Vì sao cần tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh?

Trần Thị Việt Trinh

22-08-2020

16

Để phòng ngừa nguy cơ xuất huyết não, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về việc tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh. Ngoài ra, vitamin K còn đóng vai trò quan trọng vào việc tạo nền tảng vững chắc giúp trẻ khỏe mạnh trong những năm đầu đời.

Vai trò của Vitamin K đối với trẻ sơ sinh là gì? 

Tuy đã có rất nhiều nguồn thông tin về vitamin K cũng như vai trò với trẻ sơ sinh nhưng chắc hẳn vẫn còn một số phụ huynh chưa thực sự biết vitamin K là gì. Vitamin K là nhóm vitamin hòa tan trong mỡ bao gồm 3 loại chính: 

- Vitamin K1: Là nguồn vitamin K chủ yếu từ thực phẩm là các loại rau quả màu xanh.

- Vitamin K2: Đây là nguồn vitamin K từ thực phẩm là động vật, có thể được tổng hợp từ vi khuẩn thường trú trong ruột người.  

- Vitamin K3: Là loại vitamin nhân tạo, được tổng hợp từ vitamin K tan trong nước. Loại vitamin này đã bị cấm từ lâu do gây hại cho gan.  

Vitamin K đóng vai trò quan trọng vào quá trình đông máu.

Nguồn vitamin K chủ yếu là ở trong các loại rau củ màu xanh.

Nói tới vai trò của vitamin K, dù không phổ biến như nhiều loại vitamin khác (Vitamin C, vitamin D,..) nhưng vitamin K lại vô cùng quan trọng với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sự có mặt của vitamin K giúp cho quá trình đông máu diễn ra bình thường. Đồng thời, trẻ được cung cấp Vitamin K đầy đủ cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, dễ dàng hấp thụ canxi cũng như nhiều khoáng chất, ngăn ngừa sỏi thận,... trẻ phát triển toàn diện hơn.  

Vì sao cần tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh?

Cơ thể trẻ mới chào đời chỉ chứa lượng vitamin K rất thấp mà hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ lúc này chưa phát triển nên không thể tự tổng hợp được vitamin K ngay. Tuy vẫn được bổ sung đều đặn nguồn vitamin K thông qua việc bú sữa mẹ nhưng hàm lượng vitamin này ở sữa mẹ cũng chẳng đáng kể, chỉ khoảng 2 - 5 mcg/lít. Vì thế, trẻ sơ sinh rất dễ bị thiếu vitamin K.

Tất cả trẻ sơ sinh đều có nguy cơ thiếu vitamin K kèm theo tình trạng chảy máu tự nhiên.

Tất cả trẻ sơ sinh đều có nguy cơ thiếu vitamin K kèm theo tình trạng chảy máu tự nhiên.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ thiếu hụt vitamin K? Thiếu vitamin K, cơ thể trẻ sơ sinh giảm yếu tố đông máu, nếu trẻ bị xầy xước sẽ lâu lành, để lại sẹo lớn; da hay bị bầm tím, chảy máu kéo dài, chảy máu một cách tự nhiên. Máu thường chảy ra từ mũi, miệng, gốc rốn; kèm theo nguy cơ xuất huyết não hoặc xuất huyết màng não gây di chứng nặng nề (Não úng thủy, động kinh, bại não, teo não); thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Hiện tượng này dễ xảy ra ở trẻ trong giai đoạn 12 tuần đầu sau sinh. Theo thống kê thì có khoảng 90% trẻ thuộc độ tuổi từ 30 - 40 ngày bị xuất huyết não do thiếu hụt vitamin K; tỷ lệ tử vong do xuất huyết não lên tới 40%. 

Từ đó có thể thấy, thiếu vitamin K vô cùng nguy hiểm nên việc bố mẹ chủ động tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh là điều rất cần thiết, nhằm phòng tránh bệnh xuất huyết não - màng não phổ biến ở trẻ 1 tháng tuổi (Tỷ lệ giảm xuống còn 0,25/100.000 bé). 

Những vấn đề thường gặp với trẻ không được tiêm vitamin K 

Như đã nói ở trên, cơ thể trẻ sơ sinh đã có vitamin K nhưng lượng vitamin này rất ít, kể cả trẻ bú sữa mẹ đầy đủ thì nguy cơ thiếu vitamin K vẫn luôn hiện hữu ở tất cả trẻ mới sinh. Việc không được tiêm hay uống vitamin K sẽ khiến trẻ sơ sinh thiếu vitamin K đồng thời phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe dưới đây: 

- Nếu trẻ bị thương, vết thương sẽ mất thời gian rất lâu mới lành và để lại sẹo lớn.

- Da trẻ thường bị bầm tím một cách tự nhiên. 

- Bị chảy máu tự phát tại các vị trí hốc mũi, miệng.

- Làm tăng nguy cơ thiếu canxi, gây ức chế cho quá trình phát triển của hệ xương, răng,... 

- Trẻ phát triển không cân đối.

- Nguy hiểm nhất là trẻ dễ gặp tình trạng xuất huyết não, xuất huyết màng não gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nặng nề tới thể chất và tương lai của trẻ. Bệnh không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.  

Thiếu vitamin K khiến các vết thương của trẻ lâu lành, gây sẹo lớn.

Thiếu vitamin K khiến các vết thương của trẻ lâu lành, gây sẹo lớn.

Điều đáng ngại là hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị xuất huyết do thiếu vitamin K thường không có biểu hiện gì rõ ràng trước đó. Một vài dấu hiệu trẻ thiếu vitamin K được nhắc đến là: Bầm xung quanh mặt, chảy máu cuống rốn, da nhợt nhạt, lòng trắng mắt chuyển màu vàng, ngủ li bì. Đặc biệt, bố mẹ nên theo dõi sát sao với những trẻ nguy cơ cao thiếu vitamin K gồm: Trẻ sinh non, khó thở sau sinh, mẹ dùng thuốc chống đông trong thai kỳ.  

Bổ sung vitamin K cho trẻ như thế nào? 

Việc bổ sung vitamin K cho trẻ thường được thực hiện theo 2 cách chính là tiêm ngay sau sinh hoặc qua đường uống. Cụ thể: 

Vitamin K tiêm ngay sau sinh

Hiện nay, hầu hết cơ sở Y tế có khoa sản, dịch vụ sinh nở đều thực hiện tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh. Trẻ sẽ được tiêm một liều vitamin K ở bắp đùi với liều lượng 1mg (Trẻ nặng trên 1500gr); 0.5mg (Trẻ nặng dưới hoặc bằng 1500gr). 

Tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh hiện được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở Y tế.

Tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh hiện được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở Y tế.

Đây là hình thức bổ sung vitamin K hiệu quả được nhiều bác sĩ khuyến cáo nhằm bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xuất huyết não - màng não nguy hiểm. Vitamin K ở dạng tiêm được đánh giá dễ hấp thụ hơn so với dạng uống, thích hợp cả với những trẻ có nguy cơ chảy máu do thiếu hụt vitamin K. 

Nhược điểm của việc tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh là gây đau, bầm một chút tại vị trí tiêm và hiện tượng này sẽ nhanh chóng mất đi, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ. 

Vitamin K uống

So với tiêm vitamin K thì vitamin K dạng uống dễ sử dụng, không xâm lấn nên mang lại cảm giác an tâm hơn cho phụ huynh. Nhưng nhược điểm của hình thức uống vitamin K là khả năng hấp thụ kém hơn do trẻ rất dễ bị nôn trớ. Nếu vừa uống trong khoảng 1 giờ mà trẻ bị nôn thì có thể phải uống lặp lại. Bởi một số nghiên cứu về bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh bằng cách uống đã cho thấy rằng việc uống chưa đủ liều lượng cần thiết tiềm ẩn nguy cơ chảy máu do hiện tượng thiếu vitamin K khởi phát muộn.  

Về cách uống vitamin K cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo đủ 3 liều:

- Lần đầu tiên: Ngay sau sinh.

- Lần hai: Lúc trẻ được 7 ngày tuổi.

- Lần ba: Lúc trẻ được 1 tháng tuổi.

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Với tính tiện lợi, an toàn và hiệu quả, tiêm vitamin K được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện sản nhi, khoa phụ sản. Nên trẻ sinh ở đâu thường sẽ chích vitamin K ngay tại đó. Để đảm bảo con được bổ sung đủ liều lượng vitamin K cần thiết đúng thời điểm, bố mẹ hãy chủ động hỏi nhân viên Y tế tại nơi sinh. 

Với gói thai sản Phương Đông, các em bé được tiêm vitamin K miễn phí và áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc sơ sinh sớm.

Với gói thai sản Phương Đông, bé được tiêm vitamin K miễn phí và áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc sơ sinh sớm.

Riêng các mẹ bầu khi đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều được đảm bảo trọn vẹn quyền lợi trước, trong và sau sinh. 100% trẻ chào đời được kẹp cắt dây rốn chậm, da kề da với bố mẹ, kiểm tra sức khỏe sơ sinh đồng thời miễn phí tiêm vitamin K. Bên cạnh đó, bệnh viện còn hỗ trợ nhiều dịch vụ ngoài gói giúp mở rộng vòng tay bảo vệ con yêu từ sớm như: Tiêm vắc xin viêm gan B, sàng lọc sau sinh bằng lấy máu gót chân, tầm soát bệnh tim mạch bẩm sinh, chiếu plasma giúp cuống rốn mau khô, chiếu đèn cho trẻ vàng da, lưu trữ máu cuống rốn,...  

Bên cạnh chất lượng dịch vụ Y tế, ưu đãi hấp dẫn, dịch vụ thai sản tại khoa Phụ Sản bệnh viện Phương Đông còn tạo được niềm tin với mẹ bầu bởi đội ngũ bác sĩ sản khoa hàng đầu, giàu kinh nghiệm và rất tâm lý với mẹ bầu. Để nhận tư vấn chi tiết, bố mẹ vui lòng gọi ngay hotline 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,324

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu bệnh lý đang nguy hiểm. Nếu không được khám và chẩn đoán kịp thời, điều trị đúng, trẻ bị đi ngoài ra máu có thể dẫn đến