Tắc vòi trứng có làm IVF được không?

Tắc vòi trứng có làm IVF được không?

Hỏi về: Hỗ trợ sinh sản (IUI-IVF)

Khách hàng: Lê Thị Mai

Đã hỏi: Ngày 06-05-2024

Chào bác sĩ, Em và chồng vẫn sinh hoạt vợ chồng đều đặn suốt 1 năm nay, em 30 tuổi, chồng em 28 tuổi nhưng vẫn chưa có tin vui. Hai vợ chồng mới đi khám thì em được bác sĩ chẩn đoán tắc vòi trứng hai bên. Liệu em có làm IVF để mang thai được không ạ? Nếu có thì tỷ lệ có con của em là bao nhiêu ạ? Mong bác sĩ giải đáp!

Đã trả lời / Chủ đề: Hỗ trợ sinh sản (IUI-IVF)

Chị Lê Thị Mai thân mến!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Bệnh viện đa khoa Phương Đông. Đối với các ca tắc vòi trứng như chị thì có làm được IVF. Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản hàng đầu và có hiệu quả cao trong trường hợp này, Theo chia sẻ của các chuyên gia sinh sản thì IVF có thể thay thế chức năng của vòi trứng trong quá trình thụ tinh và mang thai. Các mẹ có thể chọc trứng, kích trứng, chuyển phôi vào trong buồng tử cung mà không cần sử dụng tới buồng trứng.

(Hình 1 - Vòi trứng bị tắc khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, người bệnh có rất ít khả năng mang thai tự nhiên)

(Hình 1 - Vòi trứng bị tắc khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, người bệnh có rất ít khả năng mang thai tự nhiên)

Trên thực tế lâm sàng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cũng có thể được thực hiện cho bệnh nhân tắc vòi trứng. Nhưng IUI chỉ có hiệu quả với mẹ bị tắc 1 bên vòi, buồng tử cung và buồng trứng bình thường. 

Tuy nhiên, trong trường hợp tắc cả hai bên vòi trứng như chị hoặc đã can thiệp y khoa vào vòi trứng hay có các bệnh lý phức tạp hơn thì IVF được ưu tiên hơn. Với thụ tinh ống nghiệm, tinh trùng sẽ được lọc rửa, trứng sẽ được chọn lọc và nuôi cấy thành phôi trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Do đó, phương pháp này có tỷ lệ thành công cao hơn mang thai tự nhiên và IUI. 

Trên thực tế ngoài thụ tinh ống nghiệm thì các chị em vẫn có thể mổ thông tắc ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ can thiệp và loại bỏ chất gây tắc vòi tắc ra ngoài và tácg phần ống dẫn trứng.  Mặc dù cũng là một cách xử lý nhưng các chuyên gia Sản phụ khoa không khuyến khích phương pháp này. Vì tỷ lệ tắc vòi trứng trở lại sau phẫu thuật là khá cao. Đồng thời, thủ thuật thực hiện trên vòi trứng rất nhớ, dụng cụ khó có thể thông các đoạn bị tắc lâu ngày. Đây cũng là lý do đối với người bệnh bị tắc vòi trứng hai bên như chị, giữa mổ thông tắc hay làm thụ tinh ống nghiệm thì chúng tôi khuyến khích cách xử lý thứ hai hơn.

(Hình 2 - Mổ thông tắc ống dẫn trứng không cải thiện lại hiệu quả mang thai bằng IVF)

(Hình 2 - Mổ thông tắc ống dẫn trứng không cải thiện lại hiệu quả mang thai bằng IVF)

Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, chị nên thực hiện IVF từ sớm, tận dụng khi còn trẻ dự trữ buồng trứng tốt, tử cung và buồng trứng bình thường. Tỷ lệ IVF thành công có thể đạt tới 60 - 70%, còn nếu để có thai tự nhiên thì tỷ lệ mang bầu của chị là rất thấp. 

Cách xử lý tốt nhất là chị nên đến Khoa Phụ sản của các Bệnh viện uy tín để kiểm tra chính xác tình trạng tắc. 

  • Nếu vòi trứng tắc đoạn gần eo hoặc kẽ sát tử cung thì thực hiện IVF có thể chuyển phôi bình thường
  • Nếu lượng dịch bị ứ tại loa vòi lớn thì chị nên kích trứng, chọc trứng và trữ phôi lạnh. Bác sĩ sẽ yêu cầu chị cắt vòi trứng trước rồi chuyển phôi đông lạnh sau.
  • Nếu lượng dịch tại loa vòi không lớn, có nhiều phôi thì bác sĩ có thể chuyển phôi tươi luôn. Nếu không đậu thai thì mới tính đến biện pháp phẫu thuật.

(Hình 3 - IVF nâng tỷ lệ có con của chị em tắc vòi trứng lên đáng kể)

(Hình 3 - IVF nâng tỷ lệ có con của chị em tắc vòi trứng lên đáng kể)

Có thể nói, thụ tinh ống nghiệm IVF là cứu cánh cho những trường hợp tắc vòi trứng muốn có thai lại. Bệnh nhân sẽ dễ có thai và ít gặp các biến chứng nguy hiểm trong sản khoa hơn. Để được hỗ trợ sinh sản kịp thời, chị em nên chủ động thăm khám sinh sản và thực hiện các biện pháp kịp thời. 

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Tắc vòi trứng có làm IUI được không?

Đã hỏi: Ngày 06-05-2024
Chào bác sĩ, Vợ chồng em đã chung sống và sinh hoạt vợ chồng đều đặn và không tránh thai suốt hai năm. Mãi không có con nên đầu năm nay em có đi khám...

Nam bị quai bị có vô sinh không?

Đã hỏi: 25-04-2024
Chào bác sĩ, tôi mới lấy chồng và được biết thời gian trước chồng tôi từng bị quai bị và điều trị không đúng cách nên thời gian mắc bệnh kéo dài. Xin hỏi nam...

Tinh trùng đông lạnh có tốt không?

Đã hỏi: 25-04-2024
Chào bác sĩ, vợ chồng tôi được khuyến cáo nên thực hiện trữ đông tinh trùng. Xin hỏi tinh trùng đông lạnh có tốt không ạ?

Trữ đông trứng có tốt không?

Đã hỏi: 24-04-2024
Chào bác sĩ, vợ chồng tôi được bác sĩ khuyên nên thực hiện trữ đông trứng vì tôi cần điều trị bệnh trong thời gian tới. Xin hỏi trữ đông trứng có tốt không ạ?

Chọc hút trứng sau bao lâu thì quan hệ?

Đã hỏi: 24-04-2024
Chào bác sĩ, vợ tôi mới thực hiện chọc hút trứng được 3 ngày, tuy nhiên có nhiều điều trước đó đã không hỏi rõ nên khá thắc mắc. Xin hỏi chọc hút trứng sau...
19001806 Đặt lịch khám