Rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu vì sao, khắc phục bằng cách nào?

Ngày: 02/11/2020

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh là một khâu rất quan trọng sau khi bé ra đời. Tuy nhiên, có trường hợp rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu khiến cha mẹ và người thân lo sợ. Cùng tìm hiểu những thông tin sau để khắc phục tốt nhất tình trạng này.

rốn trẻ sơ sinh bị chảy máuRốn trẻ sơ sinh bị chảy máu 

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu do đâu? 

Bình thường, nếu sức khỏe của trẻ cũng như việc chăm sóc ổn thỏa, rốn sẽ tự rụng sau khi chào đời từ 7 đến 10 ngày. Ngược lại, có một số bé xảy ra tình trạng bị chảy máu rốn khi rốn chưa rụng.  Điều này khiến người thân một phen hoảng hốt, lo lắng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu là do việc chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh khi mới chào đời chưa đúng và đủ. Một khi việc chăm sóc không đảm bảo tốt, có thể khiến rốn trẻ sơ sinh bị rỉ máu. Đồng thời, rốn có thể bị nhiễm trùng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Những thiếu sót trong quá trình chăm sóc bé thường gặp bao gồm:

  • Băng rốn của trẻ bị ẩm khiến vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm và chảy máu
  • Động tác khi vệ sinh rốn cho trẻ mạnh hơn cần thiết, khiến vùng rốn bị tổn thương xây xước, thậm chí  chảy máu
  • Do lý do nào đó mà côn trùng xâm nhập và cắn rốn bé gây chảy máu
  • Chảy máu do quá trình rụng rốn bị bong tróc vảy

nguyên nhân rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu

Thực hiện các động tác chăm sóc nhẹ nhàng cũng sẽ tránh gây đau cho bé và không làm tổn thương nghiêm trọng hơn

Xử trí đúng cách khi trẻ sơ sinh bị chảy máu rốn

Nếu phát hiện rốn bé có hiện tượng chảy máu cùng những triệu chứng như trên, không được tự ý dùng thuốc hay các phương pháp truyền miệng để tự chữa cho bé. 

Tốt nhất cha mẹ nên cho bé đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn khắc phục đúng cách.

Từ hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ Nhi khoa, có một số biện pháp xử trí mà cha mẹ, người thân cần làm khi gặp tình trạng rốn trẻ sơ sinh chảy máu như sau:

Lập tức dùng tăm bông sạch đã vô trùng để thấm khô máu một cách nhẹ nhàng, cẩn thận. Thực hiện các động tác chăm sóc nhẹ nhàng cũng sẽ tránh gây đau cho bé cũng như không làm tổn thương nghiêm trọng hơn. 

Thường xuyên phải thay tã cho trẻ để phần nước tiểu hoặc phân không bị dính vào rốn. Nếu chẳng may dính bẩn cần lau sạch bằng khăn mềm sạch hoặc bông gòn cùng nước ấm. 

Giữ khô thoáng, sạch sẽ vùng rốn tránh bị nhiễm vi khuẩn. Không để bất cứ sự cọ sát nào diễn ra với vùng rốn của bé. Không quấn tã chạm vào rốn. Nếu tình trạng chảy máu vẫn diễn ra cần đưa trẻ đi khám ngay. 

Nếu rốn trẻ bị nhiễm khuẩn (có mùi hôi, khai và trẻ bị rối loạn tiêu hóa) thì cần vệ sinh rốn sạch sẽ, không để phân hay nước tiểu dây vào. Nặn hết mủ nếu rốn có mủ rồi rửa bằng nước oxy già. Cuối cùng cần dùng khăn mềm sạch để lau khô rồi rắc bột kháng sinh, băng lại bằng băng gạc vô trùng. Việc dùng thuốc cần theo tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

cách xử lý khi rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu

Khi rốn trẻ bị chảy máu có kèm theo mùi hôi hoặc rỉ máu có thể vị trí này đã bị nhiễm trùng

            ➤ Vì sao rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và cách nào để chấm dứt 

Những hệ lụy khi rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu 

Khi rốn trẻ bị chảy máu có kèm theo mùi hôi hoặc rỉ máu kéo dài, rất có thể vị trí này đã bị mưng mủ, nhiễm trùng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. 

Nếu rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu sau khi rụng kèm theo các biểu hiện bất thường như: quấy khóc, bỏ bú, sốt, rốn chảy mủ có mùi hôi tanh, nghĩa là đã có viêm nhiễm nặng xảy ra. Bé sẽ cảm thấy đau, khó chịu. Tình trạng này khá phức tạp. Cha mẹ phải đưa bé đến bệnh viện khám chuyên khoa Nhi ngay. 

những hệ lụy khi rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu

Hiện tượng rốn bé sơ sinh bị chảy máu sẽ khó xảy ra hơn khi rốn bé được chăm sóc đúng cách

Phòng tránh tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu

Để phòng tránh việc trẻ sơ sinh đã rụng rốn nhưng vẫn rỉ máu, cha mẹ cần lưu ý một số cách sau:

  • Đảm bảo vị trí rốn và vùng da xung quanh rốn luôn sạch sẽ và khô thoáng.
  • Không cạy lớp vảy bám trên rốn trẻ để tránh rốn bị chảy máu
  • Không bịt rốn quá kín gây bí bách, không thông thoáng, khiến vi trùng dễ sinh sôi
  • Vệ sinh rốn bằng nước sôi để nguội mỗi ngày 1 đến 2 lần. Không nên vệ sinh rốn nhiều lần trong ngày. Khi tắm cần tránh tắm tại vùng rốn của bé hoặc để nước ngấm vào.
  • Tuyệt đối tránh bôi dầu thơm hoặc dùng sữa tắm tại rốn.

XEM THÊM:

            ➤ Rốn trẻ sơ sinh có thể gặp những bất thường gì, do đâu?

            ➤ Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng? Làm gì để rốn khô và rụng sớm?

Hiện tượng rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu sẽ khó xảy ra hơn khi rốn bé được chăm sóc đúng cách và chu đáo. Điều quan trọng, người thân không nên tự ý xử lý khi gặp vấn đề này. Đưa trẻ đi khám ngay khi có các biểu hiện bất thường là điều cần thiết. Qua đó, cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc và khắc phục hiệu quả, an toàn nhất.