5 ảnh hưởng nghiêm trọng khi răng khôn mọc lệch 90 độ

Nguyễn Thu Hà

15-03-2021

goole news
16

Răng khôn mọc lệch 90 độ có thể dẫn tới nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm quanh thân răng, bệnh nha chu, ảnh hưởng tới việc ăn uống của người bệnh. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về những nguy cơ và ảnh hưởng khi bạn rơi vào tình trạng này. 

Răng khôn mọc lệch 90 độ là như thế nào?

Răng khôn là chiếc răng ở vị trí cuối cùng trong hàm. Do đó nó thường không có đủ chỗ trống để được nhô lên thẳng hàng, thuận lợi như những chiếc răng còn lại. Tuy vậy thực tế không phải tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều ở tình trạng bất thường, vẫn có nhiều chiếc răng khôn mọc bình thường, không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như sức khỏe răng miệng. 

Trong đó các trường hợp bất thường dễ xảy ra bao gồm: Răng khôn mọc ngang, răng khôn mọc lệch hàm dưới,... Hiện tượng răng khôn mọc lệch 90 độ là một trong những trường hợp phức tạp, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của bạn. Khi mọc lệch ở vị trí 90 độ, khi trồi lên có thể đâm vào răng số 7, gây tổn thương ở xương hàm.

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe

Nếu như không được xử lý sớm có thể dẫn tới hỏng răng số 7 và phải nhổ bỏ. Ngoài ra răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên việc vệ sinh rất khó khăn. Điều này có thể dẫn tới việc vi khuẩn tích tụ, sinh sôi và xâm nhập gây ra các vấn đề về răng miệng. 

Ảnh hưởng của răng khôn mọc lệch 90 độ đến sức khỏe

Bác sĩ Khoa Răng hàm mặt của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, răng khôn số 8 mọc lệch 90 độ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. Thậm chí nếu không được xử lý sớm chúng có thể khiến bạn mắc các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. 

Gây đau nhức, viêm nhiễm nướu răng

Nghiên cứu đã đánh giá và chỉ ra những chiếc răng khôn mọc lệch 90 độ thường không thể trồi lên khỏi nướu. Chiếc răng này sẽ ngày một tăng lên về mặt kích thước khiến vùng nướu bị sưng, gây đau nhức. Tình trạng khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới việc ăn uống cũng như đời sống sinh hoạt.

Tình trạng răng khôn mọc lệch có thể gây viêm nướu

Ngoài ra nếu như ở vào tình trạng tiêu cực, bệnh nhân có thể mắc viêm nướu, áp xe nướu, áp xe chân răng. Điều này có thể xảy ra do các khu vực răng khôn mọc thường rất khó khăn trong việc vệ sinh. 

Ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Dù là răng khôn mọc lệch hàm trên hay hàm dưới thì việc chúng gây ảnh hưởng tới răng xung quanh là khó tránh khỏi. Đặc biệt, răng khôn mọc lệch 90 độ có thể làm răng số 7 bị tổn thương. 

Phần chân răng có thể bị hủy hoại, yếu dần, lệch khỏi vị trí bình thường. Kéo dài sẽ dẫn tới viêm tủy, sâu răng và nguy cơ rụng hay phải loại bỏ hoàn toàn chiếc răng này là rất cao. 

Gây xô lệch hàm

Đây là một trong số những ảnh hưởng tiêu cực dễ dàng xảy ra nhất khi răng khôn mọc lệch 90 độ. Lý giải như sau, do răng không đủ vị trí để có thể mọc nên chúng sẽ có xu hướng đâm với nhiều chiều khác nhau. Trường hợp này răng khôn nằm ngang nên nó sẽ mọc về hướng phía trước, đẩy các răng khác đi.

Lâu dần các răng xung quanh sẽ bị xô lệch do chen chúc, thậm chí có thể làm xô lệch hàm, gây mất cân bằng cho khuôn mặt. 

Ảnh hưởng dây thần kinh cảm giác

Răng khôn mọc lệch ở hướng 90 độ thường dễ gặp phải ở hàm dưới. Trong khi hàm dưới liên kết với nhiều dây thần kinh cảm giác. Vì thế đã có rất nhiều tình huống răng khôn mọc đè lên các dây thần kinh này.

Răng mọc lệch làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh cảm giác 

Răng mọc lệch làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh cảm giác

Khi ấy người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, gây tê lưới. Nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời có thể gây mất vị giác hoàn toàn. 

Gây ra các bệnh lý răng miệng

Bản thân chiếc răng khôn đã nằm ở vị trí trong cùng của hàm và rất khó khăn cho việc vệ sinh. Khi răng mọc lệch 90 độ thì việc để làm sạch khu vực này hoàn toàn lại càng khó khăn hơn. 

Thức ăn, mảng bám còn đọng tại khu vực kẽ răng không được loại bỏ sẽ là điều khiển để vi khuẩn gây hại phát triển, tấn công vào răng. Từ đó gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, lợi hoặc nhiễm trùng chân răng. Những vấn đề này có thể khiến sức khỏe răng miệng bị suy giảm một cách nghiêm trọng. 

Răng khôn mọc nằm ngang có cần thiết phải nhổ không?

Bác sĩ Nha khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chia sẻ việc loại bỏ hoàn toàn một chiếc răng ra khỏi hàm là vấn đề không được khuyến khích. Tuy nhiên với răng khôn mọc lệch 90 độ thì nhổ răng là biện pháp an toàn hơn cả. Lý do là bởi sự tồn tại của chúng hầu như không có ý nghĩa gì với hoạt động ăn nhai. 

Ngoài ra chiếc răng nếu không được loại bỏ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe răng miệng. Thời điểm nên nhổ răng khôn tốt nhất là khi mới hình thành, còn chưa bám vào hàm. Người bệnh cần tới cơ sở y tế để nhổ răng ngay lập tức khi gặp phải các triệu chứng bất thường như sau:

  • Bệnh nhân thường xuyên phải chịu những cơn đau đớn và khó chịu. 
  • Xuất hiện mùi hôi miệng kèm theo hiện tượng nướu răng sưng đỏ, có dấu hiệu hình thành mủ.
  • Răng số 7 bị nhồi nhét thức ăn, gây ra hiện tượng sâu răng. 

Không chỉ riêng tình trạng răng khôn mọc lệch 90 độ mà bất kỳ tình trạng răng mọc lệch nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì thế khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn ngay. 

Bác sĩ khám chi tiết trước khi chỉ định nhổ răng

Bác sĩ khám chi tiết trước khi chỉ định nhổ răng

Nhiều người bệnh thắc mắc “nhổ răng khôn mọc lệch bao nhiêu tiền”, thực tế khó để có thể đưa ra mức chi phí cụ thể. Giá nhổ răng khôn phụ thuộc và tình trạng thực tế, đơn vị thực hiện với những điều kiện thực tế về trang thiết bị. 

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ nha khoa, việc nhổ răng số 8 mọc lệch được diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Cảm giác đau có thể chỉ tồn tại trong vài ngày đầu sau khi nhổ, vết nhổ răng. Vì thế bạn không lo lắng quá khi nhổ răng khôn

Cách chăm sóc răng khôn mọc lệch 90 độ

Chăm sóc răng khôn mọc lệch là việc làm cần thiết giúp hạn chế tình trạng đau nhức và những ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe.Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh nên áp dụng các biện pháp sau đây. 

Vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn còn tồn tại trong khoang miệng, nhất là sau khi thực hiện nhổ răng khôn nằm ngang. Việc làm nhằm làm sạch vết thương và tránh tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời đây cũng là cách để phòng tránh các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi. 

Bác sĩ chuyên khoa sau khi nhổ răng sẽ hướng dẫn chi tiết người bệnh cách vệ sinh răng miệng đúng nhất để hạn chế tình trạng chảy máu,...

Lựa chọn đồ ăn phù hợp

Trong chế độ ăn, sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân nên sử dụng các món ăn mềm, loãng như cháo, súp. Đồng thời hãy cố gắng bổ sung thêm nhiều vitamin, sắt vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. 

Sau khi nhổ răng người bệnh nên sử dụng cháo, súp

Sau khi nhổ răng người bệnh nên sử dụng cháo, súp

Sau nhổ răng bạn không nên sử dụng rượu, bia, các chất kích thích, không nên hút thuốc lá tối thiểu 2 tuần để có thể mau chóng lành vết thương. Thêm vào đó hãy lưu ý không nên sử dụng ống hút để hút do có thể làm rách vết thương, gây chảy máu. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về răng khôn mọc lệch 90 độ để bạn đọc tham khảo. Khi cần tư vấn hoặc đặt lịch khám hãy liên hệ tới số hotline 19001806 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,369

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Nhắc tới răng khôn rất nhiều người cảm thấy bị ám ảnh bởi những cơn đau nhức, khó chịu. Vậy có cần nhổ răng khôn không, khi nào mới nên nhổ bỏ?

24-08-2020
19001806 Đặt lịch khám