Máu báo thai là gì? Giải đáp 10+ Câu hỏi thường gặp về máu báo thai

Doan Nguyen

05-12-2022

goole news
16

Máu báo thai xuất hiện sau quan hệ mấy ngày? Ra máu báo thai bao lâu thì thử que? Máu báo thai có vón cục không? Máu báo thai có màu gì? Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức cơ bản thông qua bài viết dưới đây.

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là tình trạng máu chảy ra từ thành âm đạo với lượng ít, có đốm màu nâu hoặc màu hồng nhạt, diễn ra trong vài giờ và không có biểu hiện đi kèm.

Đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn có thể tự mình nhận biết được.
Nguyên nhân ra máu báo thai là do phôi thai làm tổ ở thành tử cung, khiến cho lớp niêm mạc tại đó bị tổn thương và chảy máu. Hiện tượng này không xảy ra thường xuyên, mà chỉ thỉnh thoảng có và diễn ra trong một vài ngày với lượng máu khá ít.

Máu báo thai có khi nào?

Máu báo mang thai thường có vào khoảng từ 2 đến 7 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sau khoảng từ 7 đến 10 ngày kể từ thời điểm quan hệ không an toàn (tức là không sử dụng biện pháp tránh thai).

Thời gian này ở mỗi người là không giống nhau. Nếu bạn phát hiện bản thân có dấu hiệu ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 2 ngày thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra để có kết quả chuẩn xác nhất.

Máu báo thai xuất hiện sau 7 - 14 ngày kể từ ngày chậm kinhMáu báo thai xuất hiện sau 7 -14 ngày kể từ ngày chậm kinh

Đặc điểm nhận biết của máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu báo thai và máu kinh nguyệt không thể cùng song song tồn tại cùng một lúc được. Để phân biệt giữa hai hiện tượng này, các bạn có thể dựa vào bảng đặc điểm dưới đây:

 Dấu hiệu phân biệt Máu báo thai Máu báo kinh nguyệt
Thời gian Từ 1 đến 2 ngày Từ 5 đến 7 ngày
Thời điểm diễn ra Vài giờ trong ngày và đều đặn trong các ngày Khá dày đặc vào những ngày đầu và sẽ giảm dần vào những ngày sau đó
Màu sắc Màu nâu nhạt, hồng hoặc là đỏ tươi Màu đỏ thẫm hoặc là màu thâm đen
Lượng máu Ít, chỉ có vài giọt và không vón cục Khá nhiều, trung bình mất từ 80 đến 100 ml máu trong một ngày
Mùi không có mùi có mùi hơi tanh
Biểu hiện đi kèm Không đi kèm với những cơn đau dai dẳng, mà chỉ đau râm rang ở vùng bụng trong một thời gian ngắn Đi kèm với những triệu chứng như: đau bụng, đau lưng, cơ thể khá mệt mỏi. Có nhiều trường hợp còn đau bụng đến mức ngất xỉu và phải dựa vào thuốc nhằm giảm đi cơn đau

Hình ảnh máu báo thai và máu báo kinh nguyệt

Hình ảnh thể hiện dấu hiệu máu báo thai và máu báo kinh nguyệt

Bạn cần làm gì khi máu báo thai xuất hiện?

Khi quan sát thấy xuất hiện máu ở vùng âm đạo, bạn cần phải:

  • Quan sát tình trạng của máu, nếu nghi ngờ đó là dấu hiệu có thai thì nên sử dụng que thử thai để kiểm tra hoặc xét nghiệm HCG nhằm có câu trả lời chính xác nhất.
  • Nếu phát hiện máu ra với lượng lớn, ồ ạt và kèm theo đó đau bụng dưới dữ dội thì bạn cần đi bệnh viện ngay lập tức. Đây là một trong những biểu hiện sảy thai sớm, bạn cầu lưu ý.

Các bạn nên xét nghiệm HCG để có kết quả chính xác nhấtXét nghiệm  beta hCG được sử dụng để chẩn đoán xác định bạn có thai hay không

Xem thêm: 

10 câu hỏi thường gặp về máu báo thai

Máu báo thai có đau bụng không?

Ra máu báo thai có đau bụng, cảm giác đau bụng lâm râm trong thời gian ngắn. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà sẽ xuất hiện nhiều mức độ đau khác nhau.

Đối với những chị em có thể trạng yếu thì sẽ cảm thấy hơi đau ở vùng bụng. Bạn cũng không cần quá lo lắng, tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Ra máu báo thai có đau bụng không?

Đau bụng lâm râm và xuất hiện trong thời gian ngắn là biểu hiện ra máu báo thai.

Ra máu báo thai thử que được chưa?

Theo các bác sĩ chuyên gia sản khoa, thời điểm máu báo mang thai xuất hiện là từ 7 đến 14 ngày kể từ ngày chậm kinh.

Sử dụng que thử thai được xem là cách dễ dàng và đơn giản nhất nhằm giúp các chị em khẳng định chắc chắn đến 98% mình đã có thai hay chưa.

Ra máu báo thai có đau lưng không?

Việc ra máu báo thai thường sẽ không kèm theo triệu chứng nào gây khó chịu, kể cả là chứng đau lưng. Ở hai tuần đầu lúc mới mang thai, các dấu hiệu mang thai rất khó có thể nhận biết.

Trong thời gian này, mặc dù chị em có thể sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi, song tình trạng này cũng sẽ diễn ra rất ngắn.

Đau lưng có thể là dấu hiệu chuẩn bị chu kỳ kinh nguyệt

Đau lưng có thể là dấu hiệu chuẩn bị chu kỳ kinh nguyệt

Ra máu báo thai có đau bụng dưới không?

Ra máu báo có thai sẽ không kèm theo triệu chứng đau bụng. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc theo từng cơ địa của mỗi người phụ nữ.

Có một số trường hợp, bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ ở phía vùng bụng dưới, một số còn lại thì không.

Khi bạn có máu mang thai kèm triệu chứng đau bụng dưới từng cơn hay dữ dội thì có thể đó là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe khá xấu. Bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra nhằm có một lời khuyên phù hợp nhất.

Ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch?

Đã có rất nhiều chị em chia sẻ, họ đã chắc chắn rằng đó là máu báo mang thai và cũng đã thực hiện đúng hoàn toàn theo những chỉ dẫn có trên bộ que thử thai, tuy nhiên kết quả vẫn âm tính. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Đây là trường hợp khá bình thường và các bạn không cần phải quá lo lắng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do:

  • Bạn thử thai quá sớm: làm cho nồng độ hCG còn thấp, chưa phản ứng kịp với que thử. Đối với trường hợp này, các bạn có thể kiên nhẫn chờ thêm vài ngày nữa rồi hãy thử lại để có kết quả chính xác hơn.
  • Sử dụng que thử thai chưa đúng cách: Có một số lỗi thường gặp khi sử dụng que thử thai làm ảnh hưởng khá lớn đến kết quả, chẳng hạn như: lấy mẫu thử không đúng cách, ngâm nước tiểu không đủ thời gian như đã quy định hoặc que thử thai đã hết hạn sử dụng,...

 Xem thêm: 

  • Que thử thai vạch nào lên trước? Hướng dẫn đọc kết quả chính xác nhất

Đối với trường hợp này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại sản phẩm trước khi thử thai bằng que để có kết quả đúng nhất.

Ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch

Que thử thai 1 vạch nghĩa là nồng độ hCG trong nước tiểu thấp

Máu báo thai có chất nhầy không?

Theo nhiều cuộc khảo sát từ các mẹ bầu, họ đều đồng tình với ý kiến máu báo mang thai thường sẽ không kèm theo dịch nhầy. Giải đáp kỹ hơn về vấn để này, các chuyên gia sản khoa cũng bổ sung thêm:

Khi ra máu báo có thai, dịch nhầy sẽ không có. Nhưng có thể sẽ lẫn một chút dịch âm đạo được hình thành bởi sự phát triển của những tế bào ở bên trong tử cung tạo nên phôi thai.

Máu báo thai kéo dài thời gian bao lâu?

Khi được đề cập về việc “Máu báo thai ra bao nhiêu lâu” thì đa phần các bác sĩ sẽ trả lời là nó sẽ kéo dài trong vòng 1 đến 2 ngày. Vì số lượng lớp niêm mạc tử cung bong tróc ra ảnh hưởng trực tiếp đến lượng máu báo có thai, cho nên thời gian kéo dài cũng sẽ tùy thuộc vào số lượng lớp niêm mạc này.
Chính vì vậy, thời gian máu báo có thai thường sẽ kéo dài khác nhau ở mỗi người cũng như là với mỗi lần họ mang thai.

Máu báo thai thường kéo dài từ 1-2 ngày

Ra máu báo thai  kéo dài 1-2 ngày và xuất hiện trong thời gian ngắn

Máu báo thai có mùi không?

Do lượng máu báo có thai ra khá ít nên hầu như là bạn sẽ không ngửi thấy mùi gì. Và đây cũng là một điểm đặc trưng khi phân biệt máu báo có thai với máu báo kinh nguyệt.

Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được?

Theo lời khuyên đến từ các bác sĩ thì các mẹ nên đợi ít nhất sau khoảng 6 tuần để siêu âm lần đầu tiên. Thông thường nhịp tim thai sẽ xuất hiện sớm nhất vào tuần thai thứ 6.

Túi thai có thể quan sát sớm nhất là vào 4-5 tuần sau kỳ kinh cuối cùng thông qua phương pháp siêu âm đầu dò. Tức là tương đương với việc chậm kinh từ 3 đến 5 ngày.

Cũng giống như xét nghiệm Beta hCG, Siêu âm là phương pháp xác định bạn có mang thai hay không

Máu báo thai có ra nhiều không?

Nhiều mẹ bầu hay thắc mắc “Máu báo thai ra nhiều hay ít” thì câu trả lời là máu báo có thai ra tương đối khá là ít. Có người thì ra vài giọt, có người còn không ra giọt nào dù phôi thai đã bám chặt vào thành tử cung an toàn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về máu báo thai mà Bệnh viện Phương Đông cung cấp cho bạn. Vấn đề này thường gặp ở phụ nữ sau khi quan hệ và không sử dụng biện pháp tránh thai. Biểu hiện này không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nếu bạn thấy xuất hiện nhiều triệu chứng lạ thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc bệnh viện gần nhất để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và cho lời khuyên.

Bạn cần tư vấn kỹ hơn, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ là một lựa chọn phù hợp với bạn. Với dịch vụ thai sản trọn gói, chúng tôi sẽ sẵn sàng mang đến cho bạn sự chăm sóc tốt nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,809

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Máu báo thai ra nhiều hay ít, xuất hiện vào thời điểm nào?

Nhiều chị em chưa biết máu báo thai ra nhiều hay ít. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ về hiện tượng này nhé.

19-12-2020
19001806 Đặt lịch khám