Hồi phục thần tốc sau 2 ngày phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo bằng kỹ thuật ALL INSIDE

Nguyễn Mai Phương

03-12-2021

goole news
16

Cuối tháng 11/2021, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thực hiện thành công phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo bằng kỹ thuật ALL INSIDE.

Cuối tháng 11/2021, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thực hiện thành công phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo bằng kỹ thuật ALL INSIDE.

Tái tạo khớp gối cho bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước độ 3

Bệnh nhân Lê Văn Hải (36 tuổi) nhập viện Phương Đông với tình trạng chấn thương khớp gối do té ngã gây đau dữ dội, có biểu hiện kẹt, lỏng, mất chức năng khớp gối, đi lại khó khăn, hạn chế. Qua kết quả thăm khám và chụp cộng hưởng từ MRI, bác sĩ kết luận: bệnh nhân đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước dẫn đến lỏng yếu khớp và rách sừng sau sụn chêm trong gây kẹt khớp.

Theo ThS.BS Nguyễn Thái Sơn (Khoa Ngoại BVĐK Phương Đông), nếu không điều trị sớm, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ tàn phế khớp gối, mất chức năng vận động và đi lại, không thể chơi thể thao, phải làm bạn với nạng gỗ và xe lăn cả đời, do đó cần được chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng và tạo hình sụn chêm bằng kỹ thuật ALL INSIDE.

Sau thăm khám tiền mê, ca phẫu thuật nhanh chóng được tiến hành trong phòng mổ vô khuẩn một chiều tại BVĐK Phương Đông với phẫu thuật viên chính là ThS.BS Nguyễn Thái Sơn. Dưới sự chuyên nghiệp, tận tình của cả ekip, ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp. Chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân Hải đã có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng, sức khỏe tiến triển tốt và được xuất viện sau khi tập phục hồi chức năng tích cực.

Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo bằng all inside 

Chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể vận động và đi lại nhẹ nhàng

Hồi phục thần tốc với kỹ thuật ALL INSIDE phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo

Tại Việt Nam, bệnh nhân bị đứt dây chằng sẽ được phẫu thuật tái tạo dùng mảnh ghép tự thân hoặc đồng loại (do người hiến tặng), trong đó phần lớn lựa chọn gân tự thân như gân bánh chè, gân hamstring... Nhiều người lo ngại việc lấy gân tự thân có thể gây tổn thương tới phần cho dây chằng, ảnh hưởng khả năng vận động về sau. Tuy nhiên, với ALL INSIDE, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm bởi những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật mới này.

Đúng như tên gọi, ALL INSIDE (tất cả bên trong) là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, trong đó tất cả thao tác phẫu thuật đều được thực hiện bên trong khớp gối thông qua một đường rạch da rất nhỏ, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Vật liệu gân Hamstring sử dụng trong phẫu thuật cần ít hơn 50% so với kỹ thuật thông thường nên không làm ảnh hưởng nhiều tới cơ năng của chi. Dây chằng mới được tái tạo chắc khỏe hơn, giúp phục hồi 100% chức năng khớp gối. Kỹ thuật này đặc biệt thích hợp với những bệnh nhân trẻ tuổi, người chơi thể thao bán chuyên, chuyên nghiệp. 

 Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo bằng kỹ thuật ALL INSIDE

ALL INSIDE là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, người bệnh sớm liền gân xương

Kết hợp với phương pháp phẫu thuật nội soi với những ưu điểm lớn trong tái tạo, tạo hình thẩm mỹ như: sẹo mổ nhỏ, độ an toàn cao, tái cấu trúc chi tiết tỉ mỉ, tái tạo toàn bộ khớp tổn thương, chặn đứng sự huỷ hoại tiềm tàng sau chấn thương, nhờ đó người bệnh giảm đau trong và sau mổ, giảm thời gian nằm viện và mau hồi phục. Theo ThS.BS Nguyễn Thái Sơn, sau 3 tháng tập phục hồi chức năng, người bệnh có thể quay lại chơi thể thao như trước.

BVĐK Phương Đông làm chủ các kỹ thuật ngoại khoa phức tạp

Thành công của ca phẫu thuật lần này cho thấy khả năng làm chủ các phẫu thuật ngoại khoa phức tạp của y bác sĩ BVĐK Phương Đông. Trước hết là bởi phẫu trường lần này chỉ gói gọn bên trong khớp, phạm vi tương đương với 1 quả cam, đòi hỏi bác sĩ cùng ekip phẫu thuật có trình độ cao, sau phẫu thuật cần có đội ngũ bác sĩ tập phục hồi chức năng chuyên biệt cho người bệnh. Phương pháp này cũng yêu cầu cơ sở y tế phải đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại gồm: hệ thống phẫu thuật nội soi cao cấp, máy chụp cộng hưởng từ (MRI), phòng mổ Hybrid…

Phòng phẫu thuật ngoại khoa tại BVĐK Phương Đông 

Phòng phẫu thuật ngoại khoa đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại BVĐK Phương Đông

Chia sẻ với Phương Đông, anh Lê Văn Hải cho biết sự tận tâm, nhiệt tình của đội ngũ y bác sĩ cùng sự thoải mái, an tâm tĩnh dưỡng trong không gian tiện nghi, hiện đại đã giúp anh và gia đình có trải nghiệm đi viện “như đi nghỉ dưỡng”. Đặc biệt là chi phí cho lần đi viện này của anh đã được bảo hiểm chi trả tới hơn 90%, cuộc đại phẫu với 7 ngày nằm viện vốn tiêu tốn hơn 116 triệu nay chỉ còn khoảng 10 triệu đồng. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật khi lựa chọn khám chữa bệnh tại BVĐK Phương Đông nhờ chính sách hỗ trợ thanh toán 99% các loại bảo hiểm bảo lãnh, áp dụng BHYT, giải quyết nỗi lo viện phí của người bệnh.

Bằng sự đầu tư bài bản, đồng bộ về cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, chủ động cập nhật các kỹ thuật, trau dồi chuyên môn cho cán bộ y tế, BVĐK Phương Đông sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí tiết kiệm, mở ra cánh cửa sáng trong điều trị chấn thương bắt kịp với tốc độ phát triển của nền y học thế giới. 

1,926

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám