít vận động, dinh dưỡng kém là 2 nguyên nhân khiến cho bệnh lý này đang mắc tăng ở người trẻ".

Biểu hiện thoái hóa khớp thường có các biểu hiện sớm như: Đau tăng khi vận động; Cứng khớp; Lục cục khớp.

PGS Mai Hồng khuyến cáo: "Một trong những triệu chứng dễ nhận ra của bệnh thoái hóa khớp là tiếng lục cục của khớp. Nguyên nhân là do chất nhờn dịch khớp giảm, sụn khớp giảm, các đầu xương cọ vào nhau sẽ tạo ra tiếng lục cục, lạo xạo. Khi có biểu hiện này cần phải đi khám sớm".

Thoái hóa khớp thường không có biểu hiện toàn thân như: sốt, gầy sút, nóng đỏ khớp… Để chẩn đoán siêu âm, chụp cộng hưởng từ.

PGS Mai Hồng khuyến cáo, thoái hóa khớp không được phát hiện sớm sẽ khiến cho tổn thương khớp ngày một nặng hơn, sụn khớp mỏng, cứng khớp… bệnh nhân sẽ không thể đi lại được.

Theo PGS Mai Hồng hiện nay rất nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp mắc phải sai lầm tự đi mua thuốc uống (bắc, nam) có chứa corticoid. Loại thuốc này có tác dụng giảm đau tốt nhưng để lại các tác dụng phụ rất nguy hiểm như: gây tăng huyết áp, loãng xương, đái tháo đường, phù toàn thân…

Một số trường hợp khác, bệnh nhân tự đi tiêm thuốc chống viêm gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn khớp, nhiễm trùng toàn thân và phải đi tháo khớp.

Theo PGS Mai Hồng, trước đây, bệnh khớp không có nhiều phương pháp điều trị, chủ yếu dùng thuốc chống viêm (uống và tiêm tại chỗ). Thuốc chống viêm chỉ giúp giảm đau tạm thời.  Gần đây có nhiều phương pháp mới điều trị thoái hóa khớp như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP (Platelet Rich Plasma).

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp duy nhất có khả năng tái tạo mô sụn, ngăn chặn biến chứng gây biến dạng khớp, giúp phục hồi chức năng vận động, tạo ra một bước tiến mới mang tính đột phá trong điều trị thoái hóa khớp gối và một số bệnh lý cơ xương khớp. 

Ngoài ra, thoái hoá khớp còn có các phương điều trị khác như: vật lý trị liệu và dinh dưỡng phối hợp.

1,445

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám