Răng khôn mọc ở đâu? Các trường hợp mọc răng khôn phổ biến

Trần Hồng Nụ

02-04-2021

goole news
16

Răng khôn mọc ở đâu và có xu hướng mọc như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các nha sĩ, chiếc răng này thường mọc ở vị trí không thuận lợi nên đa số các trường hợp đều cần nhổ bỏ.

Răng khôn là gì?

Răng khôn còn được gọi là răng số 8

Răng khôn còn được gọi là răng số 8

Răng khôn hay được gọi là răng số 8, chính là răng hàm lớn thứ ba trong hàm răng của con người. Cấu tạo của răng khôn gồm có thân răng và chân răng. Thân răng nằm ở phía trên nướu còn chân răng nằm ở sâu dưới xương hàm và được bao quanh bởi các dây chằng nha chu. Các chuyên gia Nha khoa cho biết, tùy thuộc loại răng và vị trí của răng mà có số lượng chân răng khác nhau, do đó, số lượng chân răng của răng khôn không cố định. 

Giống như các răng thông thường, răng khôn có cấu tạo gồm 3 phần: 

 • Lớp ngoài cùng là men răng, bao bọc quanh thân răng. Được cấu tạo từ 96% chất vô cơ, rất cứng nên men răng có thể chịu được những lực tác động mạnh.
 • Ngà răng nằm trong men răng, có màu vàng nhạt, hơi xốp, không cứng bằng men răng và có tính thấm. Ngà răng được cấu tạo từ 30% chất vô cơ và nước, 70% chất vô cơ. Vì chiếm phần lớn khối lượng răng nên ngà răng chứa các ống thần kinh, khá nhạy cảm với các tác động nhiệt độ lạnh, nóng bên ngoài. 
 • Nằm trong buồng tủy và ống tủy là tủy răng. Ở đây có chứa các mạch máu, mạch hạch, dây thần kinh… giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi răng. 

Răng khôn mọc ở vị trí nào trong hàm răng?

Răng khôn mọc ở đâu? Hình ảnh vị trí mọc răng khôn

Vị trí mọc răng khôn

Vậy răng khôn mọc ở đâu? Nó luôn mọc ở vị trí trong cùng của cung hàm. Đây cũng là chiếc răng mọc muộn nhất và thường chỉ thường xuất hiện khi chúng ta bước vào độ tuổi từ 17 đến 25.

Thông thường, một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, trong đó có 4 răng khôn mọc ở vị trí cuối cùng của 4 góc hàm. Tuy nhiên cũng có những người mọc không đủ hoặc không mọc bất cứ một chiếc răng khôn nào.

Vậy nhiệm vụ của răng khôn là gì? Thực tế, nó hầu như không giúp ích cho quá trình nhai nghiền thức ăn hay thẩm mỹ. Mặc khác, chiếc răng này có có xu hướng mọc lệch gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Các trường hợp mọc răng khôn phổ biến

Các trường hợp mọc răng khôn thường gặp

Các trường hợp mọc răng khôn thường gặp

Ngoài vấn đề răng khôn mọc ở đâu, chúng ta cũng cần nắm được các trường hợp mọc răng khôn phổ biến hiện nay. Cụ thể:

Răng khôn mọc thẳng

Trong tất cả các dạng mọc của răng khôn thì xu hướng mọc thẳng chính là tín hiệu đáng mừng nhất. Bởi những chiếc răng khôn mọc thẳng chắc chắn sẽ không xâm lấn và gây ảnh hưởng tới vị trí, cấu trúc và chức năng của răng bên cạnh.

Tuy nhiên, trong quá trình mọc răng, thì bạn cũng vẫn sẽ phải trải qua cảm đau nhức lợi. Thậm chí, có người còn sốt nhẹ hoặc nổi hạch. Điều này là hiện tượng bình thường và không cần lo ngại.

Răng khôn mọc lệch

Hình ảnh X-quang 2 răng khôn đang mọc lệch

Hình ảnh X-quang 2 răng khôn đang mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là trường hợp mọc khá phổ biến. Lúc này, chúng ta sẽ cần phải loại bỏ chiếc răng này để tránh gây hưởng xấu tới các răng bên cạnh.

Trường hợp răng khôn mọc lệch có thể bao gồm các dạng mọc xiên hoặc đâm ngang. Lúc này, chắc chắn quá trình mọc răng sẽ gây ra nhiều cơn đau dữ dội và khó chịu kèm theo hiện tượng nướu bị sưng, tấy đỏ. Khi gặp phải tình trạng trên, bạn cần tới ngay bệnh viện để được các bác sĩ nha khoa thăm khám và khắc phục kịp thời.

Răng khôn mọc ngang

Răng khôn mọc ngang cần phải loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Răng khôn mọc ngang cần phải loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Răng khôn mọc ngang cũng là một trong những trường hợp mọc khá phổ biến hiện nay. Những chiếc răng mọc theo xu hướng này cần được loại bỏ nhanh chóng, kịp thời trước chúng gây ra các biến chứng tại răng miệng.

Thông thường, răng khôn mọc ngang sẽ xô đẩy vào chiếc răng số 7 qua đó ảnh hưởng tới cấu trúc của cả hàm răng. Nếu để lâu dài, thậm chí chiếc răng này còn có thể khiến răng số 7 bị tiêu xương, viêm nhiễm hoặc nang chân răng.

