Ra máu báo nhưng siêu âm không có thai, nguyên nhân là gì?

Ngày: 22/12/2020

Ra máu báo được xem là hiện tượng phôi thai đã cấy thành công vào tử cung, và đây chính là dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Tuy nhiên, nhiều chị em ra máu báo nhưng siêu âm không có thai. Nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời.

Máu báo thai là gì?

Ra máu báo thai nhưng siêu âm không có thai

Máu báo thai thường là dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao ra máu báo nhưng siêu âm không có thai, chúng ta cùng tìm hiểu về máu báo thai. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ. Trong khoảng từ 6-14 ngày, phôi thai sẽ cấy vào niêm mạc bên trong tử cung để làm tổ, và quá trình này có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Máu báo thai thường ra ít, chỉ lốm đốm vài giọt, và hoàn toàn bình thường, không cần tới sự chăm sóc y tế. Không phải ai cũng có hiện tượng máu báo, chỉ khoảng 15-20% phụ nữ có dấu hiệu này.

Mặc dù thời gian xuất hiện của máu khá tương tự với kỳ kinh nguyệt nhưng nó có nhiều điểm khác nhau.

Máu báo thai có đặc điểm như thế nào?

Màu sắc: Dù kinh nguyệt ít hay nhiều thì hầu hết phụ nữ sẽ ra máu màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Ngược lại, máu báo thai có màu hồng nhạt đến nâu sẫm. 

Khả năng đông kết: Trong kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em sẽ thấy máu kinh có lẫn các cục máu đông. Trong khi đó, máu báo thai không có bất kỳ cục máu đông nào.

Số lượng máu: Trong kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ cần dùng băng vệ sinh do máu kinh ra nhiều, nhưng với máu báo thai thì chảy rất ít, nên không cần đến băng vệ sinh. 

Các triệu chứng đi kèm máu báo thai:

Chảy máu báo thai được coi là một trong những triệu chứng mang thai sớm mà người mẹ có thể nhận ra. Do hiện tượng ra máu khi thai làm tổ xảy ra gần thời điểm có kinh nên nhiều chị em hoang mang không biết mình mang thai hay chuẩn bị bắt đầu 1 chu kỳ mới. Dưới đây là một số dấu hiệu đi kèm, báo hiệu rằng  chị em đang mang thai:

  • Chuột rút nhẹ 
  • Nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Căng ngực

Tuy nhiên các triệu chứng trên cũng khá giống với một số tình trạng khác như là rụng trứng, do vậy, ra máu báo thai không đảm bảo chắc chắn về việc mang thai. Điều quan trọng nhất là chị em cần xác định chắc chắn bằng cách phương pháp khác chính xác hơn như thử que, xét nghiệm máu…. 

Khi thấy ra máu giống hiện tượng máu báo, chị em nên thử que xem mình có thai không.

Khi thấy ra máu giống hiện tượng máu báo, chị em nên thử que xem mình có thai không.

Tại sao ra máu báo thai nhưng siêu âm không có thai?

Nhiều chị em sau khi nhận thấy dấu hiệu ra máu báo thì đã nhanh chóng tới bệnh viện siêu âm để xác định chính xác việc mang thai. Kết quả là, bác sĩ kết luận không có thai. Vậy nguyên nhân ra máu báo nhưng siêu âm không có thai là gì?

Chị em đi siêu âm quá sớm

Như đã trình bày ở trên, dấu hiệu máu báo thai thường xuất hiện sau 10 - 14 ngày giao hợp mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào (thụ thai thành công). Thời điểm này gần tới ngày dự kiến có kinh hoặc trùng ngày có kinh. Lúc này phôi thai còn quá nhỏ, chưa thể quan sát được qua siêu âm, và đó chính là lý do, ra máu báo nhưng siêu âm không có thai. 

Lời khuyên cho chị em là, hãy chờ thêm khoảng 7-10 ngày nữa siêu âm lại. Trong khi đó, chị em nên mua que thử thai để thử xem mình có thai hay không. Đây cũng là phương pháp rẻ tiền và kết quả tương đối chính xác. Bạn có thể thử vài que để khẳng định kết quả. Bên cạnh đó, nếu quá nôn nóng, chị em cũng có thể thử máu với xét nghiệm beta HCG để biết chính xác mình có thai hay không. Đây là xét nghiệm đo nồng độ beta HCG do nhau thai tiết vào cơ thể mẹ.

Ra máu báo nhưng siêu âm không có thai, cũng có thể do chị em đi siêu âm quá sớm.

Ra máu báo nhưng siêu âm không có thai, cũng có thể do chị em đi siêu âm quá sớm.

Chị em không có thai

Ra máu báo thai nhưng siêu âm không có thai cũng có thể do chị em chưa có thai, mà hiện tượng ra máu đó là rối loạn kinh nguyệt hoặc đến từ một bệnh phụ khoa nào đó. Trong trường hợp này, bạn vẫn nên dùng que thử thai. Nếu que thử thai 1 vạch thì càng khẳng định rằng bạn không có thai. Tuy nhiên, nếu sau đó chị em chưa có kinh nguyệt thì có thể thử que lại 1 lần nữa cho chắc chắn.

Tóm lại, khi có hiện tượng ra máu báo thai, chị em nên thử que hoặc làm xét nghiệm máu xem có thai hay không. Sau đó chị em nên chờ sau khi chậm kinh 7-10 ngày mới nên đi siêu âm, lúc này bác sĩ mới có thể quan sát xem thai đã vào tổ hay chưa. Trường hợp đi siêu âm sớm quá, chưa thể quan sát được gì mà mất thời gian và thêm lo lắng.