Sau sinh thường bao lâu thì ăn được đồ nếp?
Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau: Đối với các mẹ sinh thường, nếu vết khâu hồi phục tốt, bạn có thể bắt đầu ăn xôi sau khoảng 5 - 7 ngày mà không lo ảnh hưởng đến vết thương. Tuy nhiên, các mẹ sinh mổ sẽ cần thời gian hồi phục lâu hơn. Với vết mổ bên ngoài, mẹ có thể ăn đồ nếp sau 2 tháng, trong khi vết mổ bên trong cần chờ đợi lên đến 6 tháng.
Thực tế, xôi nếp có thể gây ra sưng tấy cho các vết thương hở và làm tăng nguy cơ để lại sẹo lồi. Nếu mẹ sau sinh ăn xôi khi các vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ chưa lành, điều này có thể khiến thời gian hồi phục kéo dài hơn.
Ngoài thời gian, việc ăn xôi cũng phụ thuộc vào tình trạng lành lặn của vết thương. Nếu sau thời gian khuyến nghị mà vết mổ hoặc vết rạch vẫn chưa khô, bạn nên kiên nhẫn và chưa nên ăn xôi. Không chỉ riêng xôi, mẹ cũng nên hạn chế các món ăn khác chế biến từ gạo nếp. Mặc dù không cần phải kiêng hoàn toàn đồ nếp, nhưng nếu có cảm giác thèm ăn, hãy chỉ nên dùng một ít và tránh ăn ngay sau khi sinh nhé!
Để đảm bảo sức khỏe khi ăn xôi, mẹ cần chú ý đến thời gian và tình trạng vết thương
Tóm lại, để đảm bảo sức khỏe sau khi sinh thường, mẹ cần chú ý đến thời gian và tình trạng vết thương. Nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, hãy đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ tốt nhất.