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm chính là trường hợp răng mọc lên nhưng bị lợi phủ kín và không thể nhú lên được. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là cung hàm bị thiếu chỗ. Chính vì thế răng khôn đã không có đủ diện tích phù hợp để mọc lên khiến răng chỉ có thể mọc ngầm bên dưới nướu.

Răng khôn mọc ngầm nếu mọc ngay ngắn, thẳng hàng thì là dấu hiệu tốt và không cần phải loại bỏ. Ngược lại nếu nó mọc nghiêng hoặc ngang khiến bạn đau đớn, khó chịu kể cả khi không thực hiện động tác nhai nuốt thì việc tới bệnh viện để kiểm tra và khắc phục là điều cần thiết.

Những phiền toái mà răng khôn có thể gây ra

Răng khôn có thể mọc xiên vào răng số 7

Răng khôn có thể mọc xiên vào răng số 7

Khi đã nắm rõ răng khôn ở vị trí nào trong hàm răng thì nhiều người thường thắc mắc răng khôn có tác dụng gì? Như đã đề cập ở trên, răng khôn không có nhiều vai trò trong việc nhai nghiền thức ăn nên với nhiều trường hợp khi mọc răng khôn có thể gây nhiều vấn đề răng miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể là: 

 • Gây viêm nhiễm răng lợi: Theo các Nha sĩ, đây là biến chứng thường gặp nhất khi mọc răng khôn. Tại sao lại có tình trạng này là bởi vùng nướu tại vị trí răng trồi lên bị sưng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến người bệnh cứng hàm, đau nhức, đôi khi có mủ chảy ra. Với trường hợp này nếu không được xử lý và điều trị kịp thời sẽ khiến vùng nhiễm trùng lan rộng sang các vùng khác trong miệng như má trong, lưỡi, nướu, nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm trùng máu. 
 • Gây tổn thương các răng và mô mềm xung quanh: Khi răng khôn mọc sẽ khiến khoang miệng không đủ diện tích để mọc răng nên răng số 8 có xu hướng đâm vào phần chân hoặc thân răng của răng hàm bên cạnh. Khi đó rất dễ gây tổn thương cho răng hàm số 7, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm tủy răng, sâu răng… Với trường hợp răng khôn mọc lệch bên ngoài, bên trong má hoặc lưỡi sẽ khiến các vị trí răng khôn đâm trúng bị tổn thương. 
 • Khi răng khôn mọc ngầm có thể thoái hóa thành các nang, các u bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.
 • Răng khôn khi mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ chèn ép lên các dây thần kinh khiến người bệnh bị rối loạn cảm giác ở da, môi, niêm mạc và các răng xung quanh. 
 • Vị trí của răng khôn là ở phía trong cùng nên rất khó vệ sinh sạch sẽ. Nếu răng mọc ngang, mọc lệch, thức ăn sẽ dễ dàng bám ở chân răng, kẽ răng khiến người bệnh bị sâu răng. 

Có nhất thiết phải nhổ bỏ răng khôn hay không?

Với nhiều phiền phức mà răng khôn mang lại như vậy, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bắt buộc phải nhổ răng khôn. Thực tế, có những trường hợp mọc răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên không cần nhổ bỏ. Vì thế, ngoài câu hỏi “răng khôn mọc ở đâu” thì có người còn thắc mắc “có nhất thiết phải nhổ bỏ răng khôn hay không?”.

Các chuyên gia Nha khoa cho biết không nhất thiết phải nhổ răng khôn trong trường hợp sau: 

 • Khi răng mọc thẳng, nằm ngay ngắn trên cung hàm, không ảnh hưởng đến răng bên cạnh và không gây đau nhức cho người bệnh. Sau khi răng khôn mọc hoàn chỉnh, nó sẽ ăn khớp với răng đối diện và bạn có thể vệ sinh dễ dàng như các răng khác. 
 • Khi răng khôn nằm ngầm trong xương hàm, không gây ra bất cứ biến chứng nào và nằm mãi ở đó thì bạn sẽ không cần nhổ răng. 

Bệnh viện Phương Đông - Địa chỉ nhổ răng khôn không đau với mức chi phí vô cùng hợp lý

Bệnh viện Phương Đông - Địa chỉ nhổ răng khôn không đau với mức chi phí vô cùng hợp lý

Ngược lại, một số trường hợp sau được các Nha sĩ khuyên nhổ răng:

 • Răng khôn mọc lệch vừa khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn, vừa có thể dẫn đến các bệnh lý về răng miệng, ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 • Răng khôn mọc ngầm khiến lợi bị viêm, sưng tấy, việc ăn nhai bị ảnh hưởng và cả khuôn mặt của người bệnh cũng bị ảnh hưởng. 
 • Răng khôn mọc không bình thường và kéo dài gây ra biến dạng cung hàm, u nang xương hàm và thậm chí làm rụng các răng vĩnh viễn khác. 

Có thể thấy răng khôn mọc ở đâu, tại vị trí nào và mọc thẳng hay mọc lệch luôn là vấn đề “muôn thuở” được nhiều người quan tâm. Nếu răng khôn mọc sai lệch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì thế việc nhổ răng khôn là điều rất cần thiết. Hãy lưu ý đến những dấu hiệu bất thường ở răng miệng và những chiếc răng trong cùng để nhanh chóng thăm khám và được can thiệp điều trị kịp thời. Nếu cần tư vấn thêm, hãy gọi điện thoại đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 1900 1806 để được giải đáp trực tiếp. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,500

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám