“Gãy phức tạp đầu trên xương chày” được phẫu thuật thành công

Trần Thị Việt Trinh

17-08-2020

16

Gãy phức tạp xương chày -gãy nội khớp, kèm gãy đầu trên xương chày và đầu trên xương mác bên phải có hội chứng “chèn ép khoang” bắp chân phải nếu không phẫu thuật cấp cứu giải ép kết xương kịp thời có thể phải cắt cụt chân - Đây là một ca bệnh khó, thách thức trình độ chẩn đoán, xử trí và tay nghề của phẫu thuật viên.

Đó là trường hợp của Ông Nguyễn Văn T, 49 tuổi, từ Yên Bái nhập viện trong tình trạng cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vào ngày 29/04/2019. Trước đó, cùng ngày lúc 13h, bệnh nhân bị tai nạn xe máy tại tỉnh Yên bái, sau ngã đau nhiều ở cẳng chân, không thể tự đi lại được. Sau khi tham khảo các bệnh viện và chuyên khoa và qua bạn bè giới thiệu, bệnh nhân đã được người nhà đưa đến bệnh viện Phương Đông.

Tại đây, bệnh nhân  đã nhanh chóng được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đi đến kết luận: Gãy phức tạp xương chày-gãy nội khớp, kèm gãy đầu trên xương chày (gãy chéo vát, có nhiều mảnh vụn) và đầu trên xương mác có hội chứng “chèn ép khoang” bắp chân phải. Hình ảnh siêu âm cho thấy có tràn máu nhiều trong khoang khớp gối phải.

chụp x quang gãy phức tạp xương chày

Hình ảnh X-quang trước khi phẫu thuật của bệnh nhân T

Tiếp nhận trường hợp này, TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, chuyên gia về xương khớp, chấn thương chỉnh hình cho biết: “Đây là một trong những ca phẫu thuật chuyên khoa lớn tại Bệnh viện Phương Đông. Bệnh nhân bị gãy phức tạp xương chày, do tính chất gãy phức tạp, gãy không vững do nhiều mảnh xương vụn nên phương án phẫu thuật là phải mở dẫn lưu khớp để giải phóng khớp, mở ổ gãy và giải phòng chèn ép khoang thăm dò mạch máu để tránh hoại tử chân. Tiếp đến là thực hiện kết hợp xương gãy bằng nẹp vít khóa. Đây là phương tiện kết xương theo công nghệ mới và phù hợp cho loại gãy này."

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, kip mổ gồm có TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn cùng các bác sĩ chuyên khoa ngoại của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã tiến hành phẫu thuật gãy phức tạp xương chày thành công. Hội chứng khoang đã được kiểm soát và loại bỏ. Xương kết vững bằng nẹp vis khoa, các vị trí đặt nẹp vis đều đúng dự kiến theo yêu cầu nhờ có kiểm soát của màn tăng sáng trong quá trình phẫu thuật.

phẫu thuật gãy phức tạp xương chày

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện cấp cứu thành công mỹ mãn

Bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi sức theo dõi và ban đầu có những chuyển biến tốt các ngón chân đã cử động được và không có dấu hiệu chèn ép khoang quay trở lại. Đặc biệt, khi cả nước đang trong đợt nghỉ lễ kéo dài 30/04 - 01/5, các bác sĩ Bệnh viện Phương Đông vẫn nhanh chóng có mặt dù điều kiện thời tiết Hà Nội đang mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập và một số cây lớn bị gió quật đổ để thực hiện ca phẫu thuật gãy phức tạp xương chày kịp thời nhằm cứu chân gãy và tính mạng của người bệnh.

Ca phẫu thuật “gãy phức tạp xương chày” bằng phương pháp nẹp vít khóa thành công đã góp thêm một thành công mới trong nhiều thành công trong hành trình xử trí, điều trị những ca bệnh phức tạp về chấn thương chỉnh hình của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

chụp x quang sau khi phẫu thuật gãy phức tạp xương chàyHình ảnh X-quang sau khi phẫu thuật bằng phương pháp "nẹp vít khóa" của bệnh nhân T

Nói về tình trạng của mình, Ông T cho biết: “Tôi đang đi xe máy thì tự ngã, sau đó thấy căng chân và đau không đi lại được. Tôi rất lo lắng nhưng cuối cùng ca phẫu thuật gãy phức tạp xương chày đã suôn sẻ, thuận lợi. Hiện tại tôi thấy sức khỏe  đang dần hồi phục. Thực sự tôi rất biết ơn bác sỹ Sơn và ca trực hôm đó. Không nhờ sự tận tâm của bác sỹ chẳng biết hôm nay tôi còn đôi chân lành để đi lại không”.

bác sĩ kiểm tra sau khi phẫu thuật gãy phức tạp xương chày

Bệnh nhân T được trực tiếp TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn theo dõi và xử lý vết mổ sau phẫu thuật

Hiện nay, phẫu thuật - nẹp vít khóa được coi là một trong những phương pháp điều trị khá mới và thường được lựa chọn cho những gãy xương phức tạp, mất vững… đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm. Mặt khác, với trang bị màn hình tăng sáng thì việc phẫu thuật gãy phức tạp xương chày càng chính xác đến vị trí, độ dài từng con vis cần đặt vào xương. Tất cả những khả năng này đều đang được thực hiện tại bệnh viện đa khoa Phương đông. Vì vậy, nhiều bệnh nhân (cho dù ở xa như Yên bái) đã lựa chọn Phương đông là điểm đến để đặt niềm tin trong việc cứu chữa điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là bệnh viện đã điều trị, phẫu thuật thành công các ca bệnh khó trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Hãy gọi ngay 1900 1806 để được giải đáp các thắc mắc, tư vấn của chuyên gia và nếu cần có thể đặt lịch phẫu thuật nhanh chóng!

>>> Bạn có thể quan tâm:

+ Khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế 2019

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,698

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Đo loãng xương (đo mật độ xương) là gì? Cách đọc kết quả đo độ loãng xương

Đo loãng xương định kỳ là việc làm quan trọng giúp xác định nguy cơ bị gãy xương trong tương lai để theo dõi và điều trị.

20-12-2021