5 phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay

Phạm Thị Lương

22-03-2023

goole news
16

Vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Theo thống kê, con số này đã lên tới khoảng 1 triệu cặp vợ chồng, chiếm tỷ lệ khoảng 8 - 15% không thể mang thai tự nhiên. Khi ấy các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn là giải pháp hàng đầu được nhắc tới. Dưới đây là 5 phương pháp phổ biến nhất hiện nay giúp mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho các cặp đôi mong con.

Ý nghĩa của việc điều trị vô sinh hiếm muộn

Vô sinh, hiếm muộn đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít cặp vợ chồng. Đó còn là nỗi đau của những người phụ nữ kém may mắn khi không thể làm tròn “thiên chức” của mình. Không chỉ tước đi cơ hội làm cha, làm mẹ, vô sinh còn ảnh hưởng trực tiếp đến hôn nhân gia đình. Vì vậy, nếu được chẩn đoán vô sinh hiếm muộn các gia đình cần sớm điều trị để có thể đón con yêu.

Hiện nay, rất nhiều người chưa nhận thức đúng đắn về vô sinh hiếm muộn, không biết nguyên nhân do đâu, biểu hiện thế nào, nên chọn phương pháp nào phù hợp tình trạng của hai vợ chồng… Cũng có nhiều trường hợp vì ngại đi khám, tin vào thầy lang, chữa không đúng cách, đúng bệnh nên hành trình tìm con vẫn mãi kéo dài và bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị hiệu quả.

Điều trị vô sinh sớm giúp hạnh phúc “vẹn tròn”.

Điều trị vô sinh sớm giúp hạnh phúc vẹn tròn.

5 phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đại nhất hiện nay

Điều trị vô sinh hiếm muộn ngày nay được thực hiện thuận tiện hơn do khoa học kỹ thuật phát triển, các cặp đôi cũng có nhiều lựa chọn hơn nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Ở người chồng, phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bao gồm:

 • Phẫu thuật nếu có chỉ định.
 • Điều trị bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng tình dục như: Điều trị nhiễm trùng, thuốc và liệu pháp hormone.
 • Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Đối với người vợ, một số phương pháp điều trị vô sinh được gợi ý như:

 • Sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng
 • Phẫu thuật nếu mắc các bệnh lý liên quan đến chức năng sinh sản
 • Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, thụ tinh trong ống nghiệm IVF…

Có nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn để các cặp đôi lựa chọn.

Có nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn để các cặp đôi lựa chọn.

Trong đó, 5 Phương pháp phổ biến và hiện đại nhất bạn có thể lựa chọn để tăng tỷ lệ đậu thai bao gồm:

1. Phương pháp điều trị vấn đề liên quan đến nội tiết tố nữ

Nồng độ hormone bất thường có thể gây rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng dẫn đến khó thụ thai. Để điều trị các bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ của một số hormone và đưa ra hướng điều trị kịp thời. 

Để có trứng khỏe mạnh, chất lượng tốt kết hợp với tinh trùng, bác sĩ có thể chỉ định người vợ dùng thuốc kích trứng. Các loại phổ biến hiện nay như Clomiphene, Gonadotropins giúp điều chỉnh hormone sinh sản nữ từ đó kích hoạt sự phóng thích của một hoặc nhiều trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp kích trứng có thể sử dụng cùng với các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn khác.

Nữ giới có thể phải sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản từ 3 đến 6 tháng trước khi thụ thai. Khi dùng các loại thuốc này sẽ cần theo dõi để biết được khi nào rụng trứng xảy ra. Việc xác định bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, xét nghiệm nước tiểu tại nhà hoặc kiểm tra máu, siêu âm.

Tỷ lệ thành công:

 • Đối với thuốc Clomiphene: Tỷ lệ phụ nữ rụng trứng trong 3 tháng đầu là khoảng 80%. Trong đó có 30 - 40% trường hợp có thể đậu thai ở chu kỳ điều trị thứ ba.
 • Gonadotropins: Tỷ lệ mang thai nếu sử dụng loại thuốc này là 15% mỗi chu kỳ trong điều kiện giao hợp đúng thời điểm rụng trứng.

Phương pháp điều trị liên quan đến nội tiết tố có ưu điểm dễ sử dụng và rẻ hơn các phương pháp khác.

Nhược điểm: 

 • Nguy cơ mang đa thai cao hơn (khoảng 30%) khi sử dụng thuốc kích trứng Gonadotropin. 5 – 8% phụ nữ có thể mang thai đôi khi được điều trị bằng thuốc Clomiphene Citrate và thuốc ức chế Aromatase.
 • Nguy cơ  mang thai ngoài tử cung, đây là hiện tượng nguy hiểm với nữ giới khi thai kỳ phát triển ở một nơi khác ngoài tử cung, thường là ở một trong các ống dẫn trứng. Nguy cơ thai phụ phải phẫu thuật thậm chí không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Thuốc kích trứng được nhiều chị em lựa chọn.

Thuốc kích trứng được nhiều chị em lựa chọn.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn áp dụng khi: 

 • Ống dẫn trứng bị tắc. 
 • Để điều trị lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung có liên quan đến vô sinh. 
 • Phụ nữ có polyp cổ tử cung.
 • Khiếm khuyết di truyền.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang

Tỷ lệ thành công của phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở, thời gian mắc bệnh, cụ thể:

 • 40% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nhẹ có cơ hội mang thai nếu phẫu thuật nội soi trong vòng 8 - 9 tháng sau điều trị.
 • 21 - 59% phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng có thể thụ thai sau khi phẫu thuật mở ống dẫn trứng.
 • 50% phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang được phẫu thuật có thể mang thai 1 năm sau.

Phương pháp phẫu thuật có nhược điểm khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở vùng vai, lưng sau thực hiện phẫu thuật nội soi; nếu được gây mê toàn thân sẽ gây tình trạng đau họng, buồn nôn, buồn ngủ…

Tỷ lệ thành công khi phẫu thuật điều trị vô sinh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Tỷ lệ thành công khi phẫu thuật điều trị vô sinh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

3. Thụ tinh nhân tạo IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI hiện được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn nhờ đưa lượng tinh trùng chất lượng tốt, khoẻ mạnh vào trong tử cung của người phụ nữ ở càng gần thời điểm rụng trứng càng tốt. Việc này thực hiện nhờ một ống thông được đưa qua cổ tử cung.

Tinh trùng được bơm vào buồng tử cung có thể lấy của người chồng hoặc từ nguồn tinh trùng hiến tặng được thu thập hoặc đã được đông lạnh từ trước đó.

Có 3 điều kiện khi thực hiện IUI đó là:

 • Ống dẫn trứng thông ít nhất là 1 bên 
 • Buồng trứng của phụ nữ còn hoạt động
 • Tinh trùng của nam giới bất thường mức độ nhẹ hoặc vừa.

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ cao nếu tuổi của người vợ còn trẻ. Ngoài ra còn phụ thuộc vào yếu tố số lượng nang noãn, nguyên nhân vô sinh, chất lượng tinh trùng, chỉ định điều trị... Tỉ lệ thành công vào khoảng 15 - 20%.

Phương pháp IUI có một số hạn chế và tác dụng phụ sau:

 • Người vợ có thể bị chuột rút một vài ngày sau đó.
 • Có thể gặp tác dụng phụ như căng tức ngực hoặc tâm trạng thay đổi.
 • Phương pháp này người vợ có thể phải sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích trứng. Điều đó đồng nghĩa với việc hiện tượng đa thai có thể xảy ra, tăng nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng. 

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ được bơm vào tử cung người vợ.

Khi IUI, tinh trùng khỏe mạnh sẽ được bơm vào tử cung người vợ.

4. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

IVF là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn có tỷ lệ thành công cao và đang được nhiều cặp đôi áp dụng. Theo đó, trứng của nữ giới sẽ được lấy ra và kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, sau khoảng thời gian nhất định phôi được chuyển đến tử cung của người phụ nữ.

Thụ tinh trong ống nghiệm phù hợp với các trường hợp:

 • Tắc ống dẫn trứng nhưng không thể điều trị bằng phẫu thuật
 • Các yếu tố gây vô sinh nam 
 • Lạc nội mạc tử cung nặng 
 • Suy buồng trứng sớm 
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Áp dụng các phương pháp khác nhưng thất bại
 • Có mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia

Tỷ lệ thành công khi làm IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là độ tuổi của phụ nữ. Càng làm sớm tỷ lệ thành công càng cao, chi phí càng đỡ tốn kém. Cụ thể nữ giới từ 34 tuổi trở xuống tỷ lệ thành công lên đến 40% và sẽ giảm dần ở mức 5% với tuổi 43 trở lên.

Nhược điểm và tác dụng phụ:

 • IVF được thực hiện theo chu kỳ. Có người thành công ngay từ lần đầu nhưng cũng có người mất nhiều hơn một chu kỳ để thành công.
 • Phụ nữ có thể bị chuột rút và ra máu sau chuyển phôi.
 • Nếu sử dụng thuốc Gonadotropins trước khi tiến hành IVF có thể xuất hiện triệu chứng như phát ban hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, đau đầu, đầy bụng, thay đổi tâm trạng…
 • Hội chứng buồng trứng kích thích.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp tỷ lệ thành công cao.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp tỷ lệ thành công cao.

5. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI

Khác với IVF, ICSI là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn với chỉ duy nhất một tinh trùng được tiêm vào bào tương một trứng. Sau thời gian nhất định phôi thai sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công từ 50-80%, tuy nhiên cũng phụ thuộc vào yếu tố tuổi của nữ giới. Tỷ lệ sẽ đảm bảo nhất nếu người phụ nữ có độ tuổi từ 34 trở xuống và chỉ còn 5% nếu trên 43 tuổi.

Nhược điểm của phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương:

 • Chi phí đắt đỏ
 • Có một lượng trứng nhỏ bị thoái hoá do kim đâm
 • Do được thực hiện cùng phương pháp IVF nên vừa tốn chi phí và làm kéo dài chu kỳ IVF hơn so với bình thường. 

Một số yếu tố giúp gia tăng tỷ lệ đậu thai khi điều trị vô sinh hiếm muộn

Để thành công đón con yêu sau hành trình dài mòn mỏi mong chờ, các cặp đôi cần chú ý một số yếu tố sau để tăng tỷ lệ đậu thai:

Thực hiện càng sớm tỷ lệ thành công càng cao

Nhất là ở nữ giới, sau tuổi 35 trứng sẽ bắt đầu suy giảm cả về số lượng và chất lượng. Tương tự với nam giới, nếu chất lượng trứng và tinh trùng giảm việc thất bại trong chuyển phôi là không thể tránh khỏi. Do đó, tốt nhất nên chọn phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn trước tuổi 35. 

Tuổi tác của phụ nữ ảnh hưởng lớn tới việc điều trị vô sinh.

Tuổi tác của phụ nữ ảnh hưởng lớn tới việc điều trị vô sinh.

Chế độ dinh dưỡng

Quá trình bạn “tìm con”, cả vợ và chồng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất và lành mạnh. Người chồng cần bổ sung thực phẩm giàu đạm, nhiều kẽm, nghỉ ngơi tập luyện hợp lý, tránh xa bia, rượu, thuốc lá và chất kích thích. Người vợ cần tăng cường vitamin, thực phẩm giàu axit folic, nhiều omega 3, thực phẩm làm dày niêm mạc tử cung.

Tinh thần lạc quan, tâm lý ổn định

Nhiều cặp vợ chồng cưới nhau đã lâu mà chưa có con khiến tâm trạng lúc nào cũng buồn phiền, lo lắng, áp lực tăng lên gấp đôi khi người thân, bạn bè thúc giục. Điều này không hề tốt nếu bạn đang mong con về. Cần giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, vợ chồng cùng chia sẻ, động viên trên hành trình chữa vô sinh.

Khám và điều trị các bệnh lý về đường sinh dục

Hiện nay có đến 40% nữ giới vô sinh do rối loạn phóng noãn. Một số bệnh lý như bệnh lậu ở nam giới có thể gây viêm tinh hoàn dẫn tới vô sinh. Do đó, cả hai vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe tổng quát, nhất là khám sức khỏe sinh sản trước khi quyết định phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn.

Lựa chọn cơ sở điều trị uy tín

Các phương pháp như IUI, IVF, ICSI đều là những quy trình phức tạp đòi hỏi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, do đó việc chọn lựa nơi điều trị các cặp đôi cũng cần cân nhắc kỹ càng.

Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp bạn dễ đậu thai hơn.

Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp bạn dễ đậu thai hơn.

Nên điều trị vô sinh ở đâu

Hiện nay có nhiều sự lựa chọn về địa chỉ và phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn dành cho các gia đình. Bạn cần cân nhắc chọn một nơi uy tín, tỷ lệ thành công cao, chi phí hợp lý để thực hiện. Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông là “địa chỉ vàng” mang ‘phép màu” đến với các gia đình đang mong con. Ưu điểm nổi bật tại Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông:

Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Được đào tạo chuyên sâu, kinh nghiệm lâu năm với nhiều ca thành công mang tin vui cho các vợ chồng hiếm muộn, các bác sĩ tại Trung tâm còn đặc biệt tận tâm hết lòng đồng hành cùng niềm khao khát trẻ thơ. Các bác sĩ đi đầu trong lĩnh vực chữa vô sinh hiếm muộn gồm: Ths.Bs La Thị Phương Thảo - Chuyên gia hỗ trợ sinh sản; Ths.Bs Lê Vũ Hải Duy - Chuyên gia hỗ trợ sinh sản và nam khoa; Ths.Sinh học Nguyễn Thị Thu Thủy - Chuyên viên phôi….

Hệ thống phòng Lab tiên tiến, hiện đại

Được xác định là nơi “ươm mầm sự sống”, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đầu tư xây dựng, trang bị phòng LAB đạt tiêu chuẩn phòng sạch ISO 6. Bên cạnh đó còn có hệ thống máy móc được nhập khẩu đồng bộ từ các nước có nền y học tiên tiến nhất như Mỹ, Đức, Nhật, Đan Mạch…

IVF Phương Đông trang bị hệ thống máy móc nhập khẩu tiên tiến nhất hiện nay.

IVF Phương Đông trang bị hệ thống máy móc nhập khẩu tiên tiến nhất hiện nay.

Điều trị toàn diện với sự liên kết của các chuyên khoa

Là Bệnh viện Đa khoa hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, đến với Phương Đông các cặp đôi sẽ an tâm và được chăm sóc kỹ càng với sự phối hợp của các chuyên khoa từ giai đoạn điều trị, theo dõi sản khoa, thai kỳ và sinh con an toàn khỏe mạnh.

Phục vụ nhiệt tình với phương châm “sức khoẻ của khách hàng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động”

Cơ sở vật chất tiêu chuẩn khách sạn 5 sao với phòng nội trú hiện đại tiện nghi, khách hàng sẽ có không gian riêng tư, sạch sẽ được thư thái, thoải mái để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn.

Phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn sẽ quyết định tới tỷ lệ thành công và thời gian nhận được tin vui của các gia đình. Đừng để vô sinh hiếm muộn cướp đi hạnh phúc của bạn. Liên hệ số hotline 19001806 và kết nối với Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông để được tư vấn nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
1,119

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám