Sinh mổ lần thứ 3 có nguy hiểm không?

Sinh mổ lần thứ 3 có nguy hiểm không?

Hỏi về: Sản phụ khoa

Khách hàng: Hoàng Lan

Đã hỏi: Ngày 15-06-2024

Em chào Bác sĩ, em cần sự tư vấn từ Bác sĩ về chủ đề sinh sản ạ.  Em năm nay 31 tuổi đã sinh được 2 cô công chúa ạ. Công chúa thứ 2 em mổ được 1 năm rồi. Hai vợ chồng em lại đang tính sinh bé thứ 3, mà em đang lo lắng không biết sinh mổ lần thứ 3 có nguy hiểm không? Rất mong nhận được câu trả lời của Bác sĩ trong thời gian sớm nhất ạ. Em cảm ơn.

Đã trả lời / Chủ đề: Sản phụ khoa

Chào bạn! Cảm ơn bạn Hoàng Lan đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Với câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn và giải đáp như sau:

Sinh mổ lần thứ 3 có nguy hiểm không?

Sinh mổ lần thứ 3 thường tiềm ẩn những nguy hiểm trong suốt quá trình thai kỳ và phục hồi sau đó.

  • Ở lần sinh mổ thứ 3, mẹ bầu có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng: Nứt hoặc vỡ tử cung. Các vấn đề nhau thai như nhau bong non, nhau tiền đạo, rau cài răng lược. Đây là những biến chứng có thể dẫn đến hậu quả như băng huyết sau sinh hoặc phải tiến hành cắt bỏ tử cung.
  • Nếu khoảng thời gian giữa lần mang thai thứ hai và thứ ba không đủ, vết sẹo chưa kịp lành hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ nứt vỡ tử cung, băng huyết, hoặc thậm chí phải tiến hành cắt bỏ tử cung để bảo vệ tính mạng của mẹ.
  • Nứt, bục vết mổ cũ là một tình trạng phổ biến ở sản phụ sinh mổ lần thứ ba. Khi vết sẹo chưa có đủ thời gian phục hồi, có nguy cơ nứt bục vết mổ cũ dễ xảy ra, có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  • Sinh mổ lần thứ ba có nguy cơ dễ bị nhiễm trùng, dính ruột và các bệnh liên quan đến tử cung như rong huyết hoặc rong kinh.
  • Sinh mổ lần thứ ba có nguy cơ cao bị dính ruột, nhiễm trùng và mắc các bệnh liên quan đến tử cung như rong kinh hoặc rong huyết.

Ở lần sinh mổ thứ 3, mẹ bầu có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm đến sức khỏe.

Ở lần sinh mổ thứ 3, mẹ bầu có thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm đến sức khỏe.

Những lưu ý khi sản phụ sinh mổ lần 3

Đối với những cặp vợ chồng có ý định sinh mổ lần thứ ba sau hai lần sinh mổ trước đó, cần lưu ý những điều sau: 

  • Lần sinh mổ thứ ba nên diễn ra từ 3 đến 5 năm sau lần sinh mổ thứ hai, khi vết sẹo đã bình phục hoàn toàn. Đồng thời, khoảng cách giữa hai lần mang thai nên ít nhất là 2 năm. 
  • Nếu phụ nữ mang thai ít hơn 2 năm, nguy cơ bục vết mổ ở lần sinh mổ thứ hai sẽ tăng lên gấp ba lần.
  • Thời gian phục hồi vết thương của mẹ bầu sau sinh mổ lần ba sẽ lâu hơn so với sinh thường. Thông thường, quá trình phục hồi có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Do đó, mẹ bầu cần có sự hỗ trợ từ người thân tuyệt đối trong thời gian này.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn Hoàng Lan giải đáp thắc mắc sinh mổ lần thứ 3 có nguy hiểm không. Ngoài ra nếu như bạn còn có bất cứ câu hỏi gì liên quan đến sản phụ khoa hãy liên hệ trực tiếp tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được Bác sĩ chuyên khoa giải đáp nhé.

Phương Đông chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Thai nhi dây rốn quấn cổ 1 vòng sinh thường được không?

Đã hỏi: Ngày 19-07-2024
Em đang mang thai tuần thứ 32 và vừa được siêu âm phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng. Ngoài ra, đầu bé đã quay xuống rồi ạ, không biết có...

Sản phụ bị tiền sản giật có đẻ thường được không?

Đã hỏi: 14-07-2024
Chào bác sĩ, em đang mang thai tuần thứ 30 và được chẩn đoán bị tiền sản giật. Em rất lo lắng về việc này và muốn hỏi bác sĩ liệu em có thể sinh...

Sản dịch sau sinh thường bao lâu thì hết?

Đã hỏi: 16-07-2024
Chào bác sĩ, em mới sinh con được 15 ngày. Em đang lo lắng vì lượng sản dịch của em vẫn còn nhưng không có nhiều như ban đầu. Bác sĩ cho em hỏi, thông...

Bị lưu thai kiêng quan hệ bao lâu để đảm bảo sức khỏe?

Đã hỏi: 18-07-2024
Thưa bác sĩ, em mới bị lưu thai vào tuần thứ 6 của thai kỳ. Em muốn hỏi bác sĩ em nên kiêng quan hệ bao lâu sau khi lưu thai? Em cảm ơn bác...

Nằm ngửa khi mang thai 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

Đã hỏi: 13-07-2024
Xin chào Bác sĩ, em muốn hỏi Bác sĩ, em mang thai ở tháng thứ 7, vì mới mang thai lần đầu nên em chưa có nhiều kinh nghiệm, trước đó em mang thai vẫn...
19001806 Đặt lịch khám